Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này

17/04/2018 - 10096

Từ lâu lan hồ điệp được biết đến như biểu tượng của sự sung túc, giàu trang bởi vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ của nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một chậu lan hồ điệp càng nhiều nụ và nở nhiều hoa thì càng mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ sở hữu nó.

Ngày nay ngoài chơi mai, chơi đào thì rất nhiều người chọn lan hồ điệp là hoa để chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Thế nhưng có nhất nhiều người do không biết đặc tính kỹ thuật cũng như cách chăm sóc nên cây có thể ra hoa sớm hoặc muộn, thậm chí cây không ra hoa. Hôm nay, Hoa Sài Gòn sẽ giúp hướng dẫn bạn cách chăm sóc cho Hoa lan hồ điệp nở hoa đúng dịp Tết nhé!

Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này 

Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này

Để tết nào lan hồ điệp cũng ra nhiều hoa và nở đúng dịp, người chơi hoa cần nắm được các đặc tính của loài hoa này ví dụ như cây chịu ẩm chứ không chịu ướt.. Để lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết cổ truyền, chúng ta cần tuân thủ các yếu tố sau:

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết

Chọn lan hồ điệp chơi tết ta cũng nên chọn những cây lan đã trưởng thành, thường là những cây lan đã hết lá non và có ít nhất khoảng 3 -4 cặp lá và đưa chúng ra một khu vực riêng. 

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Lan hồ điệp cần thời gian là 2 tháng từ lúc lên ngồng, nhú nhanh hoa đến lúc các bông hoa bung nở. Do vậy, bạn nên để cho nó trổ hoa trước mùng 1 Tết từ 15 đến 20 ngày để đến khi tết đến chúng ta sẽ có nhanh hoa hồ điệp thật rực rỡ và đẹp mắt.

Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này 

Việc chăm sóc bón phân cho lan hồ điệp nở hoa đúng vào dịp Tết cũng rất quan trọng

Việc chăm sóc bón phân cho lan hồ điệp nở hoa đúng vào dịp Tết cũng rất quan trọng cần được tiến hành ngay từ 15 – 20 tháng 9 âm lịch, cây phải nhú nụ rồi mới có khả năng nở đúng dịp tết. Chỉ cần bạn nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, rồi tùy từng năm mà bạn canh chính thời điểm để kích hoa sao cho thích hợp.

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngay tết

Để kích thích cây ra hoa, chúng ta nên sử dụng phân bón có NPK Có hàm lượng photpho và kali cao, liều lượng từ ½ đến 1g cho 1 lít nước và cứ cách một tuần phun một lần. Thực hiện liên tục như vậy trong 3 – 4 tuần bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này 

Để kích thích cây ra hoa nên sử dụng phân bón có NPK có hàm lượng photpho và kali cao

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa. Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ ngay Tết.

Chăm sóc hồ điệp sau khi ra phát hoa

Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Khi hết Tết Nguyên Đán, thì cũng là lúc lan hồ điệp sắp tàn hoa. Chúng ta cần chăm sóc để lan lấy lại sức sau tết. Đây là lúc ta nên thay chậu cho hồ điệp. Bạn có thể tham khảo 1 số hướng dẫn cách thay chậu lan hồ điệp tại đây: Cắt hết các rễ lan đã bị hư, thối và để trong 2 tiếng đồng hồ để vết cắt khô. Sau đó, trồng lan vào chậu mới với giá thể bằng dớn trắng, hoặc than. Sau khi trồng lại thì để cây vào chỗ có ánh sáng yếu hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo định kỳ và thêm phân bón NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20...

Giúp lan hồ điệp nở hoa đúng Tết nhờ đến mẹo cực đơn giản này 

Chăm sóc đúng cách để lan hồ điệp nở hoa rực rỡ đón Tết

Để hoa lan hồ điệp nở hoa đúng ngay dịp tết thật đơn giản thông qua các mẹo vặt cực đơn giản đúng không cả nhà. Hoa Sài Gòn tin chắc rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được một chậu lan hồ điệp khoe sắc rực rỡ hay đúng dịp Tết nguyên đán.