Bạn đã bảo quản hạt giống đúng cách chưa?

12/05/2018 - 291

Sau những vụ thu hoạch bội thu từ chính khu vườn củ mình, bạn muốn giữ lại những hạt giống đã thu hoạch nhưng băn khoăn không biết cách bảo quản chúng như thế nào? Hoa Sài Gòn sẽ bật mí cách bảo vệ hạt giống để giúp bạn giữ lại những giống cây trồng tốt và cho năng suất cao.

Bạn đã bảo quản hạt giống đúng cách chưa  

Bạn đã bảo quản hạt giống đúng cách chưa

Thu hoạch hạt giống đúng cách

Để có được những hạt giống cây trồng tốt, khi thu hoạch bạn cần chọn lọc kỹ càng, cẩn thận hạt giống từ những cây trồng phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao để  làm giống. Những cây rau, hoa bị lai tạp do sự thụ phấn ngẫu nhiên, thể trạng yếu thì bạn cần loại bỏ. Thu hoạch phải đúng thời điểm, kịp thời khi hạt đã chín, không tránh thu hoạch lúc hạt còn quá non và yếu thì sẽ dễ phát sinh mầm bệnh sau này và không bảo quản được lâu.

 Thu hoạch phải đúng thời điểm, kịp thời khi hạt đã chín 

Thu hoạch phải đúng thời điểm, kịp thời khi hạt đã chín

Hướng dẫn quy trình bảo quản hạt giống

1. Phơi, sấy hạt giống:

Hạt giống sau khi thu hoạch các bạn cần đem phơi, sấy để bảo quản được tốt nhất. Không nên phơi ở nền gạch, sân mà nên sử dụng mẹt hoặc nong nia để phơi. Nếu bạn sấy hạt giống thì cần duy trì nhiệt độ ở 35 – 40 độ C.

 Không nên phơi ở nền gạch, sân mà nên sử dụng mẹt hoặc nong nia để phơi 

Không nên phơi ở nền gạch, sân mà nên sử dụng mẹt hoặc nong nia để phơi

Sau khi phơi sấy hạt giống bạn cần để thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ hạt giống tránh hô hấp và thoát hơi nước trong quá trình bảo quản.

2. Lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống:

Lựa chọn dụng cụ để cất giữ hạt giống cũng vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giữ được hạt giống ở điều kiện tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất, trước khi bảo quản bạn nhớ rửa thật kĩ những dụng cụ này, lau thật khô rồi mới cho hạt giống vào. Sau đó nhớ chú ý khi thông tin hạt giống bên ngoài cũng như này bảo quản đễ theo dõi.

Bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất 

Bạn nên lựa chọn những bình thủy tinh, sành sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất

Những lưu ý khi bảo quản hạt giống

Dụng cụ bảo quả phải có nắp đậy để tránh tiếp xúc với mầm bệnh

Hạt giống phải được làm sạch và sấy khô đảm bảo độ ẩm khoảng 7 -9%, bảo quản hạt giống nơi khô ráo, tránh bị hút ẩm khiến hạt giống bị hư.

Bảo quản hạt giống ở điều kiện mát mẻ khoảng 20 – 22 độ C, tránh nơi có nhiệt độ cao, làm giảm độ nảy mần của hạt giống sau này.

 

Bảo quản hạt giống đúng cách để mùa vụ năm sau bội thu 

Bảo quản hạt giống đúng cách để mùa vụ năm sau bội thu

Trên đây là những cách bảo quản hạt giống rau quả và hoa đúng cách. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm để tạo ra khu vườn mình thật tươi tốt nhờ những hạt giống khỏe mạnh.

Những sai lầm dễ mắc phải khi mới bắt đầu trồng rau tại nhà

Bạn yêu thích công việc trồng rau tại nhà nhưng khi bắt đầu trồng rau lại không phát triển tốt như mong đợi. Vậy nguyên nhân bắt đầu từ đâu? Hoa Sài Gòn sẽ mách bạn những sai lầm dễ mắc phải khi mới bắt đầu trồng rau tại nhà.

>>>  https://hoasaigon.vn/nhung-sai-lam-de-mac-phai-khi-moi-bat-dau-trong-rau-tai-nha