Gợi ý bạn 1 trong 3 hỗn hợp đất thoát nước tốt để trồng sen đá

24/05/2019 - 494

Sen đá là một trong những loài cây mọng nước vì vậy khi trồng sen đá bạn cần sử dụng đất trồng đặc biệt hơn các loại cây cảnh còn lại để tránh cây bị thối rễ. Ở nội dung bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ gợi ý cho bạn những công thức trộn đất thoát nước nhanh phù hợp nhất để trồng sen đá.

 

Gợi ý bạn 1 trong 3 hỗn hợp đất thoát nước tốt để trồng sen đá  

Gợi ý bạn 1 trong 3 hỗn hợp đất thoát nước tốt để trồng sen đá

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Tưới nước cho sen đá là một trong những phần khó nhất khi trồng vì nếu như bạn tưới nước không đúng cách sẽ khiến cây chậm phát triển, thậm chí là chết đi. Ở bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến khi tưới nước cho sen đá để bạn phòng tránh đảm bảo cho sen đá luôn khỏe mạnh.

>>> https://hoasaigon.vn/nhung-sai-lam-pho-bien-khi-tuoi-nuoc-cho-sen-da-co-the-ban-chua-biet?preview=true

Một hỗn hợp đất trồng phù hợp với sen đá phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Đất phải tơi xốp

- Đất phải thoát nước tốt

- Đất phải đầy đủ chất dinh dưỡng

Vậy để tạo ra những hỗn hợp đất phù hợp bạn cần chuẩn bị những gì?

Vì đất trồng phải đảm bảo các yếu tốt trên nên nguyên liệu để tạo ra những hỗn hợp đất phù hợp cho sen đá bao gồm:

Nguyên liệu giúp đất tươi xốp: Tro trấu, mùn cưa, lá cây mục…

 

Nguyên liệu giúp đất tươi xốp   

Nguyên liệu giúp đất thoát nước tốt: Viên đất nung, gạch non, đá nham thạch, xỉ than…

 

Nguyên liệu giúp đất thoát nước tốt 

Nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng: Phân bò, phân dơi, phân trùn quế, các loại phân hữu cơ đã qua xử lí…

 

Nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng 

 

Hỗn hợp thứ nhất: Xỉ than, trấu hun, phân bò

Với 3 loại nguyên liệu trên với 3 chức năng khác nhau khi hết hợp lại sẽ tạo ra một hỗn hợp đất trồng cho sen đá vô cùng hoàn hảo. Trong khi trấu hun giúp đất tơi xốp, phân bò là chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt còn sỉ than có khả năng hút nước rất tốt. Sự kết hợp trên giúp làm thông thoáng đáy, giúp không khí lưu thông tốt hơn từ đó giúp đất sẽ nhanh khô hơn, chẳng lo lắng khi tưới nhiều hay kể cả gặp trời mưa.

Tuy nhiên khi trộn hỗn hợp này, nguyên liệu xỉ than cần phải được xử lý trước khi mang đi trồng cây. Sau khi có than tổ ong, các bạn đập nhỏ, rửa sạch qua 3-4 lần nước cho đến khi thấy nước trong. Sau đó sàn ra các hạt cứng, nhỏ kích thước khoản 3-5mm để sử dụng. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn 3 nguyên liệu trên với nhau theo tỉ lệ 2-1-1, tức là trong 100% hỗn hợp thì có 50% xỉ than hạt nhỏ, 25% phân bò và 25% trấu hun.

 

Tự trộn những hỗn hợp đất trồng sen đá thoát nước tốt 

Tự trộn những hỗn hợp đất trồng sen đá thoát nước tốt

Hỗn hợp thứ hai: Tro trấu, xơ dừa, phân bò

Hỗn hợp này có bán sẵn ở các tiệm cây cảnh bạn có thể mua về trồng sen đá. Hoặc bạn có thể trộn theo tỉ lệ 6 tro trấu đen: 2 xơ dừa: 2 phân bò. Tuy nhiên cần lưu ý đối với xơ dừa cần được ngâm trong nước khoảng 3 ngày trước khi trộn, còn phân bò bạn nên sử dụng loại ủ lâu càng mục càng tốt.

Hỗn hợp thứ ba: Xỉ than, tro trấu, Perlite

Perlite hay còn gọi là đất trâu châu có tác dụng làm xốp đất và cung cấp khoáng chất cho cây, giúp phát triển rễ rất tốt.

Để tạo ra hỗn hợp trên, bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp theo tỉ lệ sau 4 phần xỉ than: 4 phần tro trấu: 2 phần perlite. Sau khi trộn các bạn dùng tay nắm chặt hỗn hợp đất, sau đó buông ra, nếu hỗn hợp không bị vón cục thì đã thành công, nếu bị vón cục bạn nên bổ sụng thêm xỉ than hoặc perlite.

 

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố giúp sen đá phát triển tốt 

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố giúp sen đá phát triển tốt

Trên đây là gợi ý 1 trong 3 những hỗn hợp đất phù hợp mà bạn có thể sử dụng để trồng sen đá. Chúc các bạn có thể tự trộn đất thành công và tự tay trồng cho mình những chậu sen đá xinh xắn nhé!