Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

21/05/2019 - 1559

Cũng như các loại cây cảnh khác, sen đá cũng rất dễ mắc bệnh nếu như bạn chăm sóc không đúng cách và có cách phòng ngừa từ trước. Một trong những bệnh thường hay gặp ở sen đá đó chính là bị rệp sáp, vì thế mà Hoa Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn các dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý kịp thời khi cây mắc bệnh.

 

Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý 

Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

>>> https://hoasaigon.vn/cac-dau-hieu-canh-bao-sen-da-cua-ban-dang-gap-van-de

Dấu hiệu nhận biết cây sen đá bị rệp sáp tấn công

Dấu hiệu thứ nhất: Nếu bạn thấy trên cây sen đá có sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp bởi vì rệp sáp tiết ra chất thải có vị ngọt để dụ kiến đến ăn và bảo vệ mình. Đây là lúc bạn cần phải hành động ngay để cứu ngay cây sen đá của mình.

 

Sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp

Sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp

 Dấu hiệu thứ hai: Nếu bạn nhìn thấy sen đá bị héo ở cuốn và rụng nhiều, lá phía trên ngọn không phát triển nữa hoặc bị dị dạng. Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn sang một số tình trạng khác khiến bạn không thể nhận biết được mà chỉ có người rành trong nghề lâu năm mới nhận biết được.

Cuối cùng là trên lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti, khi nhìn vào thì sẽ thấy hiện tượng như có con gì nhúc nhích. Còn nếu khi bạn nhìn thấy một bầy trắng trắng bu quanh sen đá có nghĩa vườn bạn đã bị rệp quá nặng.

 

Lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti chính là rệp sáp 

Lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti chính là rệp sáp

Cách xử lý khi sen đá bị rệp sáp

Cách xử lý khi cây bị bệnh:

Trước hết chúng ta tìm hiểu sơ nét về loại rệp đang gây hại cho sen đá của bạn, chỉ khi bạn hiểu rõ tính chất của loài rệp thì mới có hướng xử lý đúng cách. Chúng có hai đặc tính gây khó dễ với cây cũng như người trồng sen đá đó là rệp sinh sản rất nhanh và chúng có lớp ngoài vững chắc bởi lớp sáp được bảo vệ chúng khỏi các hóa chất tác động.

Tuy nhiên không phải vì thế mà không có cách trị chúng, để có thể tiêu diệt được rệp sáp bạn có thể dùng bị bọ rùa. Nếu cây bị ít rệp sáp có thể tiến hành dùng tăm xỉa vào từng chỗ để bắt. Nhưng hãy cẩn thận đừng để chúng bò sang những cây sen khác và lây bệnh.

 

Rệp sinh sản rất nhanh gây hại cho sen đá 

Rệp sinh sản rất nhanh gây hại cho sen đá

Bạn dùng tăm bông nhúng vào cồn trắng 70 độ. Sau đó dùng tâm bông này để bắt rệp và xác trùng cây nơi bị rệp bám. Nếu rệp quá nhiều trên cây, bạn có thể xử dụng thuốc đặc trị. Hay đơn giản hơn bạn lấy 1 nắp nước rửa chén pha với 1 lít nước để phun lên cây.

Cách đề phòng bệnh rệp sáp ở sen đá:

Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên hơn bằng cách bỏ những lá đã héo, cắt những cây con không cần thiết. Nếu xuất hiện cỏ thì bạn nên nhổ cỏ và làm sạch đất cho sen đá. Sau đó đặt cây ở những vị trí thoáng mát.

Trường hợp nếu bạn thấy trên cây sen đá của bạn xuất hiện kiến thì còn chần chờ gì nữa nên sử dụng thuốc diệt để phun chúng ngay. Bởi vì kiến không chỉ bảo vệ rệp mà còn giúp chúng di chuyển.

Nếu trong nhiều tuần mây trời âm u nhưng nhiệt độ nóng ẩm quá cao cũng là thời điểm thuận lợi cho rệp sáp phát triển. Lúc này bạn cần dùng thuốc trị rệp xịt lên cây sen để đề phòng ngay.

 

Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên 

Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên

Hi vọng những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đã phần nào giúp bạn biết cách trị cũng như phòng ngừa bệnh rệp sáp ở sen đá. Đừng ngần ngại chia sẻ những thông tin bổ ích này đến những người xung quanh và nhớ theo dõi hoasaigon.vn thường xuyên để cập nhật những bài viết hay khác bạn nhé