Cây xanh - Vị thần hộ mệnh

25/04/2019 - 130

Chuyển động của Vũ Trụ kéo theo những ảnh hưởng trực tiếp lên Trái Đất, một trong những điều kỳ diệu là nó nên trên Mặt Đất những khoảng xanh cùng muôn vàn cây cỏ, và những cây cỏ đó luôn đơm hoa kết trái. Những loại cây cỏ này không chỉ làm đẹp cho môi trường tự nhiên mà nó còn là nhân tố vô cùng quan trọng bảo vệ sức khỏe của con người cũng như sự tồn tại của muôn vàn sinh vật.

  1. Môi trường an toàn tạo nên hệ thống sinh thái trên Trái đất

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe tới khái niệm “rừng chắn gió”. Những lá cây nhỏ bé trong rừng có thể làm suy yếu hoặc ngăn gió mạnh, giảm thiểu những thiệt hại đối với cây công nghiệp. Mỗi héc-ta rừng có thể bảo vệ được hàng trăm héc-ta đất cây trồng. Rừng có chức năng như hồ điều hòa. Theo tính toán của các nhà khoa học, một héc-ta rừng tương đương với lượng nước của hồ chứa hàng trăm nghìn mét khối, dải rừng rộng 10m có thể hấp thụ được khoảng 84% nước trong diện tích đó, dải rừng rộng 80m có thể hấp thụ được lượng nước trong diện tích tương tự. Ngoài ra, rừng còn có chức năng điều hòa khí hậu. Rừng là nơi sinh sống của các loài động vật, là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận, là khi di truyền thiên nhiên, nếu không có rừng, các sinh vật sinh sống trên lục địa sẽ dễ bị tiêu vong, thậm chí có thể dẫn tới hàng triệu loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Rừng hấp thụ ánh nắng Mặt Trời, chuyển hóa cacbonic thành oxi. Rừng cũng là kho tàng vô tận để nuôi sống con người và vô vàn loài vật.

 

Rừng là tài nguyên thiên nhiên vô tận 

Rừng là tài nguyên thiên nhiên vô tận

Cùng với việc dân số ngày càng tăng, sức sản xuất cũng tăng theo, người ta phải nhờ tới các loại phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, trong công nghiệp người ta cũng lạm dụng hóa chất có hại, ngoài ra nguồn nước bị ô nhiễm, các chất thải cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên, đến sự sống của các loài vật và sức khỏe của con người, đe dọa cuộc sống và sản xuất. Vì vậy, bảo vệ môi trường, bảo vệ vườn rừng, loại trừ độc khí, bổ sung dưỡng khí tươi mới là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi người.

   Cây xanh giúp ngăn và lọc được bụi bẩn trong không khí  Cây xanh giúp ngăn và lọc được bụi bẩn trong không khí

Cây xanh là “cỗ máy hút bụi cỡ lớn”. Cây xanh có thể ngăn và lọc được bụi bẩn, giảm thiểu lượng bụi trong không khí. Mỗi mét vuông của thành phố không có cây xanh sẽ sản sinh ra 850mg bụi bẩn, nhưng với một thành phố có cây xanh, lượng bụi trên mỗi mét vuông chỉ là 100mg. Cây xanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc không khí, tạo môi trường cảnh quan và môi trường không khí tốt.

Cây xanh là “cỗ máy điều hòa công suất lớn”. Các lá cây có thể hấp thụ được khoảng 35% nhiệt lượng của ánh sáng Mặt Trời, sau đó lại trả về 20% - 25% nhiệt lượng. Ngoài ra, do có đặc trưng bốc hơi, cây xanh sẽ làm mất đi một phần nhiệt lượng. Sự bốc hơi ở cây xanh có thể làm tăng độ ẩm không khí từ 15% - 25%. Nhiệt độ dưới bóng râm của cây xanh thường thấp hơn nhiệt độ bên ngoài vùng bóng râm khoảng 5 - 8ºC, vì thế, nhiệt độ ở các khu đô thị thường lớn hơn nhiệt độ vùng ngoại ô khoảng từ 0,5 - 1,5ºC.

Cây xanh là “cỗ máy giảm ồn rất hữu hiệu”. Âm thanh thông thường không thể vượt quá 60 đề-xi-ben, những âm thanh vượt quá 80 đề-xi-ben có thể tác động lên con người, khiến người ta mệt mỏi, bất an, những âm thanh vượt quá 90 đề-xi-ben có thể nguy hại tới sức khỏe của con người. Cây xanh có tác dụng giảm thiểu cường độ của âm thanh, lá cây và rễ cây đều có phản xạ với âm thanh, do đó nó có tác dụng giảm tiếng ồn. Những lá cây càng dày và càng nhiều nước thì hiệu quả giảm ồn càng cao. Cường độ tiếng ồn ở những đường phố nhiều cây xanh thường thấp hơn ở những đường phố không có cây xanh khoảng 10 đề-xi-ben.

  Cây xanh giúp diệt khuẩn  Cây xanh giúp diệt khuẩn

Cây xanh là “cỗ máy diệt khuẩn hiệu quả”. Rừ ng cây vốn có chức năng diệt khuẩn. Có người từng ví rừng như một cỗ máy được chế tạo ra để diệt khuẩn, rừng có thể diệt được một số vi khuẩn như: Vi khuẩn lao phổi, bạch hầu, thương hàn, kiết lị. Các loại cây như cam, cây óc chó (cây sung dại), cây ngô đồng Pháp đều là những loài cây có thể tiết ra chất dịch, chất dịch có khoảng 44.050 vi khuẩn, những đường phố có cây xanh thì con số này chỉ khoảng 22.480 vi khuẩn, trong những vườn cây có mật độ cây dày đặc thì con số này chỉ là 1.046, đặc biệt, ở những nơi có trồng các loài cây có khả năng diệt khuẩn, như cây thông, tùng thì mỗi mét khối không khí chỉ có khoảng 589 vi khuẩn. Trong rừng bách có khoảng 747 vi khuẩn và rừng long não là 1.218. Như vậy, chúng ta có thể thấy, trong môi trường có cây xanh - có “cỗ máy diệt khuẩn”, nguy cơ nhiễm bệnh của con người được giảm thiểu, con người được sống trong môi trường có cây xanh sẽ mạnh khỏe hơn, có tuổi thọ cao hơn.

 Cây xanh khử độc với đất và nước Cây xanh khử độc với đất và nước

Cây xanh chính là cỗ máy “khử độc” đối với đất và nước. Các loại cây khác nhau thì khả năng hấp thụ các chất khác nhau, chúng chính là nhân tố tích cực giúp khử độc tốt trong đất và nước. Cây xanh hấp thụ các độc tố có trong đất và nước, phân giải, chuyển hóa thành các chất không có độc tố. Ví dụ: Sau khi được cây hấp thụ, phê-nol (C₆H₅OH) sẽ kết hợp với thành phần khách tạo thành hợp chất khác, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, các độc tố được phân giải và tận dụng, tham gia vào quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào. Quá trình chuyển hóa các chất như: Benzen (C₆H₆), Xyanogen (CN)₂ cũng tương tự như vậy. Khi trong đất và nước có quá nhiều độc tố, cây xanh sẽ hấp thu độc tố đó và chuyển vào trong thân cây làm sạch đất và nước.

2. Không khí - nguồn lương thực cho cây xanh

Con người không thể tồn tại nếu không có không khí. Không khí là một trong những nhân tố tự nhiên giúp duy trì sự sống của con người và sinh vật, cũng giống như cá không thể sống thiếu nước. Không khí chính là nhân tố quan trọng đầu tiên để con người sinh sống, tồn tại. Ôxi trong không khí là thành phần quan trọng đối với quá trình trao đổi chất ở người, nếu không có ôxi, 90% quá trình ôxi hóa và đốt cháy năng lượng trong cơ thể sẽ không thể thực hiện được, bên cạnh đó, các thức ăn đã được hấp thụ không thể chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống cơ thể. Mặc dù tầm quan trọng của khí Ni-tơ với cuộc sống con người không thể hiện rõ như ôxi, song sự sống của con người duy trì dưới dạng Protein, mà Protein là chất hữu cơ chứa Ni-tơ. Các Enzime, kích thích tố cần thiết cho hoạt động sống của con người cùng hàm chứa một lượng Ni-tơ nhất định. Trên thực tế, nếu không có Ni-tơ sẽ không có sự sống, mà khí Ni-tơ có trong thực vật, trong đất và nước lại bắt nguồn từ không khí. Có thể nói, không khí không chỉ là nguồn gốc của sự sống, mà nó còn là điều kiện cần thiết để duy trì sự sống, là cơ sở để các sinh vật sinh sôi, nảy nở.

 Không khí - nguồn lương thực cho cây xanh 

Không khí - nguồn lương thực cho cây xanh

Các Ion âm trong không khí - thức được mệnh danh là “Vitamin của không khí” có rất nhiều trong rừng rậm, các Ion âm này có tác dụng điều tiết vỏ não, xua tan mệt mỏi, làm hạ huyết áp, cải thiện giấc ngủ, có thể cải thiện chức năng hô hấp ở người, tăng cường quá trình ôxi hóa ở não, gan và thận, nâng cao tần suất trao đổi chất, khả năng hồi sức của con người. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nâng cao chức năng miễn dịch ở người. Theo thống kê, trong mỗi mét khối không khí, không khí trong phòng của các thành phố lớn chỉ có 40-50 Ion âm, trong công viên là 400-600 Ion âm, ở vùng ngoài thành, con số này là 700-1.000, đặc biệt trong vùng rừng rậm thì con số này đạt tới 20.000 Ion âm/m³.

   Rừng rậm tạo ra môi trường năng lượng vi sóng 

 Rừng rậm tạo ra môi trường năng lượng vi sóng

Rừng rậm còn tạo ra môi trường năng lượng vi sóng. Năng lượng của Trường khí Vũ Trụ dựa vào hình thức vi sóng mà lan tỏa ra không gian. Loại sóng không thể nhìn thấy này xuyên qua tầng điện ly ở tầng trên của Trái Đất, loại đi các điện từ không tốt và tỏa ra trên khắp Trái đất. Các cây xanh trong rừng rậm chính là nhân tố cung cấp trường năng lượng cho loại sóng này. Bởi vì, cây xanh vốn có chức năng hấp thụ các loại vi sóng, nó chính là “cỗ máy hấp thụ” các vi sóng từ thiên nhiên. Năm 1979, nhà điện tử học Trung Quốc Trương Huệ Dân đã làm một cuộc thí nghiệm, ông đã dùng cây dẫn nối từ các cây to ngoài vườn với vô tuyến truyền hình, kết quả thí nghiệm cho thấy, hình ảnh của các vô tuyến được nối với cây to nét hơn các vô tuyến khác. Một nhà khoa học người Ấn Độ cũng từng làm thí nghiệm tương tự, và kết quả cho thấy các vô tuyến được nối với ăng-ten là cây xanh cũng có hình ảnh rõ nét hơn.

Cây lá to có thể tiêp nhận được các thông tin, năng lượng phát đi từ Vũ TrụCây lá to có thể tiêp nhận được các thông tin, năng lượng phát đi từ Vũ Trụ

Các thí nghiệm đã chứng minh, các loại cây có lá hình thìa, hoa hình chiếc tù và, lá cây xanh có sóng vô tuyến hoàn chỉnh. Lá cây có thể tiếp nhận được các thông tin, năng lượng phát đi từ Vũ Trụ, đặc biệt là những cây lá to. Các loại thực vật, cây cỏ phân bổ ở khắp nơi, từ núi cao cho tới đồng bằng, thậm chí nó được trồng ngay trong vườn tược, phòng ở của các gia đình. Ở đâu có cây xanh, ở đó có hiệu ứng của năng lượng vi sóng (Trương khí chuyển động trong Vũ Trụ). Chính vì thế, chỉ khi đạt được “Thiên Nhân hợp nhất”, “Thiên nhân cảm ứng” thì cuộc sống của con người mới tốt đẹp được.

3. Tác dụng giữ ẩm của cây có thể bảo vệ hệ thống hô hấp của con người

Cây cỏ, hoa lá có tác dụng giữ độ ẩm trong không khí, giảm sự xói mòn của đất, ngăn cát, tránh bụi, giải phóng ra các Ion âm và khí ôxi mới. Tất cả những điều kể trên đều làm cho môi trường không khí trong sạch hơn, có lợi cho hô hấp. Môi trường trong sạch, độ ẩm thích hợp giúp dịch tiết ra trong đường hô hấp điều tiết tốt hơn, tránh tình trạng không đường hô hấp, suy hô hấp. Thống kê cho thấy, ở các vùng nông thôn thường rất ít xảy ra nơi cao nguyên đắt đỏ, tỷ lệ cây xanh thấp, cộng thêm khí hậu khắc nghiệt, môi trường bụi bặm, hệ hô hấp của con người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những nhân tố bất lợi này có thể làm cho người ta choáng váng, đau đầu, hoa mắt, thần kinh ức chế, tinh thần thêm yếu đuối, do đó, hệ hô hấp cũng dễ bị tấn công. Không khí trong lành là môi trường lý tưởng để con người tồn tại khỏe mạnh. Vì thế, giữ môi trường trong sạch, bảo vệ cây xanh là biện pháp tích cực phòng chống bệnh tật. Cây xanh chính là “vệ sỹ” trong tự nhiên, bảo vệ không cho vi rút thâm nhập và bùng phát trong môi trường.

Cây xanh giúp thanh lọc không khí và chống sói mòn 

Cây xanh giúp thanh lọc không khí và chống sói mòn

Nguồn: Sưu tầm