Hướng dẫn bạn cách chăm sóc xương rồng càng cua sau khi nở hoa

07/06/2019 - 170

Chính sự mạnh mẽ, gai góc của những cành xương rồng càng cua kết hợp với sự mảnh mai của những đóa hoa càng cua tạo nên sự đối lập đẹp đẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu cây cảnh. Tuy nhiên để xương rồng càng cua luôn sai hoa và luôn phát triển thì sau khi cây nở hoa bạn cần phải tiến hành chăm sóc ngay để cây hồi sức. Ở bài viết sau, Hoa Sài Gòn hướng dẫn bạn cách chăm sóc xương rồng càng cua sau khi nở hoa.

 

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc xương rồng càng cua sau khi nở hoa 

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc xương rồng càng cua sau khi nở hoa

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Xương rồng càng cua là một loài cây thuộc họ xương rồng có thân cành khẳng khiu, nhìn vẻ ngoài trông rất khô cứng nhưng lại cho những bông hoa đẹp, mềm mại và cực kỳ sai hoa. Vậy làm thế nào để xương rồng càng cua nở hoa theo ý muốn? Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay bí quyết kích thích cây ra hoa bạn nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/bi-quyet-kich-thich-cay-xuong-rong-cang-cua-no-hoa-dung-luc

Tỉa cây xương rồng càng cua sau một tháng nở hoa

Sau thời điểm một tháng khi cây đã nở hoa, bạn tiến hành tỉa cây xương rồng, chính điều này sẽ kích thích cây phân nhánh, đặc biệt là sau thời kỳ được cây được nghỉ ngơi. Một số người chờ đến khoảng tháng ba, khi cây bắt đầu đâm chồi mới bắt đầu cắt tỉa.

Nhân giống xương rồng càng cua

Bằng cách cắt những đoạn ngắn, theo hình chữ Y, mỗi đoạn cần hai hoặc ba đốt. Bạn để khô từng đoạn trong vài tiếng trước khi đem cắm vào chậu đựng cùng loại đất trồng cây mẹ. Cắm sâu khoảng một nửa đốt đầu tiên và tưới vừa phải để ngăn ngừa thối rữa.

 

Nhân giống xương rồng càng cua bằng cách cắt những đoạn ngắn, theo hình chữ Y 

Nhân giống xương rồng càng cua bằng cách cắt những đoạn ngắn, theo hình chữ Y

Trong khoảng 4-6 tuần, đoạn cây sẽ bén rễ và bắt đầu đâm chồi mới. Chúng sẽ mọc nhanh và phân nhánh trong khoảng 2-3 tuần. Bạn có thể bón phân sau khi các đoạn cây mọc thêm một đốt mới.

Cách 2 -3 năm trồng cây trồng lại một lần

Xương rồng càng cua có thể sinh trưởng tốt trong vài năm trừ khi bộ rễ của cây bị bênh hoặc bị hư hại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay chậu mới cho cây để vì chất dinh dưỡng sau một vài năm đã cạn kiệt và rễ cây phát triển chen chúc.

 

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là từ tháng hai đến tháng tư 

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là từ tháng hai đến tháng tư

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là từ tháng hai đến tháng tư, khoảng 3 năm thay một lần. Khi thay chậu mới cho cây, bạn cần dùng loại đất tươi mới có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng tốt.

Những lưu ý khi trồng xương rồng càng cua

Cây xương rồng càng cua thuộc loại cây không độc với chó và mèo theo ghi nhận của trung tâm kiểm soát ngộ độc động vật của ASPCA.

Cần lưu ý các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng và nước để tránh làm hư hại cây. Bất cứ sự thay đổi đột ngột nào cũng có thể sẽ làm rụng nụ hoa trước khi nở.

Nên đặt cây tránh xa các đường ống dẫn nhiệt hoặc gần lò sưởi hoặc nơi có luồng gió nóng.

Trong thời gian kích thích cây đâm chồi mới, bạn nhớ xoay chậu cây định kỳ, nếu không thì cây xương rồng càng cua của bạn sẽ mọc sum suê ở một bên còn bên còn lại thì lại mọc thưa thớt sẽ gây mất thẩm mỹ.

 

Nên đặt cây tránh xa các đường ống dẫn nhiệt hoặc gần lò sưởi hoặc nơi có luồng gió nóng 

Nên đặt cây tránh xa các đường ống dẫn nhiệt hoặc gần lò sưởi hoặc nơi có luồng gió nóng

Hi vọng với những thông tin hữu ích về cách chăm sóc cây xương rồng càng cua sau khi nở hoa sẽ giúp bạn chăm sóc vườn cây xương rồng giáng sinh của bạn luôn tươi tốt và sai hoa. Hoa Sài Gòn chúc bạn áp dụng thành công!