Cách chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật luôn khỏe đẹp

09/04/2019 - 1387

Chỉ nghe đến tên xương rồng bánh sinh nhật thôi cũng đủ thấy độ đáng yêu của loại cây mọng nước này. Bởi xương rồng sinh nhật có dạng khối hình tròn nhỏ xinh tựa như một chiếc bánh kem được bao quanh bởi một lớp gai khá dày và cây cho rất nhiều hoa. Vậy bạn có biết cách chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật như thế nào không? Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

 

Đất trồng:           

Cũng giống như nhiều loại cây xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt nhưng không phải loại đất nào cũng phù hợp. Đất trồng cây phải thoáng khí, tơi xốp và thoát nước tốt. Các bạn có thể tạo ra loại đất này bằng cách trộn thêm sỏi 10%, cát 10%, tro 50%, xỉ than đập vụn 20%, còn lại thêm đất trồng.

Tiếp theo là chọn chậu trồng cây bởi chậu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Ví dụ những cây phát triển về bề ngang thì bạn nên chọn những loại chậu rộng còn những cây phát triển theo chiều cao thì cần chọn chậu có chiều dáng sâu. Đối với loại cây xương rồng bánh sinh nhật thì bạn nên chọn loại chậu rộng để cây có thể phát triển một cách toàn diện.

 

Cũng giống như nhiều loại cây xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt 

Cũng giống như nhiều loại cây xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt

Ánh sáng:

Xương rồng bánh sinh nhật ưa nắng và có thể chịu được ánh nắng trực tiếp, tuy nhiên không phải vì thể mà bạn để cây ngoài nắng gắt liên tục nhiều ngày hoặc phơi cây vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như giữa trưa hè. Do vậy cần để cây ở có ánh sáng vừa đủ để cây phát triển tốt nhất, cũng tránh đặt cây chỗ thiếu sáng sẽ khiến cây có biểu hiện thưa gai, thiếu sức sống.

Tưới nước:

Nếu bạn để cây ngoài trời nắng thì có thể tưới 2 – 3/ tuần. Còn đối với cây không tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì có thể tưới 1 -2 lần/ tuần. Chú ý tưới càng xa gốc càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá khiến cây bị úng.

 

Chú ý tưới càng xa gốc càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá khiến cây bị úng 

Chú ý tưới càng xa gốc càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá khiến cây bị úng

Một số lưu ý khác khi chăm sóc cây xương rồng bánh sinh nhật:

Để cây xương rồng bánh sinh nhật nở hoa, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó. Nếu cây xương rồng bánh sinh nhật ở nhà của bạn đang được đặt ở một vị trí mát, nhất định bạn phải đưa nó ra ngoài, nơi mà có ánh sáng mặt trời tối thiểu nhất chiếu sáng được 4 giờ nắng mỗi ngày.

Một trong những nguyên nhân cây không ra hoa là do bạn bón phân quá nhiều đạm. Xương rồng bánh sinh nhật chỉ có thể ra hoa khi đạt đến thời kỳ sinh sản, có loại cây chỉ mấy tháng đã ra hoa nhưng lại có loại lên tới vài năm, mấy chục năm. Nếu trước đó mà bạn lỡ tay bón phân lân quá nhiều thì cây cũng không thể ra hoa như ý của bạn được.

 

Để cây xương rồng bánh sinh nhật nở hoa, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó 

Để cây xương rồng bánh sinh nhật nở hoa, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó

Một chậu xương rồng bánh sinh nhật nhỏ xinh chính là sự lựa chọn hoàn hảo, thích hợp để bạn dùng làm quà tặng gửi đến những người bạn yêu thương vì chúng không chỉ đẹp mà còn mang đến rất nhiều ý nghĩa. Còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay vào bộ sưu tập cây cảnh của bạn chậu xuong rồng nhỏ xinh nhé!