Hoa Quỳnh – Loài hoa chỉ nở về đêm

25/10/2018 - 1852

Hoa Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm bởi vì hoa chỉ nở vào ban đêm, lại còn tỏa ra một hương thơm ngào ngạt, quyến rũ lạ thường. Hoa Quỳnh có hai màu là trắng và đỏ trong đó màu trắng được trồng rất phổ biến, thậm chí rất nhiều người còn nhầm lẫn hoa quỳnh với hoa thanh long vì chúng rất giống nhau.

 

Hoa Quỳnh có 18 cành lớn ở phía trên và 24 cánh nhỏ ở phía dưới và có hương thơm ngào ngạt  

Hoa Quỳnh có 18 cành lớn ở phía trên và 24 cánh nhỏ ở phía dưới và có hương thơm ngào ngạt

Bạn xem thêm bài viết: "Sự tích hoa sen đá"

Sự tích hoa sen đá sẽ được diễn tả qua bài thơ dưới đây. Một thể loại khá mới, các bạn cùng Hoa Sài Gòn theo dõi nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/su-tich-hoa-sen-da

Sự tích hoa Quỳnh nở về đêm:

Vào thời nhà Tùy khoảng năm 605 ở Dương Châu, Trung Quốc có một hôn quân vô đạo. Vào một đêm, vua nằm mơ thấy một cây hoa trổ hoa rất đẹp. Cùng thời điểm đó, trước cửa ngôi chùa cổ kính Dương Ly tại thành Lạc Dương có một luồng sáng rực lên như lửa cháy nhưng không gây mùi khét ngược lại tỏa ra một hương thơm sực nức.

Ngày hôm sau, dân chúng bàng hoàng khi thấy gần giếng nước trong sân chùa mọc lên một bông hoa lạ với 18 cành lớn ở phía trên và 24 cánh nhỏ ở phía dưới có hương thơm ngào ngạt nên dân chúng đặt tên cho loài cây này là hoa Quỳnh.

Hoa Quỳnh – Loài hoa chỉ nở về đêm  

Hoa Quỳnh – Loài hoa chỉ nở về đêm 

Điềm báo mộng của vua lại ứng với tin đồn, nên vua liền quyết đụng tuần du Dương Châu để thưởng ngoạn hoa đẹp. Chuyến đi này có đầy đủ bá quan văn võ triều thần hộ giá, do đó để thuận tiện việc di chuyển đến đó xem hoa, vua ban lệnh đào một kênh nhân tạo để đến Dương Châu. Việc đào kênh khiến cho bao dân chúng phải lao động vất vả để phục vụ cho sở thích của hôn quân.

Chuyến tuần du của Hoàng đế vô cùng xa xỉ, hao tốn công quỹ triều đình làm cho đất nước ngày càng ngèo đói, loạn lạc khắp nơi làm nhà Tùy đến sụp đổ, dựng nên cơ nghiệp nhà Đường. Trong đám quan quân hộ giá, có cha con Lý Uyên. Thời gian 90 ngày, đoàn xa giá đến đất Dương Châụ Thuyền vừa cặp bến, Lý Thế Dân, con của Lý Uyên phương danh là cùng bằng hữu rủ nhau lén lút đi xem hoa ngay trong đêm, sợ sáng hôm sau triều thần cùng đi đông vầy lớp trẻ khó chen chân lọt vào vườn hoa. Cánh hoa cong trắng nõn, nhụy hoa điểm xuyết màu vàng, hương hoa ngọt ngàọ Dưới ánh trăng vằng vặc hoa đẹp tuyệt vời! Xem xong, một cơn mưa to rụng hết. 

 

Hoa Quỳnh chỉ nở và tỏa hương thơm ngào ngạt vào ban đêm 

Hoa Quỳnh chỉ nở và tỏa hương thơm ngào ngạt vào ban đêm

Ngày hôm sau, Hoàng đế đến xem hoa thì chỉ còn nhìn thấy những cánh hoa úa rũ, trơ trọi và tan tác. Nhà vua rất tức giận ra lệnh nhổ bỏ và vứt đi cây hoa. Từ đó, hoa quỳnh không nở ban ngày và không cho hương thơm đi khắp nơi nữa nữa. Nó chỉ nở vào ban đêm và chỉ dành cho những tâm hồn thanh tao biết chờ đợi, có lòng ái mộ và thực sự quý trọng vẻ đẹp tinh khôi dịu dàng của hoa mới được thưởng thức mà thôi.

 

Khi bạn nhận được hoa Quỳnh từ người khác có nghĩa là rằng người đó rất tôn trọng và yêu quý bạn 

Khi bạn nhận được hoa Quỳnh từ người khác có nghĩa là rằng người đó rất tôn trọng và yêu quý bạn

Khi bạn nhận được Hoa Quỳnh từ người khác có nghĩa là rằng người đó rất tôn trọng và yêu quý bạn đồng thời người đó hy vọng bạn có thể chờ họ. Hơn nữa, hoa Quỳnh cò tượng trưng cho một sắc đẹp phù du và hoa cũng là một biểu tượng cho một tình yêu chung thủy. Hoa Sài Gòn luôn chúc tình yêu của bạn và người ấy luôn bền chặt và sự chờ đợi là cần thiết cho một cuộc tình.