Bạn đã biết các loại chậu dùng cho sen đá và xương rồng?

06/05/2019 - 82

Để có một chậu sen đá đẹp cho trang trí ngôi nhà hay văn phòng làm việc thì ngoài việc chọn lựa giống cây theo sở thích và các cách chăm sóc sen đá sao cho hiệu quả thì việc lựa chọn một chiếc chậu không những cần phải phù hợp với từng dáng cây để đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải quan tâm đến đến “sức khỏe sống còn” của sen đá khi chúng“trú ngụ” trong “ngôi nhà” của mình. Hãy cùng hoasaigon.vn tìm hiểu về các loại chậu dùng để trồng sen đá phổ biến hiện nay nhé!

1. Chậu đất nung

Đầu tiên, ưu điểm khi nói đến chậu đất nung là giá thành rẻ. Bạn cũng có thể tự sáng tạo các hình vẽ nghệ thuật theo ý thích của mình, hoăc có thể là những câu châm ngôn, những slogan đáng yêu mà bạn thích. Tự mình biến hóa chiếc chậu theo đúng sở thích và style của mình thì thật thú vị phải không nào?

 

 

Ưu điểm khi nói đến chậu đất nung là giá thành rẻ.

Ưu điểm thứ hai là đất nung có khả năng hút nước rất tốt, nếu bạn nhỡ có tưới nước quá tay thì cũng hạn chế khả năng sen đá bị úng nước. Đây chính là lý do khiến cho rất nhiều người chơi sen đá ưa chuộng loại chậu bằng đất nung. 

 

 

Chậu bằng đất nung có khả năng hút nước rất tốt

Bên cạnh ưu điểm sẽ là nhược điểm đó là bạn sẽ khó thay đổi hình vẽ và khó chỉnh sửa nếu lỡ có lỗi. Để có một tác phẩm đẹp bạn cũng cần có thêm một chút khả năng về hội họa, chi phí cho màu và bút vẽ. 

2. Chậu sứ
Chậu sứ đang là loại chậu được nhiều người sử dụng hiện nay với rất nhiều sắc màu, mẫu mã đa dạng, hình vẽ bắt mắt với rất nhiều chủ đề phù hợp nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chậu sứ cũng là loại vât liệu thoáng khí, do đó đây chính là môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của cây.

 

Chậu sứ có hình dáng đẹp, bắt mắt


 

Chậu sứ đang là loại chậu được nhiều người sử dụng hiện nay

3. Chậu cây bằng nhựa

Cũng như chậu bằng đất nung, ưu điểm của chậu nhựa chính là giá thành rất rẻ, trọng lượng nhẹ, không bị dễ vỡ như chậu sứ hay chậu bằng đất. Tuy nhiên, vì làm bằng chất liệu nhựa mỏng nên chậu rất mau hỏng, dễ dòn gãy khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời, nếu đặt trong cùng môi trường thì chậu sứ sẽ có độ bền lâu hơn.

 

 

Chậu làm bằng chất liệu nhựa mỏng nên chậu rất mau hỏng, dễ dòn gãy

4. Chậu thủy tinh

Xét về độ thẩm mỹ thì trồng sen đá trong chậu thủy tinh là đẹp nhất, loại chậu này cũng được rất nhiều người ưa chuộng nhất là để trồng tiểu cảnh terrarium thì vô cùng độc đáo. Nhược điểm trước đây là lỗ thoát nước của nó dễ bị rò khi tưới thì đến nay đã được khắc phục. Hiện nay, những người thợ mỹ nghệ sáng tác chậu đã pha vật liệu thoáng khí mà không cần phải có lỗ thoát nước để hạn chế nhược điểm như trước đây.

 

Tiểu cảnh terrarium được sắp đặt nghệ thuật trong chậu thủy tinh

 

 

Xét về độ thẩm mỹ thì trồng sen đá trong chậu thủy tinh là đẹp nhất

5. Chậu bằng kim loại

Bạn có thể trồng cây trong chậu kim loại, nhưng hoasaigon.vn không khuyết khích các bạn sử dụng chậu hoa làm bằng vật liệu này bởi vì kim loại là vật liệu rất dễ bị hoen rỉ, thoát nước kém và dễ hấp thụ nhiệt dưới ánh nắng mặt trời, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến những bông sen đá.

 

Chậu trồng sen đá bằng kim loại

6. Chậu bằng gỗ

Gỗ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho việc trồng sen đá. Ngoài việc giữ ẩm tốt cho cây thì bạn cũng ít cần phải tưới nước, khi nhiệt độ có tăng lên làm môi trường nóng hơn thì chúng cũng giúp cho cây của bạn được tươi tốt. Có nhiều ưu điểm như vậy nên giá thành chậu gỗ cũng khá cao, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo cho mình những chậu gỗ tự chế từ những khúc cây hay làm chậu từ những tấm gỗ bỏ đi, vừa đẹp, chất lượng lại giúp bảo vệ môi trường. 

 

 

Gỗ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho việc trồng sen đá

 

 

Bạn cũng có thể tự tạo cho mình những chậu gỗ tự chế từ những khúc cây

Vì đặc tính của sen đáxương rồng không khác nhau là mấy nên để tìm chậu cho xương rồng, bạn cũng có thể dùng chung các loại chậu dành cho sen đá bạn nhé, hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả hai loại với nhau, sẽ cho ra những sản phẩm tinh tế và độc đáo.


Trên đây là những kiến thức về các loại chậu dùng cho sen đá và cả xương rồng nưã. Tùy vào nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của mình, bạn hãy chọn cho mình những chiếc chậu ưng ý và phù hợp với mình theo những gợi ý của hoasaigon.vn bạn nhé!