Công dụng trong y học của một số loại xương rồng

06/05/2019 - 30

Ngoài một số công dụng của xương rồng đã được nhắc đến trong bài viết “4 tác dụng của cây xương rồng có thể bạn chưa biết? đã được Hoasaigon gửi đến bạn đọc, thì xương rồng còn có tác dụng vô cùng lớn trong y học. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về xương rồng
Xương rồng là một loại cây có rất nhiều hình dáng khác nhau, một số là thân trơn hoặc có gai, thân mọng nước và để thích nghi với điều kiện sống khô cằn như sa mạc thì lá của xương rồng đã tiêu biến thành vảy hoặc gai. Loại cây này là loài ưa sáng, không cần quá nhiều nước hay chất dinh dưỡng. Đây là loại cây có sức sống vô cùng mãnh liệt, là ẩn dụ về nghị lực và niềm tin trong cuộc sống. 

 

Đây là loại cây có sức sống vô cùng mãnh liệt, là ẩn dụ về nghị lực và niềm tin trong cuộc sống


Ngoài những công dụng của xương rồng trong cuộc sống như tác dụng hút tia điện từ từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi,..; làm giảm stress khi làm việc căng thẳng; trừ tà, mang đến năng lượng tích cực cho gia chủ; hay được xem là những món quà tặng ý nghĩa thì trong y học, một số loại xương rồng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra công dụng của chúng đối với sức khỏe con người. 

 Xương rồng có nhiều công dụng trong cuộc sống

Tác dụng của Xương rồng trong y học
Trong bài viết này sẽ đề cập đến những loại xương rồng phổ biến ở Việt Nam đó là xương rồng ông (còn có tên gọi như Hóa ương lặc, bá vương tiêm) thuộc nhà họ thầu dầu và xương rồng bà. Hai loại này có hầu hết ở mọi vùng miền, được trồng làm hàng rào hoặc cây cảnh, loại này cũng có nhiều ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập,…


Tác dụng của Xương rồng ông (Hóa ương lặc, loại có 3 cạnh)

 

Cây xương rồng ông được trồng phổ biến ở nhiều vùng 

Cây xương rồng ông có tác dụng chữa một số loại bệnh như:
-    Nhức răng, sâu răng, 
-    Chữa xơ gan cổ trướng, viêm ruột, dạ dày cấp tính,
-    Làm thuốc để chữa bệnh đau lưng và gai cột sống
-    Khi bị hạ đường huyết cũng có thể dùng lá xương rồng nấu sôi uống trong ngày cho đến khi đường huyết được ổn định trở lại như bình thường, 
-    Trị bệnh sốt. 
-    Khi cảm thấy mệt mỏi, bệnh tiểu đường;
-    Nếu bạn bị mụn không biết nguyên nhân khiến da mưng mủ dùng cành xương rồng đem hơ nóng và áp vào chỗ viêm sưng, xương rồng sẽ có tác dụng hút độc giúp những giảm vết sưng .
-    Khi bị té ngã, dùng xương rồng sắt lát, đem sao cho đến khi cháy đen, ngâm cùng rượu và nước sắc uống.


Tác dụng của xương rồng bà có gai

  

Cây xương rồng bà có gai

Xương rồng bà có tác dụng chữa bỏng, mụn đầu đinh, khi bị đau nhức, rạn xương, trị ho, khi bị quai bị. Người bệnh bị lở loét dạ dày, tá tràng đem phơi khô,cắt lát và tán thành bột, hàng ngày pha cùng nước ấm đem uống sẽ giúp đỡ bệnh.


Lưu ý khi sử dụng xương rồng khi làm thuốc
Nhựa xương rồng có chứa chất độc nên thận trọng không để nhựa xương rồng dây vào mắt sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến mù lòa. Khi dùng xương rồng làm thuốc cũng phải hết sức cẩn thận.

 

Mếu không cẩn thận, mủ của xương rồng có thể dẫn đến mù mắt


Lưu ý khi trưng bày xương rồng trong phong thủy
Vì xương rồng có gai nên có thể gây sát thương cho trẻ nhỏ. Trong phong thủy được xương rồng được coi là bị bao bọc bởi sát khí, nhưng nếu đặt xương rồng ở vị trí hợp lý thì lại có tác dụng giúp cản trở các hung khí có hại cho gia chủ và đem đến sự may mắn.


Qua bài viết trên đây, bạn đã được biết thêm về công dụng của xương rồng ngoài để làm cây cảnh trang trí, xương rồng còn được dùng trong việc điều trị một số loại bệnh có thể gây nguy hiểm cho con người. Theo dõi hoasaigon.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, bạn nhé!