Bật mí các phương pháp cấp cứu xương rồng sắp chết?

17/08/2018 - 5639

Xương rồng thu hút giới trẻ bởi vẻ ngoài mạnh mẽ, gai góc và đa dạng về hình dáng, màu sắc. Nếu bạn đang sở hữu một chậu xương rồng và nhận thấy chậu cây của mình có lá hoặc bị đổi màu, khô héo và rủ xuống, thậm chí là sắp chết … thì lập tức bạn phải có phương án cấp cứu xương rồng ngay lập tức. Sau đó thực hiện các bước để cung cấp cho cây xương rồng của bạn cơ hội tốt nhất để tồn tại lâu dài bằng cách cung cấp cho nó điều kiện đất, ánh sáng và môi trường thích hợp. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

Bật mí các phương pháp cấp cứu xương rồng sắp chết 

Bật mí các phương pháp cấp cứu xương rồng sắp chết

Phương pháp 1: Chăm sóc ngay lập tức

 1. Cho thêm nước vào cây xương rồng đang héo

Nếu bạn thấy chậu cây xuất hiện những dấu hiệu như co rúm lại, nhăn nheo, rũ xuống…do đó có thể cần nhiều nước hơn. Nếu như đất khô hoàn toàn, bạn lập tức tưới kỹ và cho phép nước dư thừa chay ra thông qua lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu đất không khô, thì vấn đề có thể là một tình trạng gọi là sự biến đổi, nơi các bộ phận hình tròn hoặc thân hình của cây xương rồng trở nên hẹp hơn. Điều này cho bạn biết rằng cây xương rồng cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn, vì vậy hãy di chuyển nồi đến cửa sổ hướng về phía nam hoặc phía tây.

 

Cho thêm nước vào cây xương rồng đang héo 

Cho thêm nước vào cây xương rồng đang héo

 1. Cắt bỏ phần hư, mục nát

Bất kỳ phân đoạn hư, có màu nâu hay đen nào đều phải được cắt bỏ. Nếu đất được ngâm trong suốt, loại bỏ cây và thay chậu trong hỗn hợp đất đo được. Nếu nó không được ngâm hoàn toàn, hãy để đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

 

Bất kỳ phân đoạn hư, có màu nâu hay đen nào đều phải được cắt bỏ 

Bất kỳ phân đoạn hư, có màu nâu hay đen nào đều phải được cắt bỏ

 1. Cung cấp thêm ánh sáng cho một chậu cây xương rồng đang teo tóp

Không đủ ánh sáng cũng là một trong những chậu xương khiến cho cây thấp còi, nhỏ . Do đó bạn cần tìm một chỗ trong nhà có ánh sáng mặt trời như ban công, bậu cửa sổ

 

Cung cấp thêm ánh sáng cho một chậu cây xương rồng đang teo tóp 

Cung cấp thêm ánh sáng cho một chậu cây xương rồng đang teo tóp

 1. Tìm phần da bị vàng

Nếu các bộ phận của mặt trời của cây có da hơi vàng hoặc nâu, thì nó đang nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời. Lập tức di chuyển chậu xương rồng của bạn đến nơi khác có bóng mát. Sau đó, chờ xem xương rồng đáp ứng với vị trí mới của nó như thế nào. Nếu các phân đoạn màu vàng không cải thiện trong một vài tuần, hãy cắt chúng đi đến các khu vực xanh, khỏe mạnh.

 

Tìm phần da bị vàng   

Tìm phần da bị vàng

 1. Ngăn chặn côn trùng phá hoại

Côn trùng gây hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến xương rồng chết dần. Các loại côn trùng gây hại như: Bọ chét và ve nhện, trong đó ve nhện có màu đỏ cũng khá nhỏ, và các mạng lưới dạng tấm giống nhau giữa các gai xương rồng. Để loại bỏ cả hai loại này, hãy thoa cồn trực tiếp vào các khu vực bị nhiễm khuẩn bằng tăm bông. 

 

Côn trùng gây hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến xương rồng chết dần 

Côn trùng gây hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến xương rồng chết dần

Phương pháp 2: Đảm bảo chất dinh dưỡng lâu dài

 1. Sử dụng hỗn hợp đất thích hợp

Vì xương rồng có nguồn gốc sa mạc nên hỗn hợp đất thích hợp dành cho xương rồng phải thoát nước tốt và không cứng khi khô. Sử dụng một chậu đất sét là tốt – nặng nề của họ giúp giữ xương rồng cồng kềnh từ đỉnh; chúng cũng cho phép đất thở, ngăn không cho rễ bị mục nát.

 

Sử dụng hỗn hợp đất thích hợp 

Sử dụng hỗn hợp đất thích hợp

 1. Cung cấp nước chỉ khi đất khô

Để kiểm tra đất xương rồng, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào phần trên cùng của đất, nếu thấy đất khô hoàn toàn, hãy tiến hàng tưới nước cho xương rồng đầy đủ và cho phép nước dư thừa thoát ra khỏi lỗ thoát nước.

 

Cung cấp nước chỉ khi đất khô 

Cung cấp nước chỉ khi đất khô

 1. Điều chỉnh nước tưới theo mùa

Tùy theo mùa khác nhau mà xương rồng cũng cần lượng nước khác nhau. Trong suốt mùa sinh trưởng từ tháng 3 đến tháng 9, trung bình mỗi tháng một lần, tưới nước. Trong mùa không hoạt động của tháng 10 đến tháng 02, nước chỉ một lần mỗi tháng.

 1. Cung cấp đủ ánh sáng mặt trời

Vào mùa hè, giữ cây xương rồng ở ngoài trời, cẩn thận không để cho nó có mưa quá nhiều. Bắt đầu nó trong một khu vực râm lúc đầu, dần dần di chuyển nó vào các khu vực ít nắng hơn để tránh cháy nắng. Vào mùa đông, đặt cây trong cửa sổ hướng ra phía nam hoặc phía tây.

 1. Theo dõi nhiệt độ phòng

Xương rồng như nhiệt độ lạnh hơn trong thời gian ngủ đông vào mùa đông. Nhưng hãy cẩn thận để giữ chúng cách xa các bản thảo – tránh xa các cửa sổ bị rò rỉ và ra khỏi sàn gần cửa ra vào. Một loạt nhiệt độ khỏe mạnh vào ban đêm vào mùa đông là 45 – 60 độ F (7-16 độ C), do đó,một tầng hầm hoặc một căn phòng mà được ít nhiệt sẽ là khu vực lưu trữ phù hợp trong giai đoạn này.

 

Theo dõi nhiệt độ phòng 

Theo dõi nhiệt độ phòng

 1. Kiểm tra cây xương rồng của bạn theo sự tăng trưởng của nó

Bạn sẽ biết đó là thời gian để cấy cây xương rồng của bạn vào một chậu lớn hơn khi nó trở nên quá nặng để hỗ trợ nó, hoặc khi nó phát triển trong vòng một inch của các cạnh của chậu. Sử dụng hỗn hợp bầu tiêu chuẩn gồm hai phần đất vườn, hai phần cát thô và một phần than bùn. 

 

Kiểm tra cây xương rồng của bạn theo sự tăng trưởng của nó 

Kiểm tra cây xương rồng của bạn theo sự tăng trưởng của nó

 1. Cắt bỏ rễ chết

Một kết quả thường gặp của việc tưới nước quá mức là thối rễ, xảy ra khi rễ mọc quá lâu trong đất ẩm ướt, ẩm ướt. Trước khi thay chậu, hãy nhẹ nhàng rửa sạch đất khỏi rễ sau khi lấy xương rồng ra khỏi chậu ban đầu. Kiểm tra hệ thống rễ và cắt bỏ bất kỳ rễ đen mềm nào, hoặc bất kỳ rễ khô nào xuất hiện đã chế cắt đi chỉ để lại phần gốc còn sống. Bạn có thể tránh thối rễ bằng cách chắc chắn rằng chậu của bạn có một lỗ ở phía dưới để thoát nước.

 

Cắt bỏ rễ chết 

Cắt bỏ rễ chết

 1. Sử dụng phân bón ít nitơ

Hầu hết các loại phân bón được xếp hạng số cho biết lượng nitơ, phốt pho và kali chứa trong chúng. Ví dụ về phân bón nitơ thấp thích hợp cho xương rồng là 10-30-20, nơi hàm lượng Nitơ được xếp hạng ở mức 10. Quá nhiều nitơ cung cấp cho cây xương rồng một kết cấu nhão cản trở sự tăng trưởng của nó.

 

Sử dụng phân bón ít nitơ 

Sử dụng phân bón ít nitơ

Không bao giờ thụ tinh cho cây xương rồng trong mùa không hoạt động (tháng 10 đến tháng 2)

 1. Rửa sạch bụi bẩn

Nếu da của cây xương rồng của bạn bị bụi hoặc bẩn, nó có thể không có khả năng quang hợp đúng cách. Rửa sạch phần cặn này bằng giẻ lau hoặc miếng rửa chén đầu mềm và một dung dịch bằng một giọt xà phòng. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước hoặc bằng miếng bọt biển ngâm.

 

Nếu da của cây xương rồng của bạn bị bụi hoặc bẩn, nó có thể không có khả năng quang hợp đúng cách 

Nếu da của cây xương rồng của bạn bị bụi hoặc bẩn, nó có thể không có khả năng quang hợp đúng cách