Cây xanh nhận biết được vết nứt, độ ẩm và tính chất của đất

02/05/2019 - 49

 

1. Thực vật giúp chúng ta nhận biết được đoạn đê sông nào bị nứt, hổng.

Nấm Xylaria nigripes giúp nhận biết được tình trạng của đê

Nấm Xylaria nigripes giúp nhận biết được tình trạng của đê


Một loài nấm mốc có tên là Xylaria nigripes có khả năng báo hiệu cho chúng ta biết được đoạn đen nào bị nứt hoặc có hang hay lỗ hổng. Thức ăn ưu thích của loài nấm mốc này là phân của kiến và mối. Trên triền đê, nếu ở đâu có nấm Xylaria nigripes, chắc chắn sẽ có quãng bị mối tấn công. Dựa vào mật độ và sự phân bố của loài nấm này, chúng ta có thể biết được tình trạng của đê. Cũng nhờ vậy mà các nhà khoa học có thể theo dõi được độ an toàn cũng như đưa ra các biện pháp bảo vệ đê.


2. Thực vật giúp nhận biết nơi nào khô hanh, ẩm ướt

Cây dương xỉ núi họ hòa thảo giúp nhận biết vùng khô hanh 

Cây dương xỉ núi giúp nhận biết vùng khô hanh

Cây xanh được phân bố ở khắp các vùng miền trên Trái Đất. Dựa vào các loại cây này, chúng ta có thể biết được vùng nào có khí hậu khô hanh, vùng nào có khí hậu ẩm ướt. Khi khảo sát môi trường sinh sống của các loài cây trong rừng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các loại cây như dương xỉ núi, hoặc các loại cây họ hòa thảo chính là dấu hiệu nhận biết các vùng khô hanh nhưng đã được khai hóa nhiều  năm. Nếu trên núi có các loại cây lá to và cỏ trấu thì đây là dấu hiệu cho thấy đây là vùng khá ẩm ướt. Cây Celosia argentea Linn thuộc họ dền thường mọc trên đống rác, khi đứng ở vùng đất có cây này, người ta có thể biết được mình đang đứng trên vùng trước đây hoặc hiện nay là nơi có xả rác. Những loài thực vật kể trên là các “điệp viên”, cũng là bằng chứng, căn cứ khoa học để quy hoặc và khai thác rừng. 


3.Thực vật giúp nhận biết độ kiềm và axit của đất

Hoa sim mọc ở vùng đất chua 

Hoa sim mọc ở vùng đất chua

Cây sòi tía mọc ở vùng đất kiềm 

Cây sòi tía mọc ở vùng đất kiềm

Một số loài cây chỉ sinh sống ở vùng đất có độ chua (tính axit) cao, ngược lại một số loài cây chỉ sống ở vùng đất kiềm (tính bazơ) cao. Vùng đất nào có các cây như: Cây sim, cây chổi sể, cây ráng tây sơn ngang thì đó là vùng đất chua (tính axit) cao, có thể trồng các loại cây thích hợp với vùng đất chua như vải, nhãn…,các loại cây này sẽ phát triển rất tốt; ngược lại vùng đất nào có các cây như: thông đuôi ngựa, cây sòi tía, cây xuyên tiêu thì đó là vùng đất kiềm, vùng đất như vậy có thể trồng cây oliu,cây trinh nữ  Châu Âu.