Chuyện kể về hoa lay ơn và những người con dù chết vẫn không khuất phục

02/11/2018 - 258

Hoa Lay ơn sở hữu vẻ đẹp rực rỡ nhiều màu sắc được sử dụng phổ biến trong những ngày Tết thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính. Hơn nữa lay ơn còn được yêu chuộng bởi một sự tích cảm động về sự ra đời của loài hoa này. Cùng Hoa Sài Gòn lắng nghe nhé!

 

Chuyện kể về hoa lay ơn và những người con dù chết vẫn không khuất phục 

Chuyện kể về hoa lay ơn và những người con dù chết vẫn không khuất phục

Chuyện kể rằng:

Tại một vùng nọ bị Hoàng đế La Mã Bácbagalô hùng mạnh đến xâm chiếm và cướp bóc, hoàng đế ra lệnh giết hết tất cả những người thuộc vùng đất yếu thế này và chỉ giữ lại hai chàng trai khỏe mạnh tên là Têrét và Xép mang về nước của chúng để đào tạo hai chàng ấy trở thành những dũng sỉ tài giỏi nhằm mục đích đưa ra chiến trường để họ tự chém giết lấy nhau.

Hai chàng bị nỗi buồn nhớ quê hương, nỗi cay đắng vì mất tự do và thân phận nô lệ thấp hèn hành hạ khôn nguôi. Họ chỉ cầu xin Chúa một điều là được chết ngay tức khắc. Nhưng Chúa không bận tâm đến những lời thỉnh cầu của họ. Ngày lại ngày qua, hai chàng vẫn sống bình yên và khoẻ mạnh.

 

Hoa lay ơn có rất nhiều màu sắc rực rỡ và được ưa chuộng chưng ngày Tết 

Hoa lay ơn có rất nhiều màu sắc rực rỡ và được ưa chuộng chưng ngày Tết

Thấy vậy cả 2 đều cố gắng học hỏi tập luyện để tay kiếm của mình được trở nên thật lớn mạnh và giỏi giang, tất nhiên là cả 2 vẫn không ngừng nuôi hy vọng sẽ có một ngày họ có thể quay về quê hương và gây dựng lại đất nước của mình hay chí ít cũng là để hạ gục được tên vua xấu xa để khiến dân tộc họ đau khổ và rời khỏi cảnh lầm than.

Và rồi cho tới 1 ngày, bỗng Têrét kể cho Xét về giấc mơ của mình mà đêm qua chàng đã mơ thấy, đó là cả 2 sẽ đều phải ra đấu trường cầm thanh gươm trên tay và đấu võ với nhau, máu chảy khắp nơi. Điều đó khiến cho Têrét cảm thấy sợ hãi choàng tỉnh giấc, và Xét cũng như cảm nhận được điều gì đó chẳng lành sắp xảy ra với cả 2 người họ.

Lúc ấy bỗng xuất hiện 2 người con gái gái xinh đẹp của tên vua kia, đến thông báo về ngày mà cả 2 chàng trai sẽ phải ra đấu trường. Và cũng không biết từ bao giờ cả 2 người con gái ấy đã cảm mến và thầm thương nhớ 2 chàng trai này. Họ đến và khích lệ tinh thần người thương của mình, nói nếu ai thắng sẽ được tự do, có tình yêu của người con gái xinh đẹp ấy và người thua sẽ là kẻ phải chết.

Thực ra thì tên hoàng đế kia, ông ta đủ biết tình ý của 2 cô con gái của mình. Nhưng hắn không biết làm cách nào để có thể ngăn cảm thứ tình cảm mà ông ta cho rằng là mù quáng đó. Nên hơn ai hết ông ta luôn mong muốn trận đấu diễn ra càng sớm càng tốt không phải vì tìm người chiến thắng mà đó là trận đấu mà cả 2 sẽ phải chết.

 

Lay ơn có dáng thẳng đứng thân xanh mướt kèm những nụ hoa rực rỡ 

Lay ơn có dáng thẳng đứng thân xanh mướt kèm những nụ hoa rực rỡ

Cuối cùng ngày mà 2 chàng tràng phải ra đấu trường cũng đã đến, cả 2 được quân lính đưa ra đấu trường với xung quanh võ đài đều chật kín người xem. 2 người con gái đó cũng đem hoa tặng cho người thương như một khích lệ và hứa hẹn.

Lúc ấy mọi người reo hò và buộc 2 người phải rút gươm sáng ra, nhưng họ nhìn nhau bối rối và không biết nên phải làm gì, họ không thể ra tay với đối phương vì đó là người thân yêu của họ, là máu mủ quê hương của họ. Nhưng tiếng hò reo và cả ánh mắt của 2 cô gái đã khiến cho cả 2 đưa kiếm lên trời cao. Nhưng lúc ấy bỗng nhiên họ như nghe thấy tiếng mẹ mình đang nói bên tay rằng “hãy làm theo trái tim” Lập tức Têrét nói to “các ngươi có lơn mạnh nhưng sẽ không bao giờ có thể biến ta thành nô lệ, thành kẻ mua vui cho các người, các người sẽ không phải là người thắng cuộc”. Nói xong anh đâm gươm vào mình rồi buông đao cắm xuống đất, và Xét cũng làm tương tự.

Khi xác của 2 chàng trai được đưa ra bên ngoài thì lập tực những thanh gươm liên kêu leng keng và nơi 2 thanh gươm đâm xuống đã mọc lên những bông hoa tươi màu đỏ tươi thân thẳng đứng xanh mướt như những cây đao vậy. Và thế là từ đó bông hoa lay ơn đã xuất hiện, nó như một sự cảm ơn, một bông hoa dành tặng cha mẹ vì đã nhắc 2 chàng trai tỉnh táo mà không phạm phải sai lầm đáng tiếc.

 

Hoa Lay ơn thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng 

Hoa Lay ơn thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng

Hy vọng rằng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những giây phút lắng đọng nghe kể về sự tích hoa Lay ơn. Nếu yêu thích các loài cây cỏ khác bạn đừng quên theo dõi các sự tích khác mà hoasaigon.vn cập nhật thường xuyên bạn nhé!