Các loài thực vật có tính năng đặc biệt

02/05/2019 - 45

1. Các loài cây cảm quang tốt

Rau cần hấp thụ tia tử ngoại khá tốtRau cần hấp thụ tia tử ngoại khá tốt


Rau cần, măng, rau muối, …. đều là những cây hấp thụ tia tử ngoại khá tốt. Các nguyên tố có trong thực phẩm này sau khi được tiêu hóa,nó sẽ theo máu đến bề mặt của da, làm tăng chỉ số hấp thụ ánh sáng của da. Chính vì thế, người ta coi rau cần, măng, rau muối là những thực vật dễ cảm quang.
Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, ánh sáng mặt trời gay gắt hơn, bức xạ tia tử ngoại lớn, khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất ngắn lại cũng là lúc số người bệnh tật cao nhất trong năm. Các nhà khoa học cảnh báo, vào thời điểm này, mọi người không nên ăn rau cần, măng, rau muối…. vì các loại rau này có thể gây dị ứng hoặc trúng nắng khi đi du lịch.


2. Thực vật lá sáng

Hàm tiếu lá sáng 

Hàm tiếu lá sáng


Thực vật lá sáng là các loại thực vật mà lá của nó có khả năng phát sáng hoặc có khả năng phản xạ ánh sáng như: Hàm tiếu lá sáng, mán đỉa (hay còn gọi là giác, khét) lá sáng, đa búp đỏ lá sáng - đây đều là các nguyên liệu áp dụng trong “Minh pháp”của “Binh pháp Lý thị lục sắc”

3. Thực vật lá không sáng 

Xương rồng-thực vật lá không sáng 

Xương rồng-thực vật lá không sáng


Thực vật lá không sáng là thực vật mà lá của nó không có khả năng phát sáng hoạc hấp thụ ánh sáng mà không phản quang, như phi lao,keo Đài Loan, keo tai tượng hình, trúc bách, tùng la hán, xương rồng,...đây là những loài cây nguyên liệu áp dụng trong “âm pháp” của “Binh pháp Lý thị lục sắc”.


4. Các loài cây thơm

 Cây bạch đàn có hương thơm giúp tinh thần sảng khoái 

Cây bạch đàn có hương thơm giúp tinh thần sảng khoái


Các loài cây thơm là các loài mà vỏ, thân, lá, rễ hoặc hoa của nó tỏa ra hương thơm, mùi hương của nó khiến tinh thần con người sảng khoái, ngoài ra nó còn có tác dụng diệt khuẩn, phong dịch, xua đuổi côn trùng và rắn rết như: Tràm Úc, bạch đàn, màng tang, quế hoa, hàm tiếu, hoa ngây, râm bụt chuông, cúc vạn thọ, thiên lý,ớt, khoai tây, cam, quýt….Các loài cây này là các nguyên liệu áp dụng trong “Tịnh pháp” của “Binh pháp Lý thị lục sắc”.


5. Các loài cây bụi và cây dây leo

Hoa kim ngân 

Hoa kim ngân 


Các loài cây bụi và cây dây leo như: Hoa tử đằng nở vào mùa xuân, hoa kim ngân nở vào mùa hạ, hoa thu hải đường nở vào mùa thu, hoa mỏ vịt nở vào mùa đông. Các loài cây này là các nguyên liệu áp dụng trong “Thùy pháp” của “Binh pháp Lý thị lục sắc”. Đặc điểm của các loài hoa này là lá và hoa rủ xuống, có thể phủ xanh một phần khoảng trống dưới cây,...


6. Các loài cây sinh con

Sú vẹt, loài cây sinh con 

Sú vẹt, loài cây sinh con


Phương thức sinh sản của loài người là sinh con, các loài cây trồng thường sinh sản bằng hạt, tuy nhiên có một số loài cây trực tiếp sinh con mà không cần ươm mầm. Ở Việt Nam, hiện có rất nhiều loài cây sinh con như: Vẹt dù đỏ, cây sú vẹt,...Các loại cây sinh con này góp một phần không nhỏ trong tạo rừng phòng hộ, bảo vệ đê điều, vườn ruộng, tạo nên một vương quốc sinh thái tự nhiên đặc biệt.  Các loài cây này là các nguyên liệu áp dụng trong “Hải phòng pháp” của “Binh pháp Lý thị lục sắc”. 


Nguồn: Sưu tầm