5 bước đơn giản tạo ra các cây con đáng yêu với cách trồng sen đá bằng lá

09/05/2019 - 166

Từ khi du nhập vào Việt Nam, sen đá rất được yêu thích không chỉ vì nó đa dạng về chủng loại và màu sắc mà còn ở sức sống mãnh liệt, không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Nếu bạn là tín đồ của sen đá thì chắc chắn bạn sẽ luôn muốn khu vườn của mình luôn đông đúc đúng không nào? Nói đến việc nhân giống cây sen đá, theo cách thông thường bạn sẽ nghĩ ngay đến cách trồng sen đá bằng hạt giống, nhưng ở bài viết hôm nay, Hoa Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng sen đá bằng lá vô cùng thú vị.

 

5 bước đơn giản tạo ra các cây con đáng yêu với cách trồng sen đá bằng lá 

5 bước đơn giản tạo ra các cây con đáng yêu với cách trồng sen đá bằng lá

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Ngoài việc sở hữu các chậu sen đá được mua về từ nhà vườn, các bạn cũng có thể thử làm “người nông dân” bằng cách nhân giống sen đá để khu vườn của mình thêm xanh mát. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn hãy thử cách trồng sen đá bằng hạt vì cách này có tỷ lệ thành công cao hơn và chất lượng cây sau khi nảy mầm cũng tốt hơn. Ở bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tạo ra các cây sen đá khỏe mạnh bằng hạt nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/mach-ban-cach-trong-sen-da-bang-hat-cuc-chuan

Các bước bạn cần chuẩn bị là gì?

Chọn cây để nhân giống:

Để trồng sen đá bằng lá, trước tiên bạn cần phải lưu ý lựa chọn những cây khỏe mạnh, trưởng thành và không mắc bệnh để lấy lá nhân giống.

Chọn những cây bị mọc dóng cao do thiết nắng hoặc dáng cây không còn đẹp để nhân giống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng luôn cả những chiếc lá rụng còn tươi tốt cũng là cách trồng sen đá bằng lá được nhiều người áp dụng.

Chọn đất trồng sen đá:

Trồng sen đá bằng hạt hay sử dụng cách trồng sen đá từ lá bạn đều cần phải chuẩn bị đất trồng có độ thông thoáng, tơi xốp và thoát nước để giúp cây dễ dàng bén rễ và không bị úng.

Thời điểm thích hợp để bạn nhân giống

Thời điểm thích hợp để ươm mầm sen đá chính là mùa xuân, vì đây là mùa có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ rất phù hợp cho sự phát triển của cây con. Tuy nhiên, chúng ta cũng vẫn có thể nhân giống sen đá vào các mùa khác trong năm nhưng tỷ lệ nảy mầm thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

Các bước trong cách trồng sen đá bằng lá

Bước 1: Tách lá

Bạn có thể chọn một trong những cách sau để tách lá ra khỏi cây mẹ:

Sử dụng dao: Bạn có thể dùng các loại dao nhỏ, dao lam hoặc kéo, rửa thật sạch với nước sôi hoăc chất khử trùng để sát khuẩn trước khi lấy lá. Dùng dao cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh cắt nhiều lần.

 

Dùng dao cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh cắt nhiều lần 

Dùng dao cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh cắt nhiều lần

Sử dụng tay ngắt: Bạn cầm đầu lá thật nhẹ nhàng, sau đó lắc nhẹ qua trái rồi qua phải cho đến khi lá lìa khỏi thân. Lưu ý là bạn nên chọn những lá khoẻ, phát triển tốt thì khả năng nảy mần sẽ cao hơn và có thể tách dễ dàng, tránh để lá bị đứt ở giữa.

Bước 2: Tiến hành cắt phần thân

Khi bị ngắt nhiều lá, cây sẽ chỉ còn lại phần ngọn và phần thân dài nên sẽ nhìn không được đẹp mắt. Lúc này bạn dùng dao hoặc kéo đã khử trùng để cắt dứt khoát ngang thân cây. Bạn lấy phần ngọn cây đem cắm xuống đất, cây sẽ tự bén rễ và tiếp tục phát triển.

 

Bạn dùng dao hoặc kéo đã khử trùng để cắt dứt khoát ngang thân cây 

Bạn dùng dao hoặc kéo đã khử trùng để cắt dứt khoát ngang thân cây 

Với phần thân bên dưới, cây cũng sẽ tiếp tục nảy mầm ra nhiều cây con, gần như 100% khả năng sẽ ra cây con từ gốc, hơn nữa cây con sẽ khoẻ mạnh và lớn rất nhanh.

Bước 3: Đem phơi khô

Với những phần lá đã tách cùng với phần ngọn đã cắt, bạn mang đi đặt ở nơi khô và thoáng khí khoảng 3 – 4 ngày để vết thương khô đi trước khi đem giâm xuống đất. Vì nếu chưa khô mà gặp môi trường ẩm ướt thì cây sẽ bị nhiễm khuẩn dẫn đến thối nhũn. Với khả năng sinh tồn vốn có, lá cây sẽ nhận biết rằng môi trường xung nó không có nước, từ đó sẽ kích thích việc bém rễ nhanh để tìm nước và dưỡng chất.

Bước 4: Ươm sen đá và chăm sóc cây con

Sau bước 3, bạn mang lá đặt vào chật đất đã trộn sẵn đã chuẩn bị sẵn với độ ẩm phù hopwk từ đó kích thích rễ phát triển và cắm xuống đất. Để chậu cây ở nơi khô thoáng và tránh nắng gắt trực tiếp từ mặt trời vì cây con khi mới mọc sẽ rất yếu.  

Sau 1-2 tuần: lá sẽ bén rễ mùa hồng nhạt và xuất hiện cây con.

Sau 1-2 tháng: cây con lớn dần, cứng cáp và khoẻ mạnh hơn.

 

Sau 1-2 tuần lá sẽ bén rễ mùa hồng nhạt và xuất hiện cây con 

Sau 1-2 tuần lá sẽ bén rễ mùa hồng nhạt và xuất hiện cây con

Khi cây con đã hoàn toàn cứng cáp thì lá sẽ héo dần, đến khi lá héo hẳn thì bạn có thể tách ra hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này cây con có thể tiếp xúc dần với nắng nhẹ.

 

Khi cây con đã hoàn toàn cứng cáp bạn có thể tách ra chậu riêng để trồng 

Khi cây con đã hoàn toàn cứng cáp bạn có thể tách ra chậu riêng để trồng

Bước 5: Chăm sóc phần ngọn và phần thân dưới đã cắt

Với phần ngọn, sau khi phơi khô cho lành vết thương thì bạn cắm xuống đất ẩm, đặt cây ở nơi thoáng mát, sau một thời gian cây sẽ đâm rễ và phát triển khoẻ mạnh. Ngoài cách trồng sen đá bằng lá thì bạn cũng có thể tận dụng phần thân dưới gốc, đặt chậu cây ở nơi khô thoáng, tránh nắng gắt. Từ phần này, cây sẽ đâm nhiều nhánh con thành dạng bụi rất đẹp.

 

Bạn cũng có thể tận dụng phần thân dưới gốc để nhân giống ra những cây con 

Bạn cũng có thể tận dụng phần thân dưới gốc để nhân giống ra những cây con

So với cách trồng sen đá bằng hạt thì cách trồng sen đá bằng lá trên có thể giữ ngọn cây cũ, bạn vừa nhân thêm được nhiều cây con mới đồng thời cũng có thêm cây con từ phần gốc. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thử nghiệm ngay bạn nhé!