Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả

21/04/2018 - 1397

Ngoài các giá thể như: xơ dừa, dớn, than củi… thì vỏ trấu cũng được rất nhiều người chơi lan chọn làm giá thể để trồng lan. Vỏ trấu nhẹ, xốp, có tác dụng giữ ấm, điều tiết lượng nước và tạo phát thải COcho cây trồng hấp thụ trao đổi chất, dùng ủ gốc cây, đặc biệt thích hợp để trồng lan

Nhắc đến trồng lan bằng vỏ trấu thì chúng ta không thể không nhắc đến vườn lan Anh Quỳnh tọa lạc trên đườn Vạn Kiếp, TP. Đà Lạt vô cùng nổi tiếng về trồng lan bằng vỏ trấu và trở thành điểm du lịch quen thuộc của nhiều khách du lịch khi đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả 

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả

Công dụng của vỏ trấu                                

Từ xa xưa, vỏ trấu đã rất quen thuộc với người dân quê khi dùng nó để un khói sưởi ấm, làm chất đốt, đuổi muỗi cho heo, trâu bò hay dùng để ủ gốc cây. Ngày nay vỏ trấu còn được sử dụng như một nhiên liệu bổ sung chất xơ trong chăn nuôi, làm gối và đương nhiên không thể nhắc tới công dụng làm giá thể trồng cây vì giá thể vỏ trấu thoát nước tốt, thông thoáng, nhẹ và xốp.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả 

Vỏ trấu có rất nhiều công dụng đặc biệt

Vỏ trấu thường được trộn với xơ dừa, vỏ đậu hoặc vỏ cà phê để làm giá thể dinh dưỡng để trồng lan rất tốt để lan phát triển và ra hoa rực rỡ.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả 

Than vỏ trấu chính là giá thể vô cùng tốt và thích hợp cho sự phát triển của lan

Câu chuyện trồng lan từ than vỏ trấu hiệu quả

Cách đây 6 năm khi một người quen đi du lịch đến một vùng nông nghiệp cao của Nhật đã phát hiện rất nhiều trang trại của nông dân ở đây đều tự sản xuất giá thể trồng hoa địa lan từ các lò đốt than vỏ trấu khá đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Chính người này đã ghi nhớ tỉ mỉ sơ đồ hoạt động của lò đốt than vỏ trấu rồi về mô tả lại từng chi tiết cho ông. “Khi đó, nhiều người trồng lan ở Đà Lạt đã sử dụng giá thể từ vỏ cà phê cho kết quả rất tốt. Và tôi cũng đã nghĩ đến có thể dùng giá thể vỏ hạt lúa (trấu) vì trấu ở Việt Nam rất nhiều, nhưng vẫn chưa tìm ra cách chế biến khả dĩ nào. Giờ có “bảo bối” trong tay, tôi mừng như chính mình vừa sáng kiến ra vậy…” – ông Quỳnh kể.

Thế là ông bắt đầu nảy ra ý tưởng và áp dụng cho chính vườn lan của mình. Theo “bản vẽ” thiết kế của người quen, ông Quỳnh bắt tay ngay vào lắp đặt lò đốt vỏ trấu trong khuôn viên vườn lan của mình. Việc trước tiên, ông thuê thợ gò hàn một chiếc lò theo hình một chiếc xô nhỏ đựng nước, đặt miệng lò úp xuống đất; đáy lò nối với đường ống khói lên trên cao. Vỏ trấu được đốt âm ỉ bên trong và thả khói ra ngoài đồng thời hút không khí vào trong lò giữ nhiệt.

Phải có người canh trực trấu cháy đỏ đến phần nào thì trộn đều đến phần đó, giữ độ lửa đủ nóng cho trấu thành than chứ để thành tro là coi như thành phế phẩm. Đốt từ 7 giờ sáng đến 16 giờ chiều hôm ấy, ông Quỳnh cho ra mẻ than trấu giá thể lần đầu, đong đầy vào 30 chậu lan loại trung bình (đường kính khoảng 30 cm, cao khoảng 40 cm).

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả 

Giá thể vỏ trấu thoát nước tốt, thông thoáng, nhẹ và xốp

Sau chừng 10 ngày chăm sóc, lan trồng trên than trấu vẫn phát triển bình thường như trồng trên thân dớn, ông Quỳnh quyết định xây dựng một nhà xưởng rộng khoảng 70m2, lợp mái tôn để che mưa, nắng. Hai chiếc lò đốt hoạt động đã cho sản phẩm than trấu đạt các tiêu chuẩn và chất lượng để thay thế giá thể thân dớn trên toàn bộ trang trại lan.

Sử dụng than vỏ trấu vừa tiết kiệm, vừa giữ rừng

Việc chuyển đổi giá thể từ dớn sang than trấu đại trà, ông Quỳnh tiến hành theo từng khu vực nối liền nhau. Khi than trấu vào chậu lan ở khu vực trước xanh tốt thì mới rút kinh nghiệm chăm bón đến khu vực tiếp theo. Cứ vậy đã qua 6 năm nay, đã có hơn 95% số lan của trang trại Quỳnh Anh trồng trên giá thể than trấu với cành lá xanh tốt, hàng năm ra hoa đạt cả về số lượng và chất lượng. Ông Quỳnh tính toán: Cứ 2kg trấu khô đốt thành 1kg trấu than.

Mỗi chậu lan kích cỡ trung bình thì bón khoảng 1kg đến 1,5kg giá thể trấu than. Tổng khối lượng giá thể trấu than sử dụng trong trang trại Quỳnh Anh hiện khoảng trên dưới 25 tấn. “Tính hết cả tiền xây nhà lò, lắp đặt lò và công đốt lò… thì số tiền đầu tư giá thể than trấu để trồng lan chỉ bằng một phần mười số tiền đầu tư giá thể thân dớn mua từ rừng mang ra… ” – ông Quỳnh nói.

Hiện tại đã có thêm 6 vườn lan trong TP. Đà Lạt xây dựng lò đốt than trấu làm giá thể theo hướng dẫn của ông Quỳnh. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều và nhiều hơn nữa những lò đốt than trấu mới làm giá thể cho lan bởi như vậy sẽ vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa hạn chế dần và đi đến chấm dứt tình trạng khai thác tràn lan cây dớn ở rừng, góp phần mang lại lợi ích bảo vệ môi trường sinh thái rừng ở Đà Lạt.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan bằng vỏ than trấu hiệu quả 

Tận dụng than vỏ trấu vừa hạn chế và chấm dứt tình trạng khai thác tràn lan cây dớn ở rừng

Nếu như bạn cũng yêu thích loài hoa đẹp quyến rũ và cao sang này thì hãy thử lên kế hoạch trồng ngay cho mình bằng chính giá thể than vỏ trấu có sẵn ngay tại nhà nhé. Hoa Sài Gòn chúc các bạn thành công!