6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết?

19/04/2018 - 421

“Vì sao sen đá chết?” là câu hỏi khá phổ biến đối với những người bạn mới bắt đầu chơi sen đá. Bởi vì rất nhiều người yêu thích và muốn trồng loài cây này tuy nhiên lại không biết cách chăm sóc đúng nên khiến cây khi mới mua về bỗng dưng bị chết. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay 6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết ngay nhé?

6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết? 

6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết?

Dựa vào nguồn gốc bạn có thể biết đường rằng sen đá và các loại thực vật mọng nước khác đa phần đều có đặc tính giống nhau như ưa nắng và chịu hạn tốt. Ưa nắng tức là chúng thích tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày và không thích bóng râm, chịu hạn tốt có nghĩa là do thân trữ nước nên chúng sẽ không cần nhiều nước như các loại cây khác. Trồng sen đá khó hơn rất nhiều nếu như trồng không đúng cách thì chăm sóc đến đâu sen đá cũng vẫn sẽ bị chết. Dưới đây là những nguyên nhân khiến sen đá bị chết:

1. Đất trồng không thông thoáng

Sen đá chịu hạn tuy nhiên cũng rất dễ úng, do vậy việc trồng bằng đất trồng không có độ tươi xốp và thông thoáng thì dù bạn tưới ít sen đá vẫn có thể bị chết vì bị úng. Nên thay đất mới khi mới mua về vì có thể đất có sẵn của chậu sen đá chỉ phù hợp với Đà Lạt hoặc các vùng có khí hậu khô ráo mát mẻ, những nơi có khí hậu nóng ấm như Hà Nội nếu không thay đất thì cây sẽ chết.

2. Chậu trồng cây không có lỗ thoát nước

Trồng sen đá vào bình thủy tinh tuy rất đẹp mắt nhưng lại thường không có lỗ thoát nước nên khiến việc chăm sóc cây khó lên gấp nhiều lần và đa phần cây sẽ bị chết. Nếu trồng vào bình thủy tinh, ngoài hỗn hợp đất trồng cần thêm sỏi dưới đáy bình và quan trọng là cần 1 lớp than hoạt tính giúp hút ẩm và chống vi khuẩn phát triển gây thối rễ.

6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết? 

Bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước như chậu đất nung hay chậu nhựa…để trồng cây

Cách tốt nhất đó là bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước như chậu đất nung hay chậu nhựa…để trồng cây để mang lại sự tốt nhất cho sự phát triển của cây.

3. Trộn sen đá với nhau hoặc trộn sen đá với cây khác

Mọi người thường mix các loại sen đá với nhau thậm chí còn mix sen đá với các loại cây cảnh khác để đem lại mẫu sắc và sự sinh động cho chậu cây cảnh. Sen đá có hàng trăm loại và mỗi loại có đặc tính khác nhau nên việc chăm sóc cũng sẽ khác nhau chưa kể nếu bạn trồng chung với các loại khác nhau thì bạn sẽ vất vả hơn trong cách chăm sóc, thậm chí sẽ khiến sen đá của bạn bị chết khi trồng chung với các loại cây khác.

6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết? 

Nếu bạn trồng chung với các loại khác nhau thì bạn sẽ vất vả hơn trong cách chăm sóc

4. Bạn chọn loại cây quá đỏng đảnh để chăm sóc

Đối với những bạn mới trồng loại cây này chúng ta nên chọn những loại cây khỏe, chịu nóng tốt để thích nghi với khí hậu nơi bạn đang sống. Nhìn chung, những loại thân nhỏ, mỏng và mềm, màu sắc sặc sỡ, nhiều phấn… thường là những loại rất đỏng đảnh vì khả năng chịu nắng nóng rất kém. Khi ở khí hậu Đà Lạt mát mẻ, các loại này có thể thích nghi được và phát triển tốt, nhưng khi mang nó về những nơi nắng nóng, cây dễ bị sốc nhiệt mà chết do không thích nghi được với khí hậu quá khắc nghiệt.

5. Không tìm hiểu về cây trước khi trồng

Đây là lý do đầu tiên dẫn đến 4 nguyên nhân trên do bạn chưa hiểu biết hết về cây và do chưa tìm hiểu trước khi mua nên bạn cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm về loại sen đá bạn muốn trồng

6. Bệnh tật

Bệnh tật là điều không thể tránh khỏi, cây có thể bị bệnh trước khi bạn mua về hoặc trong lúc chăm sóc. Điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm bệnh phát triển là do thời tiết và các dinh dưỡng có trong đất.

6 nguyên nhân cơ bản khiến sen đá của bạn bị chết? 

Sen đá không yêu cầu tốn công chăm sóc, rất phù hợp trồng trong chậu 

Sen đá không yêu cầu tốn công chăm sóc, rất phù hợp trồng trong chậu và tạo những góc xinh xắn, bắt mắt cho phòng khách, khách sạn hay văn phòng. Hoa Sài Gòn hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách chăm sóc sen đá thật tốt và tận hưởng những giây phú thú vị bên chậu hoa yêu thích của mình.