Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn

17/04/2018 - 398

Rất nhiều người khi chọn Lan hồ điệp chơi tết thường lo lắng rằng sau thời gian dài nghỉ Tết nếu không biết chăm sóc đúng cách hoa sẽ bị héo, cây sẽ bị chết hay tết kế tiếp cây không ra hoa đúng hạn... Bạn không cần phải quá lo lắng vì Hoa Sài Gòn sẽ giúp bạn hướng dẫn cách chăm sóc Lan hồ điệp sau tết theo ba bước cực chuẩn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sau Tết đa hầu hết hoa bắt đầu tàn, vì vậy bạn muốn cho cây sống khỏe và hồi phục nhanh thì chúng ta cần phải biết cách chăm sóc đúng cách.

Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn 

Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn

Bước 1. Cắt bỏ ngồng hoa

Đầu tiên bạn dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa để tập trung chất dinh dưỡng để chăm sóc thân hoa giúp thân cây nhanh phục hồi và ra hoa cho đợt tiếp theo. Bạn lưu ý không nên cắt sát cuống vì làm như vậy dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây.

Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn 

Không nên cắt sát cuống vì làm như vậy dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây

Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng sinh cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng sinh cây con. Một điều lưu ý quan trọng là đối với các cây có lá bị bệnh ít hoặc úa chưa đến 1/3 lá thì chúng ta có thể giữ lại bằng cách dùng dao lam khoét bỏ đi phần lá bị bệnh. Còn đối với các lá bị bệnh nhiều, bạn nên tiến hành cắt bỏ hết lá đó tránh lây bệnh cho các lá còn lại.

Bước 2. Xử lý phần gốc và rễ cây

Khi trút bỏ bầu nhựa của hoa lan bạn cần chú ý quan sát rễ cây, nếu phần rễ vẫn còn xanh hoặc thối ít thì giữ nguyên cả bầu cây hoặc dùng kéo cắt đi những phần rễ bị thối. Sau đó dùng vôi hoặc sơn móng tay bôi, keo 502 hoặc thuốc làm liền da cây bôi vào vết cắt rồi đặt nguyên bầu cây vào chậu. Tiếp theo bạn dùng dây cố định phần gốc lan hồ điệp để cây không bị lung lay.

Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn 

 Dùng kéo cắt đi những phần rễ bị thối

Nếu rễ cây bị hỏng tương đối nhiều, hãy gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây và cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thanh xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Bước 3. Chăm sóc cây

Sau khi thay chậu cho cây bạn để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để cây khô khoảng 3 ngày sau thì bắt đầu tưới nước đẫm toàn bộ chậu một lần.

Bật mí 3 bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết cực chuẩn 

Sau khi thay chậu cho cây bạn để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối

Về phần bón phân, bạn có thể pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H ...thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Với ba bước chăm sóc lan hồ điệp sau tết cực chuẩn trên, Hoa Sài Gòn tin chắc rằng tất cả các bạn đều có thể tự trồng cho mình những chậy lan hồ điệp đẹp nhất cũng như biết cách chăm sóc chúng thật tỉ mỉ. Chúc các bạn thành công!