Bí quyết trồng diếp cá trong chậu một lần ăn mãi của mẹ trẻ 9x

27/04/2018 - 226

Rau diếp cá là thần dược với nhiều công dụng chữa nhiều loại bệnh vừa là gia vị thơm ngon trong những bữa ăn. Vậy bạn đã biết cách trồng loại cây này, cùng theo chân mẹ 9x Ngô Thị Vân Anh (Đống Đa, Hà Nội) để tìm hiểu ngay nhé!

Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng, rau diếp cá có rất nhiều công dụng mà cách sử dụng lại khá đơn giản. Hơn nữa rau diếp cá mọc quanh năm, lá rau diếp cá có hình trái tim có mùi tanh như mùi cá,rễ mọc ngầm dưới đất, thân có màu lục hoặc tím đỏ, quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5 -8, quả tháng 7 -10.

 

Bí quyết trồng diếp cá trong chậu một lần ăn mãi của mẹ trẻ 9x

Để trồng được loại cây diếp cá này, chị Vân Anh cần chuẩn bị 4 giai đoạn sau: Chuẩn bị cây giống rau diếp cá và đất trồng rau, tiến hành trồng diếp cá, chăm sóc và cuối cùng là thu hoạch.

Bước 1: Chuẩn bị giống và những vật liệu cần thiết

Về cây giống: Rau diếp cá có thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ các đốt thân nên có thể nhân giống bằng cách giâm cành hay tách thiết lấy gốc những cây con.

Ngoài ra, bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn với xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, phân ngỗng hay phân cá… Chị Vân Anh chia sẻ thêm.

 

Một lưu ý nữa là các dụng cụ trồng cần phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước

Dụng cụ cần thiết khi trồng: Chị Vân Anh khuyên các bạn chọn những chậu nhựa hoặc thùng xốp có đường kính chậu từ 20 – 30cm và chiều cao 20 – 25cm hoặc để tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất ở nhà để trồng ra diếp cá. Một lưu ý nữa là các dụng cụ trồng cần phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Bước 2: Tiến hành trồng rau diếp cá              

Bạn tiến hành lấy một đoạn thân cành dài khoảng 3 -4 cm, găm vào đất khoảng 2 -3cm, sau đó đem để vào nơi thoáng mát, tưới nước đủ ấm, ngày tưới 2 lần sáng và chiều. Thời điểm giâm cành nên vào lúc chiều mát, khoảng cách trồng là 30 -40cm, trồng theo từng hốc hoặc theo hàng.

Bước 3: Chăm sóc

Tưới nước cho cây: Nếu bạn trồng rau diếp cá tại nhà cần lưu ý vị trí để chậu rau sau khi trồng bởi vì rau diếp cá ưa ẩm ướt và chịu bóng. Do vậy bạn cần tạo bóng mát và tưới nước ngày 2 lần đẩm bảo độ ẩm đầy đủ cho chậu.

 

Rau diếp cá ưa ẩm ướt và chịu bóng

Bón phân cho cây: Chị Vân Anh chia sẻ đây là một trong những công đoạn tưởng chừng như không quan trọng nhưng nó quan trọng vô cùng. Cụ thể khi mới trồng rau vào chậu thì lá diếp cá thường bị nhạt màu lá do thiếu phân. Sau 10 -15 ngày có thể pha phân với liều lượng nhỏ, định kì một tháng tưới cho rau 2 lần.

Bước 4: Thu hoạch thành quả

Sau khi trồng 30 - 45 ngày là có thể thu hoạch, khi thu hoạch bạn nên dùng dao hoặc kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân vào mặt chậu.

 

Bạn nên dùng dao hoặc kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2cm

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà thì sau 4-6 tháng là có thể thu hoạch thoải mái rau diếp cá từ nay về sau mà không cần mua ngoài chợ.

Chị Vân Anh cũng lưu ý: Thời tiết mưa nắng bất thường có thể làm cho rau diếp cá bị vàng lá, lúc này bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những lá hư rồi bón thêm ít phân bón là rau sẽ tươi tốt lại ngay".

 

Rau diếp cá là thần dược với nhiều công dụng chữa nhiều loại bệnh

Thật kì diệu khi trồng rau diếp cá chỉ cần trồng một lần và chúng cứ thế phát triển, sản sinh ra nhánh mới giúp gia đình bạn ăn thoải mái chẳng bao giờ hết.