3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay

18/04/2018 - 171

Hiện nay trồng lan được xem là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người hiện nay. Những cành lan tươi thắm không chỉ góp phần làm đẹp cho không gian của chủ sỡ hữu mà còn giúp giải tỏa stresss hiệu quả sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Sau khi tạo được điều kiện hợp lý cho lan phát triển thì trồng lan theo kiểu gì cho hợp lý cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Hiện nay có 3 cách trồng lan phổ biến được nhiều người ưa chuộng là: Trồng treo, trồng trên thân cây và trồng trong chậu. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ưu và nhược điểm khi sử dụng các cách trồng này ngay nhé!

Trồng lan treo trên giàn

Trồng lan treo trên giàn được xem là một cách trồng trới và khá mạo hiểm vì cây lan chỉ treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào thân cây.

3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay 

3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm: Loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do các rêu bám thành chậu, rễ cũng không bao giờ bị úng do nước, không tốn chậu và môi trường trồng ( than, gạch hay dơn).

Nhược điểm: Lượng phân bón sử dụng cho mỗi lần tưới cây vô cùng tốn kém.

Điều kiện trồng này đòi hỏi phải luôn có độ ẩm cao hơn và ổn định để cây không bị cuốn lá.

Cách trồng này chỉ áp dụng đối với một số dòng lan cụ thể như: Vanda Ascocentrum, Ascocenda, một vài cây lai của dòng giáng hương…

Trồng lan theo kiểu thân cây

Chọn thân cây sống:

Trồng trên thân cây sống thường áp dụng ở những nơi công cộng hơn là trồng riêng ở những hộ gia đình. Mục đích của cách trồng này chính là góp phần xây dựng một không gian thiên nhiên thu hẹp. Với cách trồng này thì không phải hoa lan nào cũng có thể sống cũng như phát triển tốt được.

3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay 

Phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân

Bạn có thể sử dụng những loại cây sau để trồng phong lan ở khu vực thành thị như:
Cây sao – Hopea Odorata
Cây me chua – Tamarindus indica
Cây vú sữa – Chrysophyllum Cainnito
Cây vừng – Careya Arorea

Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này chính là bạn phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân.

Trồng trên thân cây chết:

Ở nam người ta sử dụng cây vú sữa còn ngoài bắc thì có gỗ cây nhãn. Trồng lan trên thân cây chết là cách trồng phổ biến và thường được khuyến khích vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh ít bị sâu bệnh.Trong các loại cây thì vú sữa chính là loại cây thường được ưa chuộng nhất để thực hiện cách trồng này. Theo một nghiên cứu trong bốn năm cho thấy hoa phong lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay  

Trồng lan trên thân cây chết là cách trồng phổ biến và thường được khuyến khích

Ưu điểm: Sử dụng phương pháp này cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh hay thối rễ, mật độ trồng cao và tạo ra một số lượng lan nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Phương pháp này giúp cho các nhà vườn phát triển các giống lan của mình. Phương pháp này áp dụng tốt cho những giống hoa phong lan như Dendrobium, Cattleya, Ascocenda, các loại lan thuộc dòng giáng hương, đai châu, vũ nữ….

Một khuyết điểm duy nhất chính là rất khó bán và rất khó trưng bày vì không ai lại muốn mua một cây lan trổ hoa bị đứt rễ do nhổ ra khỏi thân cây.

Trồng lan trong chậu

Đây là cách trồng phổ biến nhất trong 3 cách trồng lan vì tính tiện dụng như có thể mang đi trưng bày ở phòng khách, làm quà tặng mà không bị ảnh hưởng đế sự sinh trưởng của nó. Trồng lan trong chậu đòi hỏi người trồng phải hết sức cẩn thận để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ.

3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay 

Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ

Thông qua bài viết trên, Hoa Sài Gòn tuy chắc rằng bạn sẽ tìm được cho mình một cách trồng hợp lý và hiệu quả nhất, chúc các bạn thành công!