Cây xanh giúp các chiến sỹ cảnh sát phá án (phần 2)

03/05/2019 - 71

Cây xanh phá án 3: Chìa khóa vàng tìm ra chứng cứ của một vụ án mạng: Cây thuốc không độc, tại sao nạn nhân lại bị chết?


Hơn 30 năm trước, ở Trung Quốc có một nhà nghiên cứu Kinh dịch và thực vật học họ Lý rất đam mê Kinh Dịch và cây thuốc, mọi người gọi cô là “Lý cây thuốc”. Sau khi tốt nghiệp học viện lâm nghiệp, cô được cử về công tác tại thành phố phía Tây một con sông. Một hôm, ở một đường phố ven sông xảy ra một vụ án mạng. Một bà cụ có thâm niên uống trà thanh nhiệt mua một loại thuốc lá có tên là cây ban Nhật để chữa viêm họng cho hai cháu. Không ngờ sau khi uống thuốc, đứa cháu nhỏ sùi bọt mép rồi chết. Đứa lớn không dám uống, nói dối bà nội là đã uống rồi, sau đó lén đổ chén thuốc đi, tránh bị ngộ độc mà chết như đứa em tội nghiệp.

Nhựa cây sừng trâu có độc có thể gây chết người

 Nhựa cây sừng trâu có độc có thể gây chết người


Cây ban Nhật vốn là một loài cây dây leo không độc, lại là một cây thuốc có tác dụng chữa viêm họng, một loài cây không có mùi vị lạ, dân gian thường dùng cây ban Nhật làm trà thanh nhiệt.
Người chết đã chết rồi nhưng người nhà vô cùng thương xót liền nhờ đến cơ quan công an nhờ tìm ra nguyên nhân cái chết. Sau khi tìm hiểu tình hình, các chiến sĩ công an phát hiện ra đồng tử của người chết bị giãn to, điều đó chứng tỏ bị chết do ngộ độc, liền cử người đến chợ giải người bán thuốc đến. Người bán thuốc lớn tiếng kêu oan. Anh ta cũng lý giải rằng, thuốc của anh ta bán được đào từ núi Đỉnh Hồ, và cũng công nhận chính anh đã bán số thuốc này cho bà cụ, nhưng loài ban Nhật mà anh bán là loại thuốc không độc, người chết không liên quan gì tới anh. Sau đó, người nhà của anh bán thuốc tìm đến nhà thực vật học nhân từ “Lý cây thuốc” nhờ giúp đỡ.


Từ kết quả khám nghiệm tử thi, pháp y đã xác định người chết bị ngộ độc cây sừng trâu. Nhưng khi khám nghiệm hiện trường, nồi thuốc do bà lão nấu là cây ban Nhật. Bằng chứng của chị “Lý cây thuốc” là: Ban Nhật là loại cây dây leo, có 3 đặc điểm sau đây: 1. Lá mọc lệch nhau, 2.Thân cây không có lỗ vỏ; 3.Khi cắt ngang mặt thân dây leo thì mặt cắt có vân hoa cúc, điều đó cho thấy thuốc được bà cụ nấu cho cháu uống chính là thuốc được sắc từ cây ban Nhật.


Sự thật là người bán thuốc đã bán cho bà cụ là cây thuốc từ cây ban Nhật, không có động cơ gây án,do đó người bán thuốc đã được thả vô điều kiện ngay sau khi điều tra.

Hoa cây sừng trâu 

Hoa cây sừng trâu


Theo triết lý người xưa, vạn vật đều được chia rõ Âm Dương. Vũ Trụ cũng được chia thành Âm Dương, trên Mặt Đất là Dương, dưới Mặt Đất là  Âm. Chúng ta có thể nhận biết được những thực vật nào thuộc  m, những thực vật nào thuộc Dương. Tuy nhiên, thực vật thường bắt rễ dưới lòng đất, rất khó nhận biết về thuộc tính  Âm Dương, không phải ai cũng phân biệt được. Rễ cây dưới lòng đất phát triển rất phức tạp, chúng có thể giao nhau, thậm chí gắn kết với nhau. Các thực vật gần nhau có thể thông qua đặc tính thấm nước của đất hoặc điện ly các chất, thậm chí có thể trực tiếp trao đổi các chất với nhau (điển hình là: nếu trồng nho cạnh cây tùng, nho sẽ không thể kết quả được; hoặc nếu trồng cạnh lúa nước, sản lượng đậu sẽ tăng lên rõ rệt, như vậy, giữa thực vật cũng tồn tại dịch lý tương sinh, tương khắc). Vì lẽ đó, rất có thể, rễ của cây ban Nhật đã hút độc tố từ cây sừng trâu, đó chính là lý do vì sao cây thuốc không độc thành có thể có độc. Hiện nay, trên thế giới cũng chưa có quyển từ điển nào viết về các loại thuốc cũng như các nguyên tắc trong việc phối hợp thuốc. Theo kinh nghiệm của nhà thực vật học họ Lý, khi hái thuốc người ta không nên hái thuốc được trồng gần những cây có độc tính, các cây thuốc tốt phải là cây thân leo có thân dài từ 1-3 m (căn cứ vào đặc tính phát triển của cây leo: độ dài của rễ và cây tương đương với nhau, hay nói cách khác, rễ cây rộng đến đâu, tán cây leo đến đó), tốt nhất vẫn nên chọn các cây thuốc cách càng xa các cây có độc càng tốt.


Cây xanh phá án 4: Hoa tân di
Nhóm máu của con người chia thành các nhóm máu A,B, AB và O, điều này chắc hẳn mọi người đã biết. Nhưng ngay cả thực vật cũng có nhóm máu như con người, nhóm máu của thực vật cũng chia thành 4 nhóm như vậy, không phải ai cũng biết. 

Thực vật cũng có 4 nhóm máu như con người 

Thực vật cũng có 4 nhóm máu như con người


Nếu chặt ngang cây “máu gà” người ta nhìn thấy cây rỉ ra những giọt máu màu đỏ. Hoặc ngắt lá của cây thiết hải đường, lá cây sẽ nhỏ ra những giọt “máu trắng”,...

Cây máu gà có nhựa màu đỏ như máu 

Cây máu gà có nhựa màu đỏ như máu


Thực vật cũng có nhóm máu, đó là phát hiện bất ngờ của các nhà nghiên cứu nước ngoài sau khi tham gia phá án. Nạn nhân của vụ án là người phụ nữ bị giết ngay trên giường ngủ của mình. Xét nghiệm hiện trường, người ta thấy có những vết máu lạ. Ngoài vết máu của nạn nhân thuộc nhóm máu B, trên hiện trường còn có cả vết tích của nhóm máu A và O. Điều đáng ngạc nhiên là, ngay cả nơi không có vết máu vẫn có phản ứng của nhóm máu O. Lẽ nào thủ phạm là 2 người? Khi giám định vân tay tại hiện trường, người ta chỉ tìm thấy dấu vân tay của một thủ phạm? Để làm sáng rõ hiện tượng này, nhân viên khám nghiệm hiện trường đã nhờ đến sự giúp đỡ của nhà thực vật học xét nghiệm lại mẫu máu trên gối của nạn nhân.


Cây tân di thuộc nhóm máu O Cây tân di thuộc nhóm máu O  giúp loại trừ thủ phạm 

Kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân bị chứng viêm mũi, vì thế đã dùng gối làm từ cây tân di (họ mộc lan) để gối đầu. Cây tân di thuộc nhóm máu O. Sau đó,nhân viên trên đã thử phản ứng nhóm máu với hơn 500 loài thực vật cao cấp, kết quả cho thấy có 60 loài thực vật trong số nhóm máu. Phần lớn các loài thực vật trên đều thuộc nhóm máu O như Táo, dâu tây, bí đỏ, sơn trà. Tiếp đến là số các cây thuộc nhóm máu A, B, AB. Từ những suy đoán trên, ảnh sát đã loại trừ thủ phạm có nhóm máu O, khẳng định thủ phạm là người thuộc nhóm máu A. Chân tướng của thủ phạm đã được làm rõ, bây giờ việc điều tra đã được khoanh vùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thủ phạm đã “xuất đầu lộ diện”.

 Dâu tây cũng là loại cây thuộc nhóm máu O


Tại sao thực vật lại có vật chất nhóm máu?

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra bí mật trong các loài thực vật. Thực vật cũng có hệ thống tuần hoàn, vai trò của hệ thống tuần hoàn này là vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cây, cũng như đẩy chất thải ra ngoài. Màng tế bào cũng có những kết cấu phân tử khác nhau. Khi kết hợp với nhau, nó sẽ hình thành vật chất nhóm máu. Mặc dù thực vật không có ngôn ngữ, nhưng chúng cũng được tạo thành từ những nguyên tố tương tự như của con người. Nhờ vào hình thức ATP, thực vật có thể tận dụng được năng lượng. Nguyên lý tạo protein ở người và thực vật hoàn toàn giống nhau, nó cũng có một dạng axit amin như nhau, cũng được chia thành DNA và RNA. Thậm chí các gốc kiềm trong tế bào thực vật cũng giống như ở người. Trong quá trình truyền thông tin và giải mã, phương thức tổng hợp các axit amin này tương đối như nhau. Phát hiện về nhóm máu của thực vật là một phát hiện quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ vào những ứng dụng khoa học sau này.

Nguồn: Sưu tầm