Chức năng đặc biệt của cây xanh

26/04/2019 - 149

1. Lời giải cho thế giới vi mô của cây xanh
Thế giới cây xanh vô cùng kỳ diệu, mỗi cây một vẻ, muôn hình vạn trạng. Nhưng có ai biết rằng, bên trong sâu thẳm lớp vỏ cây, bên trong những phiến lá cây ẩn chứa những điều thật lạ lùng. Lá cây có thể tổng hợp ánh sáng, thủy phân các Các-bo-nic thành đường glucoze, hấp thụ khí Các-bo-nic, giải phóng chúng thành ôxi. Dưới kính hiển vi điện tử với độ phóng đại lớn, chúng ta có thể nhìn thấy được thế giới thần kỳ trên bề mặt lá mà mắt thường không nhìn được.


Quá trình quang hợp của lá cây 
Quá trình quang hợp của lá cây

Khi đi qua một cánh đồng trồng cây thuốc lá, nhìn thấy những cây thuốc xanh tươi um tùm, những phiến lá dầy và màu mỡ, không có sâu hại, bạn có biết nhân tố gì đã bảo vệ những cây thuốc kia? Nguyên nhân là bởi trên bề mặt lá cây thuốc lá có một lớp vách, nếu dùng tay tiếp xúc với mặt lá, bạn sẽ cảm thấy nó khá mượt, trơn như có một lớp dầu bên trên. Nếu quan sát bằng kính hiển vi điện tử, chúng ta có thể nhìn lấy lớp lông dày đặc trên bề mặt lá cây thuốc. Thực ra, đây chính là bộ phận bài tiết, giúp cây xua đuổi côn trùng. Trong Ngũ hành, cây thuốc lá thuộc hành Kim, nó liên quan tới phổi của con người, nếu hút thuốc, bộ phận phổi của người sẽ bị tổn hại.


Trên lá của cây Phong lữ (Geranium leaf - họ mỏ cò) có “mắt”. Dưới kính hiển vi phóng đại gấp 240 lần, lá cây của cây phong lữ giống như một sinh vật ngoài hành tinh. Đây cũng chính là đặc trưng giúp cây tồn tại. Những “con mắt” trên lá cây chính là các lỗ giúp cây trao đổi chất, từ những “con mắt” này, cây tiết ra dịch thơm xua đuổi côn trùng có hại. Từ xa xưa, cây phong lữ đã được nhiều người biết đến với hoa màu vàng, quả màu đỏ, về mùa thu, lá cây chuyển sang màu đỏ. Trong Ngũ hành, cây phong lữ thuộc hành Thổ. Theo dân gian thì đây là loài cây độc, vì thế những người trồng cây cần hết sức thận trọng đặc biệt là những nhà có trẻ em. Tại sao cây Thủy quyết (dương xỉ nước) có thể sống được dưới nước? Sau khi quan sát cây Thủy quyết bằng kính hiển vi, các nhà khoa học đã phát hiện ra lớp lông mềm chống nước trên bề mặt lá cây. Lớp lông này cũng có thể hấp thụ không khí, do đó cây Thủy quyết có thể sống được trong nước.

Cây Thủy Quyết có lớp lông giúp hấp thụ không khí ở dưới nước  Cây Thủy Quyết có lớp lông giúp hấp thụ không khí ở dưới nước

Tại sao cây có mùi thơm?

Quan sát bằng kính hiển vi điện tử, người ta có thể nhìn thấy tuyến thơm của cây. Mùi thơm của cây phát đi từ tuyến thơm. Người ta cũng quan sát được tuyến thơm của cây Oải hương. Trên lá của cây Oải hương có rất nhiều lông, lớp lông này chính là tuyến thơm của cây. Mùi thơm đặc biệt của cây Oải hương được sinh ra từ lớp lông (tuyến thơm) này. Lớp lông này có hai chứng năng: Bảo vệ cây không bị côn trùng làm hại, đồng thời nó có tác dụng tránh thoát hơi nước từ lá. Trong Ngũ hành, hoa Oải hương thuộc hành Mộc. Hoa Oải hương ích gan, an thần, thông huyết. Đặt một chậu cây Oải hương trong phòng làm việc, bạn sẽ có thêm tinh thần, nâng cao chất lượng học tập.

Hoa oải hương có tuyến thơm, thuộc hành Mộc Hoa oải hương có tuyến thơm, thuộc hành Mộc


Khi phóng đại cây Tầm ma dưới kính hiển vi lên 95 lần, người ta có thể thấy rất nhiều gai độc trên lá cây. Nếu vô tình chạm phải lá cây, người ta có thể bị dị ứng. Những chiếc gai này có tác dụng xua đuổi động vật ăn cỏ, đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho những người chạm phải lá cây này bị phồng rộp tay. Trong ngũ hành, cây Tầm ma thuộc hành Thổ kiêm Kim, nó liên quan tới tì, da, phổi và đường hô hấp của con người.


Tại sao cây Olive có thể sống được trong điều kiện khô hanh, thường xuyên phải đối mặt với gió lớn? Quan sát lá của cây Olive dưới kính hiển vi người ta thấy lá cây có hình thù giống như chiếc ô. Lớp lông trên lá cây giúp cây giữ nước, không cho nước bốc hơi mặc dù môi trường xung quanh khô hanh. Đó chính là lý do tại sao cây Olive có thể sống ở những vùng khô hanh và nắng nóng. Chính các lỗ nhỏ ở giữa lá là bộ phận giúp điều chỉnh việc trao đổi ô xi ở cây.


 Lá cây oliu có cấu tạo đặc biệt giúp cây sống được trong thời tiêt khắc nghiệt


“Lá phổi” trên lá cây Lô hội. Quan sát dưới kính hiển vi phóng đại 325 lần, trên lá cây lô hội có những “công tắc” đóng mở ống trao đổi chất, “công tắc” này được tạo bởi hai tế bào hai bên lá. Có rất nhiều những ống trao đổi chất có dạng như vậy trên lá lô hội. Vì thế, dù sống trong điều kiện thời tiết khô hanh khắc nghiệt, nhưng lá cây lô hội vẫn không bị thoát hơi nước. Trong Ngũ hành, lô hội thuộc hành Thủy, nó có tác dụng giải nhiệt, hạ hỏa, có tác dụng an thần và làm đẹp.Nhờ “công tắc” đóng mở giúp cây lô hội không bị thoát hơi nước khi thời tiết hanh khô Nhờ “công tắc” đóng mở giúp cây lô hội không bị thoát hơi nước khi thời tiết hanh khô

Nguồn: Sưu tầm