Hồi ức đau thương của hoa bỉ ngạn

30/10/2018 - 718

Cây hoa bỉ ngạn không chỉ đẹp rực rỡ mà còn gắn liền với một câu chuyện tình yêu buồn khiến nhiều người xúc động mỗi khi nhắc đến. Hoa Bỉ Ngạn khi nở xòe tròn ra mọi hướng trông như những chú chim công đang múa tuyệt đẹp. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

Hồi ức đau thương của hoa bỉ ngạn 

Hồi ức đau thương của hoa bỉ ngạn

Bạn xem thêm bài viết: "Chuyện kể về loài hoa mang tên người con gái bạc mệnh Violet"

Hoa Violet có màu tím thủy chung ngọt ngào rất được lòng các thiếu nữ yêu mến. Thế nhưng các bạn đã biết hết sự tích của loài hoa mang tên người con gái bạc mệnh Violet chưa? Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/chuyen-ke-ve-loai-hoa-mang-ten-nguoi-con-gai-bac-menh-violet

Một điểm độc đáo ở cây Bỉ Ngạn đó chính là khi ra hoa thì lá của chúng sẽ không còn nữa. Nói cách khác thì hoa và lá bỉ ngạn dù chung một gốc rễ nhưng đời đời kiếp kiếp không được gặp nhau. Nhiều người quan niệm hoa bỉ ngạn đã nêu được tính chất của sự luân hồi giữa lá và hoa mà người ta gọi là Bỉ Ngạn (Hoa ở bờ kia còn lá ở bờ này).

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn được kể và lưu truyền qua nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện tình cảm động của một cặp đôi yêu nhau thắm thiết, tuy nhiên theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp nhau. Một ngày, cả hai đã phá vỡ giới luật để tìm đến bên nhau. Chàng là một nam tử hào hoa khôi ngôi tuấn tú, còn nàng lại là một nhi nữ đẹp tựa tiên sa. Cả hai vừa gặp đã quen thân, quyến luyến không xa rời, nguyện ước hẹn ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời.

 

Hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau 

Hoa và lá bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau

Nhưng vì đã phạm luật Trời, họ bị đọa xuống trần gian rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây. Lá xanh, hoa đỏ, đẹp kiêu sa nhưng chất chứa nỗi buồn. Có điều, loài hoa này rất đặc biệt, có hoa thì không thấy lá. Mà có lá lại chẳng thể thấy hoa, giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp mặt.

Một ngày, Đức Phật đi ngang qua, thấy trên mặt đất có một loài hoa đỏ rực như lửa, vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Phật vừa liếc nhìn đã thấu tỏ được huyền cơ trong đó. Quả thật là:

“Bỉ Ngạn hoa, khai nhất thiên niên, lạc nhất thiên niên, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử” – Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm nở, một nghìn năm tàn, hoa và lá vĩnh viễn không thể gặp nhau. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh.

 

Hoa bỉ ngạn có vẻ đẹp rực rỡ kì lạ nhưng lại gắn liền với một sự tích buồn 

Hoa bỉ ngạn có vẻ đẹp rực rỡ kì lạ nhưng lại gắn liền với một sự tích buồn

Đức Phật xót thương, bèn quyết định mang hoa về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là Phật quốc, là thế giới thanh tịnh và thuần khiết. Nên tất cả những gì là ‘tình si’, ‘nhung nhớ’, ‘u sầu’, ‘đau khổ’… đều không được phép tiến nhập vào miền tịnh thổ. Những thứ xúc cảm con người ấy đều phải rời khỏi hoa. Kết thành một màu đỏ rực lửa rồi rơi xuống sông Vong Xuyên.

Bởi vậy, khi về đến Cực Lạc, đóa hoa trong tay Phật đã biến thành một màu trắng tinh khiết không còn nhuốm bụi trần. Đức Phật bèn gọi nó là Mạn Đà La hoa, hoa của cõi Phật, cũng chính là một loại hoa Bỉ Ngạn.

Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”. Nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”. Theo truyền thuyết người ta hay kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền. Khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại hà bắc ngang bờ Vong xuyên. Sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

 

Hoa Bỉ Ngạn khi nở xòe tròn ra mọi hướng trông như những chú chim công đang múa tuyệt đẹp 

Hoa Bỉ Ngạn khi nở xòe tròn ra mọi hướng trông như những chú chim công đang múa tuyệt đẹp

Không chỉ riêng cây bỉ ngạn, cây cỏ xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều câu chuyện thi vị. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về các loài hoa khác, hãy theo dõi các bài viết khác từ hoasaigon.vn bạn nhé!