“Binh pháp lý thị lục sắc” là gì?

04/05/2019 - 109

Bài ca ”trận pháp”
Thiết kế vườn cảnh phải có hồn
Dùng cây làm quân bày trận mới
Tuân thủ  Âm Dương, thuyết Ngũ Hành
Phong thủy màu xanh thật như thần.


Bài binh bố trận đã có từ thời xa xưa. Thời cổ đại Trung Quốc đã có “Binh pháp Tôn tử” của Tôn Tẫn, nổi tiếng nhất trong thời Đông Chu liệt quốc, còn thời Tam Quốc thì có cách bài trí của Gia Cát Lượng được ứng dụng nhiều nhất. Trong “Phổ thư” có ghi chép rằng: Phù Kiên và Phù Dung lên thành tìm Vương Sư, thấy bố trận chỉnh tề, tướng sĩ tinh nhuệ, lại nhìn ra hướng Bắc có núi Bát Công cây cối mọc xanh rì, có hình người, Phù Kiên quay đầu lại nói với Phù Dung: “Thảo nào ở đây thanh bình, ít có bóng quân địch là thế”. “Binh pháp lục sắc” ở đây chính là chiếu theo mưu lược của người xưa, vận dụng nguyên lý Bát quái, Ngũ hành,  Âm Dương trong dịch lý và lấy thực vật là “quân”, “tướng” để bài binh bố trận tại một nơi đã định ở thành phố, miền quê hay vùng núi,từ đó đạt hiệu quả “tạo cảnh và hóa sát” lý tưởng nhất, cũng từ đó, đạt mục đích cải tạo môi trường. Đây là phương pháp tạo cảnh vừa mới lạ, thú vị lại mang tính khoa học ứng dụng, hơn nữa lại rất có ý nghĩa thực tế.

Bát quái, Ngũ hành,  Âm Dương  Ngũ hành Bát quái


Thực vật là vật thể màu xanh có sinh mệnh. Chúng tràn đầy sức sống với nhiều kiểu dáng và hình thái khác nhau, mỗi cây lại có chức năng riêng của mình, có thể coi thực vật là vũ khí và nguyên liệu thiên nhiên dùng cho mục đích tạo cảnh và hóa sát. Một vài đặc điểm, đặc tính đặc trưng và chức năng của thực vật, trong đó có một số đặc điểm mà con người hay các vật thể khác không thể có, cũng như không thể thay thế. Với tính năng này, thực vật đã trở thành nguyên liệu chính không thể thay thế trong tạo cảnh và hóa sát.

 Thực vật là vũ khí và nguyên liệu thiên nhiên dùng cho mục đích tạo cảnh và hóa sát 

Thực vật là vũ khí và nguyên liệu thiên nhiên dùng cho mục đích tạo cảnh và hóa sát


Theo nguyên lý Bát quái, Ngũ hành, Âm dương, tiến hành bài trí, sắp xếp thực vật một cách hợp lý và khoa học, từ đó tạo ra một trường sinh vật (hoặc sinh thái) có màu sắc và chất lượng tốt, vừa có thể phát huy tốt nhất các chức năng vốn có của thực vật, vừa có thể cải thiện và làm đẹp môi trường, nhờ đó mà vùng đất xấu, dữ trở thành vùng đất quý, hợp phong thủy và tràn đầy sức sống.

   Bình phong thực vật từ cây xanh ngăn chặn và tiêu diệt các loại “sát khí” 

Bình phong thực vật từ cây xanh ngăn chặn và tiêu diệt các loại “sát khí”

Ngoài ra, còn có thể tạo ra bình phong thực vật từ cây xanh, từ đó ngăn chặn và tiêu diệt các loại “sát khí” tới, cũng như trừ bỏ và giảm bớt sự quấy nhiễu và ô nhiễm tạo nên từ những bức xạ sóng cực nhỏ, đạt mục đích tạo cảnh và hóa sát. Đây chính là nội dung chính và nguyên lý cơ bản của “Binh pháp lục sắc”. Do vậy, “Binh pháp lục sắc” đã được các học giả , các nhà dịch học trong và ngoài nước coi là phương pháp tạo cảnh và hóa sát, và được gọi là “Binh pháp lý thị lục sắc”. Tác giả cuốn “Thời đại Trung Quốc”, nhà vạch định kế sách chính trị, giáo sư Thái Khánh, chính là người phát hiện và tôn sùng “Binh pháp lý thị lục sắc” đầu tiên.

Nguồn: Sưu tầm