Dịch lý thiên cơ trong cây xanh

25/04/2019 - 73

1. Lá cây xếp thành thái cực đồ (kiểu Fibonacci)

Kiểu Fibonacci có Thiên cơ

Thứ tự sắp xếp của lá chỉ trình tự sinh trưởng của lá cây. Dưới con mắt của các nhà khoa học, trật tự sắp xếp của lá tuân theo nguyên lý rất thần bí, nguyên lý thần bí đó chính là một quy luật toán học rất chính xác.

Các lá mầm thường được mọc xung quanh, nhìn từ trên xuống, các lá cây này tạo thành một vòng tròn giống như hoa hướng dương. Ngoài ra, các lá cây cũng tạo ra một vòng xoáy liên tục, có thể thuận chiều kim đồng hồ, cũng có thể ngược chiều kim đồng hồ.

Trình tự sắp xếp của cây xanh với thái cực đồ trong phong thủy 

Trình tự sắp xếp của cây xanh với thái cực đồ trong phong thủy

Như vậy, nguyên lý sắp xếp của lá cây không phải là điều thần bí. Nguyên lý trường xoắn ốc giúp chúng ta giải thích được điều thần bí trên. Trong đó, những vòng xoắn ốc thuận chiều và ngược chiều kim đồng hồ chính là dấn ấn chuyển động của khí quyển. Nó hoàn toàn phù hợp với quy luật toán học và những điều người xưa đã tổng kết trong Hà đồ, Lạc thư, đó cũng chính là đặc điểm của Số trong Kinh dịch, bao gồm: Tượng, Số, Lý, Chiêm.

2. Quá trình sinh trưởng của thực vật và vòng xoáy bên trái, bên phải

Hoa và lá cây thường sinh trưởng theo hình xoắn ốc, hình xoắn ốc này có thể thuận chiều kim đồng hồ (sang bên phải) hoặc ngược chiều kim đồng hồ (sang bên trái). Phương pháp dự đoán vòng xoáy của cây được ví với việc người ta trèo lên một cầu thang xoắn ốc. Nếu cầu thang đó xoáy theo chiều kim đồng hồ thì khi trèo người ta phải vòng theo bên phải; ngược lại, nếu cầu thang đó xoáy ngược chiều kim đồng hồ thì người trèo phải vòng sang trên trái. Tương tự, các loại cây khác nhau thì lá và hoa cũng xoáy theo một chiều nhất định khác nhau. Cây dứa dại, hoa bìm bìm, lá nước là các loại cây có lá và hoa sinh trưởng ngược chiều kim đồng hồ. Những loài cây có lá và hoa phát triển thuận chiều kim đồng hồ thường có xu hướng hướng ra ánh nắng Mặt trời, các loài cây này bao gồm: Cây ngô, cây kim ngân, cây bông, tiểu mạch,... Các loại cây này thường có lá và hoa phát triển theo hướng của ánh nắng Mặt trời. Trong số các loài thực vật, có một số loài có lá và hoa mọc theo cả hai hướng, như: Tre trúc, cây thiên môn đông - một số vùng gọi là dây tóc tiên, hà thủ ô (dạ giao đằng),...

Cây bìm bìm có lá và hoa mọc ngược chiều kim đồng hồ Cây bìm bìm có lá và hoa mọc ngược chiều kim đồng hồ

Cây hướng dương có lá và hoa phát triển theo hướng của ánh nắng Mặt trời Cây hướng dương có lá và hoa phát triển theo hướng của ánh nắng Mặt trời

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, lá và hoa của cây có thể mọc xoáy theo chiều kim đồng hồ, cũng có thể ngược chiều kim đồng hồ.

Chiều mọc của lá và hoa của cây chịu ảnh hưởng của sự vận hành của Trái Đất và Vũ Trụ Chiều mọc của lá và hoa của cây chịu ảnh hưởng của sự vận hành của Trái Đất và Vũ Trụ

Lá và hoa của cây mọc theo chiều nhất định do ảnh hưởng của sự vận hành của Trái Đất và Vũ Trụ, nó phản ánh các hướng đối lập nhau của Trái Đất và các thiên thể, cũng như sự giao hòa Âm Dương, tạo thành “bát tự”, điều đó cho thấy, thực vật cũng phát triển theo quy luật vận động của Vũ Trụ, vòng xoáy của cây xanh hoàn toàn phù hợp với Trường khí xoắn ốc của Trái Đất và Vũ Trụ.

3. Trạng thái của cây xanh và thông điệp của vũ trụ

Thế giới cây xanh vô cùng phong phú và đa dạng, trong thế giới đó có ẩn chứa những thông điệp từ Vũ Trụ. Cây xanh giúp con người cải tạo tự nhiên, đem lại phúc lành cho nhân loại.  

Trên cơ sở các nghiên cứu về đường cong của nhụy hoa và hình lá, ông Descartes, nhà toán học nổi tiếng, người đã sáng lập ra phương pháp tọa độ đã đưa ra công thức X + Y = 0. Đây chính là tiền thân của  “Đường lá Descartes” hay “Đường hình lá” nổi tiếng trong toán học hiện đại.

Mắt của quả dứa chính là ví dụ chân thực cho thấy đường xoắn ốc cân đối trong không gian Mắt của quả dứa chính là ví dụ chân thực cho thấy đường xoắn ốc cân đối trong không gian

Như vậy, vòm lá và không gian của cây được miêu tả bằng công thức toán học. Cách bố trí cánh hoa và hạt hoa hướng dương, mắt của quả dứa chính là ví dụ chân thực cho thấy đường xoắn ốc cân đối trong không gian; cây vân sam, cây tùng tuyết đều là những loài cây có bề ngoài đẹp. Một câu hỏi đặt ra là: Tại sao các loài cây xanh lại có phiến lá, hoa và quả sắp xếp theo công thức toán học? Lý do chính là do trong quá trình tiến hóa, các cây xanh đã phát triển để thích ứng với môi trường xung quanh. Ví dụ: Hạt của cây hướng dương sắp xếp theo đường xoắn ốc, cách sắp xếp này khiến mật độ các hạt dầy hơn, số lượng nhiều hơn và hiệu quả nhất. Các lá của cây mã đề mọc thành hình tròn, giữa các lá tạo thành một góc 137º30’28”. Đây là góc lý tưởng, giúp các phiến lá của cây tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất, nâng cao hiệu quả quang hợp của cây. Dự vào nguyên lý sắp xếp của lá cây mã đề, các kiến trúc sư đã thiết kế các tòa cao ốc hiện đại sao cho có diện tích tiếp sáng lớn nhất. Ngược lại, lá của cây vân sam và cây tùng tuyết hình kim, vì với cấu trúc lá như vậy, cây sẽ tránh được gió bão tốt hơn. So sánh hình dạng, bố cục của Kim tự tháp thời cổ đại và các tháp truyền hình hiện đại, chúng ta sẽ thấy điểm tương đồng giữa chúng.

Cây lưỡi hổ chính là người thần cho những người nghiên cứu về lực học 

Cây lưỡi hổ chính là người thần cho những người nghiên cứu về lực học

Kết cấu bên trong của cây xanh chính là hình mẫu cho nguyên lý lực học. Cây lưỡi hổ chính là người thần cho những người nghiên cứu về lực học. Phần lớn thân của các loài cây đều hình trụ, rất hiếm cây có thân hình trụ tam giác hoặc tứ giác. Bởi vì, diện tích tiếp xúc của hình trụ là ít nhất, dung lượng lớn nhất, giúp cây chống đỡ ngoại lực tốt hơn và vận chuyển chất dinh dưỡng tốt hơn chính là lợi thế của kết cấu thân cây hình tròn. Quan sát thân cây tiểu mạch, chúng ta có thể thấy, mặc dù thân cây rất nhỏ xong nó có thể chịu được lực của lá cây rất lớn. Chính vì thế mà trong kiến trúc, người ta thường dựng các cột hình trụ. Ngoài ra, theo nguyên lý lực học, cùng chất liệu và lượng vật liệu như nhau, nhưng nếu thiết kế theo hình trụ thì bản thân cột dựng lên sẽ chịu lực tốt hơn các hình thức khác. Cách xây dựng theo hình trụ giúp người ta tiết kiệm nhiên liệu nhất nhưng vật được dựng lên có khả năng chịu lực tốt nhất.

Thế giới cây xanh dạy cho chúng ta biết bao điều. Từ ngoại hình, cách sắp xếp thân lá, cành, hoa, quả của cây, chúng ta có thể rút ra được những kết luận thú vị về ngoại hình cũng như khả năng chịu lực của vật. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bảo ngày nay, chúng ta cần hiểu hơn nữa về quy luật của thế giới cây xanh, để cây xanh đem lại nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc cho con người.

4. Bí mật của tế bào thực vật

  1. Các tế bào với hình dạng khác nhau

Các kiến thức về cây xanh hiện đại cho chúng ta thấy, đơn vị để cấu thành thể cây xanh chính là tế bào. Thực vật đơn giản nhất được tạo nên từ một tế bào, còn lại phần lớn các cây xanh được tạo nên từ muôn vàn tế bào khác nhau. Dưới kính hiển vi, các tế bào tạo nên cây xanh vô cùng phong phú và đa dạng. Tế bào biểu bì của cây hành tây được sắp xếp rất gọn gàng theo trật tự nhất định, nó giống như một bức tường gạch được xây cất cẩn thận; các tế bào bên trong của quả cà là các tế bào hình tròn, nó giống như những quả bong da được sắp xếp dày đặc. Một số tế bào khác lại giống như hình cái ống, số khác lại giống như hình con thoi, hoặc hình chữ nhật, hình đa giác, một số lại có hình dạng hỗn hợp, không tuân theo quy tắc nhất định nào.

Hình dạng của các tế bào Hình dạng của các tế bào

b) Vật chất bên trong tế bào và chức năng kết cấu tế bào

Thông qua các phân tích về hóa học, chúng ta có thể rút ra kết luận: Thành phần cấu tạo nên tế bào gồm có: Nước, muối vô cơ, đường, protein, acid nucleic. Các thành phần hóa học này tham gia cấu tạo tế bào, nó có tác dụng điều tiết các hoạt động của tế bào. Acid nucleic là vật chất di truyền của thực vật nó quyết định đến các thế hệ sau những sự biến đổi của cây, trong đó nước có số lượng nhiều nhất, chiếm 70% thể trọng của cây, các thí nghiệm hóa học về tế bào thường được tiến hành trong môi trường nước.

Dưới kính hiển vi điện tử, tế bào là một vương quốc vô cùng lạ lẫm, trong đó có các tế bào chất (bào tương cytoplasm) được cấu tạo bằng nhiều hình thái khác nhau, gọi là hạt cơ quan (cơ quan tử), như: Ty lạp thể (mitochondrion), thẻ hạt (plastid), lưới nội chất (endoplasmic reticulum), golgi apparatus (cum cấu trúc như màng tế bào dạng hình đãi), ribosome, không bào (vacuole); các tế bào chất này có nhiệm vụ và chức năng khác nhau, giống như các công nhân trong một phân xưởng vậy.

Thành phần cấu tạo nên tế bào  

Thành phần cấu tạo nên tế bào

Ty lạp thể là một xưởng động lực của tế vào, nó cung cấp năng lượng để tế bào hoạt động . Thể hạt chính là xưởng sản xuất sắc tố của cây xanh. Màu sắc của cây tùy thuộc vào sắc tố và chức năng của thể hạt. Chất diệp lục giống như một chiến binh đặc biệt, chuyên phụ trách việc tổng hợp ánh sáng (quang hợp) cho cây, các phân tử diệp lục tiếp nhận ánh sáng, thủy hóa cacbonic thành ôxi, đồng thời chuyển hóa năng lượng Mặt Trời thành năng lượng hóa học hữu cơ. Cũng nhờ chất diệp lục, cây xanh có thể tự tổng hợp được chất dinh dưỡng, duy trì sự sống. Không bào là một kho dự trữ. Các loại cây xanh khác nhau thì sự trao đổi chất của chúng cũng khác nhau, do đó không bào của chúng cũng chứa các

chất khác nhau. Những chất này cũng cấp dinh dưỡng cho cây. Chính vì lẽ đó, con người đã tận dụng các loại cây xanh với mục đích khác nhau. không bào của cây thường chứa một loại sắc tố có tên là Anthocyanins. Chất Anthocynins này quyết định màu sắc của hoa và quả của mỗi loài cây. Màu sắc của Anthocynins liên quan tới tính kiềm và tính acid trong dịch tế bào của cây. Nếu tính acid lớn thì hoa của cây màu đỏ, nếu tính kiềm lớn thì hoa của cây mà xanh, những loài hoa trung tính thường có màu tím. Đối với những loài cây có hoa và quả màu vàng và màu cam thì trong không bào của nó thường chứa Lutein và Carotene

5. Mật mã di truyền trong tế bào thực vật

  1. Vật liệu di truyền của cây xanh

Tục ngữ có câu “rau nào sâu nấy”. Câu tục ngữ này cho thấy mỗi sinh vậy được sinh ra trên thế giới đều có đặc điểm di truyền riêng. Gieo hạt đỗ xuống đất, chúng ta sẽ có được mầm đỗ, tương tự, một hạt ngô gieo xuống sẽ được một cây ngô. Thế hệ trước và thế hệ sau thường có đặc điểm, hình thái và tính chất tương đối giống nhau, không thể khác hẳn nhau được. Vậy điều gì khiến những loài thực vật luôn giữ nguyên hình thái và đặc điểm của mình? Ngay từ đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã tìm ra gen di truyền trong các tế bào thực vật, vật chất này có tên là Acid Nucleic, quyết định phân tử gen di truyền gồm 2 loại acid, đó là Deoxyribo, Nucleic Acid (DNA) và Ribo Nucleic (RNA). Các acid phosphoric trong loại acid này hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, Deoxyribo Nucleic Acid ở trong phân tử tế bào , còn Ribo Nucleic Acid loại ở ngoài phân tử tế bào.

b) Tổ hợp mã gen di truyền ở thực vật

Năm 1953, ông Compton Crick, nhà vật lý người Anh và ông Dewey Watson, nhà sinh vật học trẻ tuổi người Mỹ cùng phát hiện ra kết cấu vật lý của gen di truyền. Nó giống như một cái thang xoắn được tạo thành bởi các phân tử, trong đó, hai bên thành thang là các Deoxyribo Nuclwic Acid và Ribo Nucleic Acid, được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định. Đây chính là nhân tố khiến cho gen di truyền ở con người không thay đổi, hình thức tổ hợp này dược gọi là mã gen di truyền sinh học.

Vậy cái gì đã cấu tạo nên mã gen di truyền? Điều kì lạ là, mật mã của các bức điện báo được tạo thành bởi các con số từ 0 đến 10, nhưng chất liệu để tạo mã gen di truyền lại khá đơn giản, gen di truyền được tạo thành từ 04 loại nucleotide, chúng được kí hiệu bằng các kí tự A (adenine ), C (cytosine), G (guanine), T (thymine). Các tình trạng này được biểu hiện bằng protein, mà protein lại được tạo thành từ 20 loại axit amin. Khi 2 nucleotide bất kỳ trong số 4 nucleotide kể trên kết hợp với nhau, chúng ta sẽ có được 16 loại mã, nếu 3 trong số bất kỳ 4 nucleotide nói trên kết hợp với nhau sẽ được 64 loại mã. Các mã axid amin thường được tạo thành từ 3 loại nucleotide. Như vậy, các nucleotide tạo thành các loại axit amin, các loại axid amin tạo thành các protein khác nhau, các protein này quyết định tính trạng của thực vật.

Tổ hợp mã gen di truyền ở thực vật 

Tổ hợp mã gen di truyền ở thực vật

Có một điều thú vị là, 64 cặp mã gen di truyền khác nhau sẽ tạo thành các loại thực vật khác nhau. Trong cuốn, “Chu dịch “ thời xưa cũng đã dùng cách tương tự phản ánh lại những sự vật muôn hình vạn trạng trên thế giới này. Mã gen di truyền của sinh vật (thực vật) trong hình vẽ được Gregor Johann Mendel phát minh năm 1866, đến nay đã trải qua hơn 150 năm lịch sử. Từ sự tương đồng giữa “Bát quái sinh thành đồ" với “Hình tổ hợp mã gen di truyền sinh vật (thực vật )” có thể thấy, cách đây hàng ngàn năm, tổ tiên của chúng ta đã có nhận thức về mã gen di truyền sinh vật.

Nguồn: Sưu tầm