Chia sẻ thú vị của mẹ trẻ về cách trồng dâu tây sạch trĩu quả tại nhà

24/04/2018 - 258

Những chậu dâu tây trĩu quả đỏ chót khắp khu vườn trên cao của gia đình chị Đăng Hoàng luôn được lũ trẻ nhỏ thích thú chăm sóc.

Đó là một câu chuyện thú vị của mẹ trẻ Đăng Hoàng (Phú Yên – Sơn La) chia sẻ: “ Mình trồng rau trên sân thượng, thằng nhỏ thích thú lắm. Thấy mẹ tưới rau cũng bắt chước làm. Vì vậy, mình quyết định trồng thêm cây ăn quả để cu cậu có thêm động lực giúp đỡ mẹ. Và mình chọn dâu tay bởi nó phù hợp với khí hậu và khuôn viên khu vườn”.

 

Chia sẻ thú vị của mẹ trẻ về cách trồng dâu tây sạch trĩu quả tại nhà

Chị cho biết thời gian đầu khi mới trồng, chị chỉ dám mua 2 chậu dây tây về chăm sóc. Tuy nhiên mùa vụ năm đó chị lại không thu được quả nào. Sang mùa vụ thứ 2, tận dụng kinh nghiệm từ mùa trước để chăm sóc thế là 2 cây dâu tay của chị cũng cho quả.

Khi cây “đẻ” cây con, chị bắt đầu tách cây ra một chậu khác. Cứ như vậy bây giờ chị và con trai đã có nguyên một khu vườn dây tây nhỏ khoảng 20 chậu đặt trên sân thượng tầng 3. Đặc biệt mùa vụ nào cây cũng cho nhiều quả chín mọng.

 

Khi cây “đẻ” cây con, chị bắt đầu tách cây ra một chậu khác

Vì không có đất vườn nên mình tận dụng khoảng đất trống sân thượng và ban công trồng rau sạch. Do vậy, chỉ còn 1 diện tích nhỏ để đặt những chậu dâu tây hoặc xen kẽ với các loại rau cải, cà chua và rau thơm. Hằng ngày, thấy con trai tưới dâu tây giúp mẹ mà thấy hạnh phúc lắm. Vừa có quả ngon cho con, vừa có thời gian cho con rèn luyện sức khỏe”, chị chia sẻ.

Chia sẻ cách chăm sóc đặt biệt         

Chị cho hay cách chăm sóc dây tây rất đặt biệt, nên cử dụng nước sạch và tưới vào buổi sáng. Hơn nữa bạn phải đặt chậu cây ở chỗ ánh sáng cừa đủ để cây phát triển mạnh.

 

Trong thời gian dâu tay bói quả, chúng ta không nên để cây con phát triển

Trong thời gian dâu tay bói quả, chúng ta không nên để cây con phát triển. Cần cắt bỏ để cây tập trung nuôi dưỡng cho quả to, ngon và chất lượng. Vào mùa hè dây tây sẽ không ra quả, sẽ tập phát triển cây con cứng cáo và tách ra khỏi cây mẹ. Tuy nhiên, chỉ những cây con đời thứ nhất mới có giá trị trồng và chăm sóc cao hơn. Do vậy khi chọn mua dây tây về trồng, các bạn nên chọn cây giống khỏe mạnh và chất lượng để nhân giống rộng.

 

Ban công nhà chị đã có khoảng 20 cây dâu tây có quả chín mọng

Ngoài ra khi trồng dâu tây, bạn cần phải xới đất xung quanh gốc cây sao cho tơi xốp và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời bón thêm phân đạm để cây sinh trưởng tốt.

Giờ đây chị vô cùng hạnh phúc khi hàng ngày có thể cùng cậu con trai của mình chăm sóc vườn dâu xinh xắn và thưởng thức thành quả ngọt ngào của mình.

 

Bạn cần phải xới đất xung quanh gốc cây sao cho tơi xốp và hấp thụ chất dinh dưỡng

Nếu bạn cũng muốn có một vườn dâu nhỏ xinh tại nhà sai trĩu quả thì lên kế hoạch ngay từ bây giờ nhé. Hoa Sài Gòn chúc các bạn thành công!