Câu chuyện tình đầy cảm động của nàng công chúa mang tên loài hoa cẩm chướng

16/05/2018 - 109

Thế giới các loài hoa vô cùng phong phú và từng loài hoa là những câu chuyện, những truyền thuyết làm rung động trái tim của mỗi người chúng ta, đôi khi nó còn gắn liền với lịch sử tôn giáo. Loài hoa mang tên Cẩm Chướng gợi chúng ta nhớ đến nàng công chúa chung thủy bao năm chờ đợi người phu quân của mình trở về.

Đó là câu chuyện tình của một nàng công chúa tóc dài sống lẻ loi trong cung điện trên vùng thượng nguồn. Trời cao nguyên lành lạnh đủ làm tăng màu đen óng ả mái tóc của nàng, làn da mặt căng trắng hồng và mịn màng như bông, làm màu đỏ của đôi môi người con gái như mọng hơn lên trong màn sương sáng và nhất là làm đôi mắt ướt của nàng như sáng long lanh trong những giọt sương…Cẩm chướng đẹp nổi tiếng khắp nơi, nhưng đồng thời nàng bao giờ cũng mang một vẻ buồn.

 

Câu chuyện tình đầy cảm động của nàng công chúa mang tên loài hoa cẩm chướng 

Câu chuyện tình đầy cảm động của nàng công chúa mang tên loài hoa cẩm chướng

Bạn đọc thêm " Lắng nghe câu chuyện cảm động của loài hoa sen"

Mỗi loài hoa trong thiên thiên ở quanh ta đều gắn liền với những sự tích và ý nghĩa thú vị khác nhau mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện xúc động về sự tích hoa sen.

>>> https://hoasaigon.vn/lang-nghe-cau-chuyen-cam-dong-cua-loai-hoa-sen

Sở dĩ nàng phải chịu cảnh sống lẻ loi giữa vùng hẻo lánh này chỉ vì lời tiên đoán của một lão ông với vua cha, khi nàng vừa chào đời, rằng nàng sẽ phải chịu nhiều bất hạnh. Vua cha vì sợ, và thương con, nên đành đem nàng đi cất giấu nơi đèo heo khuất gió để tránh khỏi hung tà.

Thế nhưng tiếng đồn xa gần về sắc đẹp của Cẩm chướng cũng lan nhanh, nhất là những buổi chiều khi giọng hát của nàng lan rộng khắp núi đồi, hoà vào hợp âm của những chú chim non hót véo von xung quanh, và những cơn gió reo bên ngoài…Bao nhiêu người đánh tiếng hỏi cưới nàng, nhưng vua cha một mực từ chối, thâm tâm vẫn để ý kiếm tìm một phò mã xứng danh…

Bỗng một ngày kia, Cẩm Chướng lâm bạo bệnh, các thầy thuốc đã ra sức cứu chữa nhưng dành cúi đầu chịu thua. Bỗng đâu một vị lão phu ngày nọ đến và đòi diện kiến nhà vua và phán rằng bệnh của nàng chỉ có thể chữa được bằng cánh lá của một loài hoa trắng, mọc cheo leo trên đỉnh núi, giữa hai vực thẳm và một ngọn thác….Vua phải tìm cho bằng được cánh hoa đó để cứu con, nên truyền lệnh hễ ai kiếm được đóa hoa đó, sẽ lấy được nàng, và sẽ được truyền ngôi cho. Bao nhiêu chàng trai đua nhau vào rừng tìm kiếm, nhưng đều thất vọng, trong khi đó sức khoẻ của Cẩm chướng tắt dần…

Trong lúc mọi người thất vọng, một hôm, người tiều phu trẻ, dáng nghèo nàn, xuống ngựa đem dâng vua cha bông hoa màu trắng…Từng cánh hoa phục hồi sức khỏe của nàng. Đôi mắt từ từ mở ra, lần đầu tiên để người ân nhân nhìn thấy bóng hình của hai đóa hoa thấp thoáng trong ánh mắt đó…

Sau đó lễ cưới được cử hành tuy nhiên chưa được bao lâu thì tai biến xảy ra với đất nước. Phò mã tuân lệnh vua cha, tạm chia tay vợ để cầm quân lên đường ra xa trường dẹp giặc ngoại xâm. Họ hẹn nhau ngày đoàn tụ, và chiều chiều nhờ gió hát gửi theo hướng đến người kia, như một lời trò chuyện…

Một hôm nàng bặt tin chồng, tiếng hát của nàng dường như loãng vào khoảng không, chỉ còn tiếng vọng lại từ gió núi. Cẩm chướng chờ mãi tin chồng, nhưng những cánh chim bay đi, rồi lại trở về không… Đoán điềm chẳng lành đã xảy ra, chiều chiều nàng ra nơi thác núi, tiếp tục chờ tin. Cho đến một buổi chiều, chim bay về đem tin chẳng lành…Bật khóc, và tuyệt vọng, Cẩm chướng tung mình theo dòng thác, mất tích giữa dòng nước ồ ạt…..

Từ chỗ chân nàng đứng, theo những giọt nước mắt rơi xuống, người ta về sau tìm thấy một loài hoa mới, với dáng dấp y hệt như đóa hoa trắng của anh tiều phu trẻ cứu người, chỉ khác màu đỏ thắm. Đóa hoa nở cạnh dòng thác, êm đềm, và dịu dàng, nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên và khí trời khắc nghiệt của cao nguyên.

 

Đóa hoa màu đỏ thắm nở cạnh dòng thác, êm đềm nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên  

Đóa hoa màu đỏ thắm nở cạnh dòng thác, êm đềm nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên

Lạ hơn nữa, trong những ngày u uất nhất, bất kỳ người lữ khách vô tình soi bóng trên dòng nước, sẽ thấy bóng phản chiếu của những đóa hoa mang màu mắt long lanh, và bóng hình y hệt đôi mắt nàng công chúa. Từ đó hoa mang tên Cẩm chướng, để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa chung thuỷ chờ chồng….

 

Hoa cẩm chướng xinh đẹp khi được kết bó cùng những loài hoa khác 

Hoa cẩm chướng xinh đẹp khi được kết bó cùng những loài hoa khác

Để được tham khảo thêm những sự tích ý nghĩa về các loài hoa khác hãy thường xuyên truy cập hoasaigon.vn bạn nhé!