Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai

23/04/2018 - 197

Vẻ đẹp cuốn hút của hoa hồng đã chinh phục biết bao con tim trên thế giới yêu thích loài hoa này. Để hoa càng đẹp thì việc trồng và chăm sóc càng cẩn trọng và tỉ mỉ hơn. Hầu hết ai khi đam mê loài hoa này đều phải trải qua một thời gian khá dài để trồng và chăm sóc hoa trong đó có cả thành công và thất bại để từ đó dần rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. Là một người trồng hoa hồng khá lâu, chị Dương Hương (Biên Hòa, Đồng Nai) đã hoạc hỏi và tự rút ra cho mình được khá nhiều bí quyết để có được một vườn hoa hồng đẹp nhất.

Bí quyết chọn cây

Theo chị Hương khi chọn cây để trồng không nên chọn cây lá bóng, mỡ màng, dày đặc nụ nhưng lại không có chồi non vì những loại cây này thường là nhà vườn đã dùng thuốc kích thích hoa nên khi mua về bạn sẽ rất khó chăm sóc.

Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai 

Chọn cây đã ra hoa để mình nhận biết được cây đó tên gì, màu gì

Chị Hương đã liệt kê ra hàng loạt những đặc điểm mà chúng ta cần lưu ý khi chọn cây như sau:

  • Cây đã ra hoa để mình nhận biết được cây đó tên gì, màu gì
  • Cây càng nhiều chồi càng tốt, cành bánh tẻ nhiều, lá khỏe mạnh
  • Không chọn cây mà lá bị đốm đen vì lúc này cây đang bị bệnh.
  • Quan sát kỹ gốc xem cây có bị sùi lên không, cành cây có bị ghẻ lở không để tránh mua phải.

Bí quyết thay chậu

Khi mua cây về chúng ta cần tiến hành thay chậu, thay đất vì đất của nhà vườn toàn trấu và tro để vận chuyển cho nhẹ. Theo chị Hương, chị thường trộn xơ dừa, phân bò và đất với nhau. Tùy theo chất đất mà tỷ lệ chia cho phù hợp, nếu đất xấu, khô và cứng thì bạn nên trộn thêm nhiều mùn dừa. Sauk hi thay chậu thì cứ 3 -4  ngày sẽ hòa thuốc ra rễ N3m với nước theo tỉ lệ hướng dẫn trên vỏ lọ đem tưới cho cây. Tiến hành tưới tầm 1 tháng để cây ra rễ và phát triển tốt.

Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai 

Tiến hành tưới tầm 1 tháng để cây ra rễ và phát triển tốt

Bí quyết bón phân

Theo quan điểm của chị Hương là nói không với phân bón hóa học. Sau khi thay chậu được một tháng thì sẽ mua trứng ung về tưới đẫm gốc cây và lấy xẻng khoét một lỗ hơi sâu bên thành châu và thả cả quả trứng gà xuống. Ngoài ra chị còn sử dụng chuối chín nẫu được bán rẻ đem chôn vào gốc cây như chôn trứng. Ngoài ra khi nấu ăn chị cũng hay gom lá rau hay vỏ trái cây, nước rửa rau, cá đổ quanh gốc cây.

Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai 

Chị sử dụng chuối chín nẫu được bán rẻ đem chôn vào gốc cây như chôn trứng

Bí quyết trị bệnh

Để trị bệnh, chị Hương cũng nói không với thuốc hóa học. Cứ 2 -3 ngày chị sẽ tưới cây bằng cách mở máy bơm nước và xịt thẳng vào cây theo hướng từ gốc lên ngọn.Lá nào có biểu hiện của rệp, phần trắng, nhện chị sẽ dùng vòi nước xịt thẳng vào lá, gần sát vô lá cho bay sạch bằng vòi nước xịt ra nhiều tia nhỏ.

Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai 

Dùng vòi nước xịt thẳng vào lá, gần sát vô lá cho bay sạch bằng vòi nước xịt ra nhiều tia nhỏ

Chị Hương cho hay rằng với cách này lá sẽ bị rách và dập. Nụ hồng rầu rĩ chỉ cần dùng 1 tay giữ nụ 1 tay cầm vòi xịt thẳng vào nụ. Với những cây thân cây bị lở loét, chị thường lấy vôi hòa với nước thật đặc và lấy chổi quét sơn trắng chỗ bị bệnh.

Trường hợp nếu cây bị u sần, thì chị dùng dao rọc giấy cắt và cạo sao cho hết phần u rồi trét vôi vào là hết bị bệnh.

Với những lá nào bị đốm đen chị sẽ cắt trụi, gom lá lại 1 góc rồi chôn xuống đất không để gần cây để tránh lây bệnh.

Bí quyết tỉa cành

Công việc tỉa cành rất quan trọng để giúp cây có thể phát triển tốt được. Do đó đối với những cây có cành xấu, cành tăm, không phát triển được đều bị cắt bỏ. Chị Hương cũng cho biết, gần dây rộ lên phong trào cắt cây để tết ra hoa cho đẹp. Tuy nhiên, theo chị Hương cây của những người trồng hồng lâu năm đều là cây to và rất khỏe, cứng cáp nên mới có thể cắt như vậy. Còn với những cây mới trồng dưới 2 năm thì không nên bắt chước làm theo mà chỉ nên cắt tỉa những cành xấu, thay đất và bón phân để dưỡng cây mà thôi.

Bí quyết trồng hoa hồng ra hoa đẹp của mẹ bỉm sữa ở Đồng Nai 

Công việc tỉa cành rất quan trọng để giúp cây có thể phát triển tốt được

Từ những bí quyết trên, chúng ta đã nhìn thấy được chị Hương giờ đây đã có một khu vườn hoa hồng thật đẹp. Chính tình yêu mãnh liệt với hoa hồng đã khiến chị Hương say mê, thả hồn theo hương sắc của chúng để quên đi hết mệt mỏi và áp lực của cuộc sống. Hoa Sài Gòn chúc bạn cũng có một vườn hoa tuyệt đẹp nhờ những bí quyết trên nhé!