Cây xương rồng bát tiên – Loài cây biểu tượng cho sự may mắn

14/08/2018 - 1071

Cây xương rồng bát tiên là một trong những loại xương rồng có hoa đẹp và đa dạng về màu sắc hoa đồng thời kiểu dáng lại rất lạ mắt. Nhờ vẻ đẹp dịu dàng nên loài cây thuộc họ xương rồng này được rất nhiều người yêu thích chọn để trang trí nhà, tạo nét chấm phá khác biệt cho hàng rào và ngôi nhà của bạn.

 

Cây xương rồng bát tiên – Loài cây biểu tượng cho sự may mắn 

Cây xương rồng bát tiên – Loài cây biểu tượng cho sự may mắn

Đặc điểm nổi bật của cây xương rồng bát tiên

Thân cây: Xương rồng bát tiên thuộc loài xương rồng có gai, có thân đa dạng về màu sắc như xanh, nâu đỏ và nâu tím… Thân có nhựa mủ và gai, hình dáng gai cũng đa dạng như kiểu gai đơn, gai kép.

Lá cây: Lá cây của xương rồng bát tiên cũng có nhiều hình dạng như: Hình bầu dục dài, bầu dục tròn, bầu dục ngược, lá thuôn dài, lá hình mũi mác… Phiến lá có màu xanh bóng, mốt số lá lại có màu xanh sáng.

 

Xương rồng bát tiên thuộc loài xương rồng có gai, có thân đa dạng về màu sắc  

Xương rồng bát tiên thuộc loài xương rồng có gai, có thân đa dạng về màu sắc

Hoa xương rồng bát tiên: Hoa của cây xương rồng bát tiên phong phú về màu sắc, hoa có màu trắng, xanh, đỏ, tím, đốm, sọc, vàng… Hoa thường ra từ nách lá chính vì thế mà cây rất sai hoa lại lâu tàn, mỗi khi hoa nở ta có thể chơi được từ 2-6 tháng đó. Với phát hoa to dài, mang bầu hoa chung gọi là cyathium dạng hình chuông, ngoài cùng có hai lá bắc mà người ta thường nhầm là cánh hoa.

Đặc tính: có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước.

 

Hoa của cây xương rồng bát tiên phong phú về màu sắc 

Hoa của cây xương rồng bát tiên phong phú về màu sắc

Ý nghĩa của cây xương rồng bát tiên

Trong phong thủy

Cây xương rồng bát tiên là với xuất xứ từ những nơi đất khô cằn nên những chiếc lá biển đổi thành những chiếc gai để ít bị tiêu hao nước. Xương rồng có gai nên thường đặt ở những vị trí mang lại khí xấu cho căn nhà. Xương rồng sẽ giúp ngôi nhà của bạn sẽ chống lại được khí xấu sinh ra.

Trong Thiên chúa Giáo

Ở phương Tây người ta gọi xương rồng bát tiên chính là “vòng gai của chúa”, “vương miện Jesus” hay “máu của chúa Kitô”.

Câu chuyện này được xuất hiện trong sách Phúc âm của các tông đồ sau sự kiện 13 đồng bạc. Cái giá phải trả cho sự phản bội của Giu-đa, Giêsu thành Nazareth bị bắt, bị đánh đập hành hạ, bị đặt một vòng gai trên đầu. Sau đó Giêsu bị đóng đinh lên thập giá ở đường Calvary. Giêsu đã chết như vậy, máu của người rơi xuống, thấm nhuộm vòng gai và nở thành những bông hoa rực rở.

 

Với xuất xứ từ những nơi đất khô cằn nên những chiếc lá biển đổi thành những chiếc gai để ít bị tiêu hao nước 

Với xuất xứ từ những nơi đất khô cằn nên những chiếc lá biển đổi thành những chiếc gai để ít bị tiêu hao nước

Cũng như tất cả các công cụ khác có trong cái chết của Giêsu như thánh giá, các trụ cột, roi, búa và đinh… vòng gai đã trở thành một vật thiêng liêng. Từ đó các tín đồ Kitô giáo trồng loài cây gai này để tưởng nhớ Giêsu, người lãnh đạo của họ chết giữa khổ đau để cứu họ, các tín đồ tin rằng Giêsu sẽ phục sinh vào một ngày nào đó.

Ý nghĩa trong Đạo Giáo

Đối với các nước châu Á thì xương rồng bát tiên lại có ý nghĩa như một cây cát tường mang đến nhiều may mắn. Ở Trung Quốc thần thoại được kể như sau: có 8 vị tiên đó là Hà Tiên Cô, Hán Chung Li, Hàn Tương Tử, Lam Thái Hòa, Lã Động Tân, Tào Quốc Cữu, Thiết Quải Lý, Trương Quả Lão. Quyền năng của mỗi vị tiên này có thể chuyển thành Pháp khí với khả năng trao cho sự sống hoặc tiêu diệt ác quỷ. Theo truyền thuyết, khi Bát tiên hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh vô biên.

 

Theo truyền thuyết, khi Bát tiên hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh vô biên 

Theo truyền thuyết, khi Bát tiên hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh vô biên

Người Trung Quốc quan niệm rằng xương rồng bát tiên là tập hợp những đặt điểm sức mạnh của cả 8 vị tiên trên, trồng nó trong nhà sẽ xua đuổi tà ma, xương rồng lại là giống cây có thể hóa giải sát khí, nó sẽ mang đến nhiều phúc khí và may mắn.

Cách chăm sóc cây xương rồng bát tiên

Tưới nước: Cây xương rồng Bát Tiên cũng như các loại xương rồng khác chỉ phát triển tốt khi có đầy đủ ẩm độ cần thiết, thế nhưng cây không chịu được đất úng thủy.

Gió: Nếu trồng ở bí gió cây sẽ chậm phát triển và không sai hoa. Do đó, vườn trồng Bát Tiên cần phải thông thoáng, trồng ở nơi càng cao thì càng phát triển tốt và hoa sẽ nở lớn hơn, chẳng hạn như trên sân thượng.

Ánh sáng: Cây có khả năng chịu được ánh sáng trực xạ nhưng không quá gắt, nhất là 12-15g nên ta phải tìm cách che nắng, giống cây này chịu được độ sáng khoảng 80%. Nếu chỉ nhận được 50% ánh sáng mỗi ngày thì cây sẽ chậm phát triển và thậm chí ngưng ra hoa.

 

Cây xương rồng bát tiên là một trong những loại xương rồng có hoa đẹp 

Cây xương rồng bát tiên là một trong những loại xương rồng có hoa đẹp

Nhiệt độ: Khí hậu nóng ẩm rất thích hợp với cây xương rồng Bát Tiên. Nếu thời tiết trở lạnh lâu ngày thì cây sẽ phát triển chậm và ít hoa. TPHCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu long là môi trường thích hợp cho cây Xương Rồng Bát Tiên. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 35 C, độ ẩm từ 60% - 80%.

Đất trồng cây: Đất phải tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, rút nước nhanh. Đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn rất phù hợp.

Cây xương rồng bát tiên mang ý nghĩa như một cây cát tường, mang đến nhiều may mắn. Do vậy, Hoa Sài Gòn khuyên bạn đừng bỏ qua loài cây này trong bộ sưu tập cây cảnh chưng trong nhà của bạn nhé!