7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá

20/04/2018 - 2302

Bạn hãy thử tưởng tượng ngay tại khu bàn làm việc hay góc ban công nhà mình có sự xuất hiện của những chậu hoa sen đá nhỏ xinh khoe sắc ắt hẳn sẽ đam lại cho bạn một cảm giác bình an và hạn phúc, giúp xua tan đi mệt mỏi và áp lực sau mỗi ngày làm việc vất vả.

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá

Sen đá là một loài cây mọng nước xinh xắn và được rất nhiều bạn yêu thích chọn làm cây cảnh để trang trí cho ngồi nhà dễ thương của mình. Để trồng được những cây sen đá khỏe mạnh và căng tràn sức sống, bạn cần phải nắm vững kiến thức cũng như tích lũy cho mình khá khá kinh nghiệm về chăm sóc loài cây này. Nếu bạn đang sở hữu một chậu sen đá thì nhất định không thể bỏ qua 7 vấn đề sau:

Vấn đề thứ nhất: Cây bị thối, nhũn

Đây là vấn đề khác phổ biến khi bạn trồng sen đá. Cây có thể thối, nhũn, úng nước và bị chết. Tuy nhiên nếu chúng ta quan sát thường xuyên và phát hiện kịp thời vẫn có thể khắc phục được.

2 nguyên nhân chính khiến cây bị thối rửa đó là: Bạn tưới nước quá nhiều gây ngập úng do tưới nước quá nhiều hoặc do cây bị vi khuẩn xâm nhập từ đó gây thối nhữ cây.

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

Đây là vấn đề khác phổ biến khi bạn trồng sen đá

Dấu hiệu phát hiện bênh đó là trên mẫu lá có những phần lá bị trong suốt hơn những chỗ khác, vùng lá đó mềm nhũn và hơi có màu vàng. Đối với cây bị vi khuẩn xâm nhập sẽ bị thối nhũn rất nhanh trong 1 -2 ngày.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

  • Nhổ cây bị thối, nhũn ra cách li so với những cây còn lại. Dùng kéo hoặc dao bén, khử trùng sau đó cắt bỏ đi phần cây bị thối, căt sâu hơn phần thối tối thiểu 1cm, tránh phần chưa thôi để chung với lại phần thối vì dễ lây bệnh.
  • Để riêng phần cây chưa nhiễm thối, dùng các loại thuốc trừ nấm vô trùng vết cắt, sau đó mang đi phơi tránh hoàn toàn với nước, cây có thể bị héo đi, nhưng tuyệt đối không tưới nước.
  • Sau khi phơi 3-5 ngày, cây đã khô ráo thì việc khắc phục thối rữa của bạn đã hoàn thành. Tiếp tục trồng cây vào thành môi trường nuôi trồng bình thường và bắt đầu tưới nước trở lại, nhưng nên tưới ít hơn 1 cây bình thường. Sau khoảng 2-3 ngày, cho cây quay về chế độ chăm sóc như các cây bình thường khác.

Để phòng tránh cây bị nhũn thối thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Sau khi vừa tách cây, thay đất hay cắt cành dâm mới thì không được tưới nước khi vừa mới trồng
  • Cung cấp đủ ánh sáng cho cây
  • Làm mái che cho sen đá, có thể dùng tôn sáng để tránh bị mưa trực tiếp nhưng vẫn đủ ánh sáng.
  • Tưới nước cho cây nên tưới vào phần gốc không tưới trên lá và đặc biệt không được để nước đọng trên lá
  • Đất trồng có thể trộn nhiều sỏi, trộn thêm xỉ than tổ ong để giúp cây thoát nước tốt hơn. Đối với cây nhỏ thì trộn thêm xơ dừa, trấu đã un sơ qua.

Vấn đề thứ hai: Sen đá mọc dóng lên cao và lá bị thưa ra

Cây mọc dóng lên cao và lá bị thưa ra là do cậy bị thiếu ánh sáng hoặc cây đã già. Để khắc phục trường hợp này bạn sẽ phải tiến hành hạ thấp chiều cao cho sen đá.

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

Cây mọc dóng lên cao và lá bị thưa ra là do cậy bị thiếu ánh sáng hoặc cây đã già

Bạn ngắt các lá già bên dưới, các lá này có thể mọc thành cây con khi để vào đất ẩm, sau đó cắt đoạn gần phần ngọn và đem đi trồng lại. Bạn có thể đem cây vừa cắt đi phơi từ 1 -2 ngày cho vết cắt khô rồi đem trồng vào đất ẩm, còn không bạn có thể mang đi trồng ngay nhưng nên nhớ là không được tưới nước ngay khi vừa trồng mà nên để 2 ngày sau đó mới tưới để tránh việc cây bị úng nước.

Phần thân còn lại bạn hãy khoan vứt đu mà hãy chăm có như một cây sen đá bình thường, gốc cũ sẽ nứt ra thành những cây con mới.

Vấn đề thứ ba: Lá cây bị vàng và mọc duỗi thẳng

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

Đây là dấu hiện của thừa nước, thiếu sáng hoặc do quá nóng dẫn đến bị sốc nhiệt

Nếu bạn nhìn thấy lá sen bị vàng, lá duỗi thẳng ra và đôi khi có dấu hiệu vàng ngay trong sát phần cuống thì đây là dấu hiện của thừa nước, thiếu sáng hoặc do quá nóng dẫn đến bị sốc nhiệt.

Vấn đề thứ tư: Cây bị rụng lá

Khi động vào cây sen đá mà lá liên tục rụng xuống thì bạn cũng đừng quá hoang mang, đối với vấn đề này, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra xem cây có bị nấm mốc gì không, nếu có hãy vứt bỏ tránh lây lan. Nguyên nhân chính dẫn đến rụng lá bao gồm: thiếu nước, thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng hoặc cây bị ánh nắng trực tiếp quá cao.

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 
Bạn cần kiểm tra xem cây có bị nấm mốc gì không

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xác định xem cây của mình khả năng cao là từ nguyên nhân nào để khắc phục cho đúng. Nếu là cây đã quá già thì cắt phần ngọn và đem trồng thành cây mới.

Vấn đề thứ 5: Cánh lá nở to

Khi sen đá có cánh lá nở to hơn bình thường là lúc phải thay đất cho chậu cây của bạn vì cây của bạn đang bị quá thừa chất dinh dưỡng và thiếu nắng. Bạn nên trộn thêm sỏi hoặc xỉ than tổ ong vào cho đất, cũng cẫn cho cây đi tắm nắng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

Vấn đề thứ 6: Lá cây bị nhăn lại

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

Sen đá có dấu hiện lá nhăn lại là lúc cây của bạn đang bị thiếu nước

Khi phát hiện ra cây sen đá có dấu hiện lá nhăn lại là lúc cây của bạn đang bị thiếu nước. Tuy nhiên, nên tưới từ từ cho cây, tránh cung cấp 1 lượng nước lớn cho cây sẽ gây thối cây.

Vấn đề 7: Lá sen đá xuất hiện những vết bầm và thâm

Khi phát hiện những vết thâm, bầm trên sen đá, có 2 khả năng lớn: cây bị virus xâm nhập hoặc cây bị cháy nắng. Trường hợp cây bị cháy nắng nếu phát hiện sớm, bạn chỉ cần đưa cây vào nơi có ánh sáng nhưng tránh nắng trực tiếp quá mạnh. Trường hợp còn lại sẽ khó cứu vãn và thường cây sẽ bị chết.

7 vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua nếu như bạn đang sở hữu một chậu sen đá 

Trường hợp cây bị cháy nắng nếu phát hiện sớm, bạn chỉ cần đưa cây vào nơi có ánh sáng

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau điểm 7 qua vấn đề mà thường gặp nhất đối với sen đá. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích để chăm sóc những em sen đá của mình tốt hơn và phòng ngừa để có những chậu sen đá luôn xanh tốt và sống thọ.