Học hỏi mẹ đảm bí quyết trồng cây gia vị trong nhà vừa để nấu ăn vừa chữa bệnh

24/04/2018 - 91

Những loại rau gia vị như hung lũi, tía tô, kinh giới, hẹ, tía tô đều là những loại rau gia vị rất quen thuộc với các mẹ. Không chỉ góp phần làm cho các món ăn thêm phần thơm ngon và đặc sắc mà những loại rau gia vị này còn có thể chữa được các đơn giản hàng ngày nữa bạn nhé. Cùng học hỏi mẹ đảm một con Tống Lê Tâm (Hà Nội) bí quyết trồng 5 loai cây gia vị và làm thuốc dưới đây:

1. Rau hung lũi

Rau hung lũi sau khi mua về, chị Tâm dùng phần ngọn để nấu nướng còn phần gốc chị giữ lại mang đi ngâm vào trong một cốc nước để cho cây ra rễ sau đó đem trồng vào đất. Húng lũi không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa, thư giãn và phòng chống nhiều bệnh.

 

Cây húng lủi cần đặt ở chỗ nhiều ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất

Cách trồng húng lủi của Tâm rất đơn giản như sau: Ngâm cành húng lủi vào cốc nước trong khoảng 7 ngày đến khi cành ra rễ thì đem trồng vào chậu có lỗ thoát nước. Cây húng lủi cần đặt ở chỗ nhiều ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

2. Tía tô

 

Tía tô có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho

Tía tô có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho… Chị Tâm cho biết mình trồng cây tía tô từ hạt và cách làm khá đơn giản. Đầu tiên chị ngâm hạt giống xuống nước ấm trong một giờ rồi ủ vào chỗ tối để hạt nứt nahnh. Hạt cây gieo ở đất cần phủ một lớp đất mỏng tầm khoản 0.5cm lên trên. Khi cây bắt đầu cai tầm 10cm thì bạn cần tỉa bớt cây nhỏ, yếu. Khi cây cao đươc 20cm thì chị Tâm bấm ngọn cho cây ra nhiều lá và nhánh.

3. Kinh giới

Chị Lê Tâm cho biết cây kinh giới rất dễ trồng và hầu như có thể trồng quanh năm. Bạn chỉ cần rải đều hạt lên đất rồi tưới nước ẩm lên và chờ cây lớn. Kinh giới có vị cay, tính ấm, tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa cảm gió, dị ứng…

 

Cây kinh giới rất dễ trồng và hầu như có thể trồng quanh năm

4. Cây hẹ

   

Cây hẹ có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: cảm sốt, ho ở cả người lớn và trẻ em

Cách trồng hẹ của Cô giáo Lê Tâm đó là cắt phần củ và thân cây hẹ sao cho từ thân cây xuống gốc khoảng 10cm rồi đem trồng xuống chậu. Hẹ phát triển rất nhanh nên chỉ cần cắt phần lá nhiều để cây nhanh chóng ra lá mới. Cây hẹ có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: cảm sốt, ho ở cả người lớn và trẻ em.

5. Cây rau mùi

Cây rau mùi có thể phát triển được ở cả những nơi không có ánh sáng trực tiếp như cửa sổ bếp hay trồng trong chậu ốp tường. Khoảng tuần thứ 3 là rau mùi đã thu hoạch được.

  

Cây rau mùi có thể phát triển được ở cả những nơi không có ánh sáng trực tiếp

Cách trồng cây rau mùi cũng không quá khó. Chị Tâm chia sẻ:” Bạn ngâm hạt mùi qua đêm trong nước ấm khoảng 7 tiếng, vớt ra một chiếc khăn ấm, ủ vài ngày cho hạt nảy mầm thì trộn với đất rồi rắc lên đất, các bạn nhớ phủ thêm một lớp đất mỏng nữa nhé và tưới nước đều, giữ đất luôn ẩm.

Nếu bạn đang lo lắng vì không gian nhà mình nhỏ hay chật hẹp thì hoàn toàn yên tâm nhé vì những cây rau mùi này sẽ không chiếm quá nhiều điện tích ngôi nhà của bạn. Bạn vẫn có thể vô tư trồng chúng một cách đơn giản, nhà nhỏ thì mình chọn loại chậu nhỏ. Hoa Sài Gòn chúc bạn thành công!