Bật mí 8 loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe con người

05/05/2018 - 94

Trồng cây trong nhà không chỉ làm đẹp cho không gian của ngôi nhà bạn và còn giúp thanh lọc không khí trong nhà vô cùng hiệu quả, tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ những chất độc trong không khí và bảo vệ sức khỏe mà nhất định bạn không thể bỏ qua.

Chậu cây trầu bà

Trầu bà là một loại cây dây theo rất thân quen đối với người Việt Nam ta. Cây có diện tích vừa và nhỏ, có thể để trên tủ, bàm việc hay treo bên cạnh cửa sổ hoặc có thể treo tường để trang trí ngôi nhà.

Trầu bà khắc phục tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà 

Trầu bà khắc phục tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà

Cũng giống như nhiều cây leo khác, trầu bà khắc phục tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà. Hơn nữa còn giúp cho căn phòng làm việc hoặc nhà ở thêm sinh động và tự nhiên hơn rất nhiều.

Chậu cây lan ý

Lan ý hay còn được gọi bằng cái tên Bạch Môn, Huệ hòa bình hay Vĩ hoa trắng là loại cây được trồng làm kiểng trong nhà của nhiều gia đình. Cây có các bông hoa uốn cong màu trắng dày , nổi bật và kiêu sa trên nền lá xanh sẫm.   

Lan ý còn có tác dụng ức chế khí thải do con người thở ra như: acetone, ammoniac 

Lan ý còn có tác dụng ức chế khí thải do con người thở ra như: acetone, ammoniac

Đây cũng là một loại cây trồng thích nghi với điều kiện ít ánh sáng nhưng chúng đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên. Cây có thể hút được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Nó cũng trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylen, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa. Không chỉ dừng lại ở đó, lan ý còn có tác dụng ức chế khí thải do con người thở ra như: acetone, ammoniac.

Chậu cây thường xuân

Cây này phát triển mạnh trong không gia nhỏ, nó cũng phát triển tốt ở trong phongfcos cửa sổ hay nắng nhạt. Tán lá rậm rạp của thường xuân hấp thụ rất tốt formaldehyde (còn gọi là phoóc môn), một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, xốp cách điện và nhựa gỗ. Nếu bạn hít thở phải formaldehyde ở nồng độ cao có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt và đau đầu, nóng trong cổ họng, khó thở và ung thư. Đồng thời nó cũng giúp loại bỏ một số chất gây dị ứng, ví dụ như nấm mốc.

 

Thường xuân cũng giúp loại bỏ một số chất gây dị ứng, ví dụ như nấm mốc

Chậu cây dương sỉ

Cây dương sỉ thích hợp với giỏ treo và hoạt động tốt trong việc loại bỏ formaldehyde. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen giúp đem lại bầu không khí trong lành.

Dương sỉ có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen giúp đem lại bầu không khí trong lành 

Dương sỉ có thể loại bỏ kim loại độc hại như thủy ngân và asen giúp đem lại bầu không khí trong lành

Chậu cây lưỡi hổ

Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp. Vào ban đêm, nó hấp thụ carbon dioxide (CO2) và giải phóng oxy (một sự đảo ngược của quá trình tổng hợp oxy của hầu hết các cây). Ngoài việc làm giảm carbon dioxide, cây lưỡi hổ còn làm giảm formaldehyde, benzene trong không khí.

Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp 

Loại cây này phát triển mạnh trong ánh sáng thấp

Chậu cây lô hội

Cây phát triển nhanh, chịu được khô, nóng và ưa sáng. Lô hội có thể bày trên bàn làm việc, bệ cửa, bàn nước…Cây lô hội hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm nên thích hợp đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc thiếu ánh sáng ngày.

Lô hội có thể bày trên bàn làm việc, bệ cửa, bàn nước 

Lô hội có thể bày trên bàn làm việc, bệ cửa, bàn nước

Chậu hoa sống đời

Cây sống đời hay còn gọi là cây lá bỏng, là loại cây mọc tự nhiên ở khắp mọi nơi thích hợp với nhiều loại khí hậu. Màu sắc hoa của cây khá đa dạng với đủ loại từ hồng, cam đến đỏ, có lẽ vì vậy mà nhiều gia đình khá ưa thích và chọn cây sống đời để trồng trong nhà. Những phần nước tích trong thân, lá có tác dụng điều hòa không khí, giúp không khí khô thoáng không còn mùi ẩm mốc khó chịu nữa.

Lá cây sống đời có tác dụng điều hòa không khí 

Lá cây sống đời có tác dụng điều hòa không khí

Tuy nhiên, lúc chăm sóc cây bạn không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cây nhanh úng và chết. Đồng thời, chúng là loại thích ánh sáng nên tốt nhất nên đặt những chỗ có ánh mặt trời chiếu vào trong nhà như phòng khách.

Chậu cây tuyết tùng

Cây này có nguồn gốc từ Nhật Bản và được trồng làm bonsai cỡ nhỏ để trang trí trong nhà và được xem là cây trồng thiêng liêng. Ngày nay tuyết tùng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, cung cấp độ ẩm giúp không khí luôn tươi mát. Thậm chí, nếu đặt cây trong phòng ngủ, chúng còn giúp bạn giảm bớt chứng đau đầu và đau nữa đó.

 

Cây có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, cung cấp độ ẩm giúp không khí luôn tươi mát

Việc trải thảm hay sơn tường đều có thể tạo ra các hóa chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bạn. May mắn thay, 8 loại cây trồng trong nhà trên đây có thể giúp bạn lọc không khí hiệu quả. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không chọn cho mình một chậu cây trong nhà yêu thích và chưng chúng ngay nhé!