5 loại thuốc trừ sâu thiên nhiên không độc hại mà công dụng diệt sâu bệnh cực kì hiệu quả

28/04/2018 - 410

Trồng rau vừa dễ lại vừa khó, dễ khi bạn chủ động trong việc cải tạo đất, phòng ngừa sâu bệnh. Kho là khi bạn trồng rau mà chưa có công tác chuẩn bị hợp lý, gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh khiến bạn loay hoay khi chọn các phương pháp giải quyết. Nếu bạn đang chuẩn bị trồng rau, bạn có thể áp dụng 5 loại thuốc trừ sâu thiên nhiên không độc hại mà công dụng diệt sâu bệnh cực kì hiệu quả để cây trồng phát triển tốt hơn.

Bạn chẳng cần mua những loại thuốc trừ sâu hóa học tốn tiền mà lại vô cùng độc hại, bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu thiên nhiên với công dụng diệt sâu bệnh cực kỳ hiệu quả.

Thuốc trừ sâu bệnh làm từ dung dịch ớt, tỏi, gừng

Trong ớt, tỏi, hành, gừng có chứa hàm lượng lớn axit có tác động mạnh đến các bộ phận như mắt, da của những loại sâu bọ gây hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng. Bạn giã nhỏ 1 kg tỏi, 1kg ớt, 1 kg gừng rồi đem ngâm trong 3 lít rượu đựng trong chum hoặc thùng kín.

 

Thuốc trừ sâu bệnh làm từ dung dịch ớt, tỏi, gừng

Có thể ngân riêng từng loại, mỗi kí nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu. Sau khi ngâm 15 ngày , các chất gây cay có trong nguyên liệu sẽ trộn điều vào rượu tạo ra một hỗ hợp đậm đặc nhất, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu gây hại.

Thuốc trừ sâu từ thuốc lá:

Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

 

Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài

Để pha chế bạn sử dụng lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước với tỷ lệ 1kg lá/20-40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun, đảm bảo các loại sâu bị trên sẽ không dám phá hoại rau nữa.

Thuốc trừ sâu từ trà hoa cúc:

Một loại dung dịch trừ sâu hiệu quả cì trong hoa cúc có chứa chất Pyrethin một chất có thể làm tê liệt hệ thần kinh của côn trùng.

 

Thuốc trừ sâu từ trà hoa cúc

Cách chế tạo dung dịch này: Bạn đun sôi 100g hoa cúc phơi khô cùng 1 lít nước trong 20 phút, có thể hòa thêm dầu cây xoan, sau đó lọc lấy nước và cho vào bình xịt phun lên rau bị sâu bệnh.

Thuốc trừ sâu từ cây xoan:

Chất dầu từ cây xoan có thể xua đuổi được rất nhiều loại côn trùng gây hại, không chỉ vậy chất đắng chứa bên trong quả và lá xoancũng có thể trừ sâu bệnh.

 

Chất dầu từ cây xoan có thể xua đuổi được rất nhiều loại côn trùng gây hại

Cách làm: Hòa 15 ml dầu xoan (hoặc lá, quả xoan phơi khô nghiền nhỏ) + 1 thìa nước rửa bát + 1,9 lít nước ấm, khuấy đều rồi cho vào bình xịt để sử dụng.

Sử dụng lá cà chua làm thuốc trừ sâu:

Bạn có biết lá cà chua khá độc, trong lá cà chua có chứa rất nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch…

 

Lá cà chua có chứa rất nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả

Cách làm: Lấy 2 bát lá cà chua nghiền nát sau đó đem ngâm với 2 cốc nước để qua đêm. Sáng ra gạn lấy nước, bạn pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là rau thơm, gia vị, đảm bảo sâu bệnh sẽ không còn một con.

Tự chế tạo thuốc trừ sâu thiên nhiên để diệt sạch sâu bệnh thật quá dễ dàng quá phải không nào? Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy cho mình thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc vườn rau của mình xanh sạch và bổ dưỡng.