Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách

17/04/2018 - 133

Lan hồ điệp được mệnh danh: “ Nữ hoàng của các loài hoa lan”  bởi mỗi bông hoa tựa như như những chú bướm xinh xinh mang trên mình nhiều màu sắc mà hiếm loài hoa nào có được. Có khi hoa chỉ mang một màu thuần khiết nhưng lại rất tinh tế và toát lên vẻ sang trọng, quý tộc đồng thời mang lại nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia chủ.

Hiện nay, Lan hồ điệp đang được rất nhiều người ưa thích và trồng rộng rãi bởi ý nghĩa sang trọng và là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Nếu đã từ lâu bạn ao ước tự tay thiết kế cho mình một vườn lan nhỏ xinh, tuy nhiên vẫn chưa biết cách trồng và chăm sóc như thế nào cho đúng cách? Đừng quá lo lắng vì thông qua bài viết này, Hoa Sài Gòn sẽ giúp bạn đơn giản hoa ước mơ trên bằng cách tìm hiểu các bước trồng và chăm sóc loài hoa đặc biệt này.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc sóc lan hồ điệp đúng cách

Chọn chậu trồng lan

Khi chọn chậu trồng lan cần chọn chậu màu trắng trong và nông để cho rễ lan phát triển thuận lợi và quang hợp

Đối với cây con thì dùng chậu 5cm

Sau 4 – 6 tháng cây lớn vừa thì chuyển sang chậu 8.3cm

Sau 9 – 12 tháng thì chuyển cây dang chậu 12cm

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

 Chọn chậu màu trắng trong và nông để cho rễ lan phát triển thuận lợi và quang hợp

Chọn giá thể trồng lan hồ điệp

Giá thể trồng là một trong những yếu tố quan trọng bởi nó quyết định đến tỷ lệ sống của cây vườn ươm cũng như sinh trưởng phát triển của cây thương phẩm. Giá thể cần tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước và thoát nước tốt. Các loại giá thể thường hay sử dụng:

Vỏ dừa chặt khúc: Có khả năng giữ ẩm tốt và chất dinh dưỡng được cung cấp từ phân bón giúp cho rễ phát triển tốt. Tuy nhiên, trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa có nhược điểm là dễ mọc rêu và mục nát cũng như mau khô và nhẹ nên cây trong chậu dễ bị đổ, do vậy chúng ta phải thường xuyên tưới nước.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Vỏ dừa có khả năng giữ ẩm tốt

Dớn cong: Là dạng sợi của thân và rễ cây dương sỉ mọc rất nhiều ở Đà Lạt. Dớn cong được rất nhiều người chọn vì không giờ đóng rêu, rất lâu mục, ít bị nhiễm vi sinh gây bệnh tạo sự thông thoáng cho hệ rễ.

Dớn mềm: Được nhập khẩu từ nước ngoài và đang được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là giá thể có khả năng giữ ẩm rất tốt và rất thích hợp cho hệ lan phát triển. Tuy nhiên loại dớn này có giá cao, dễ bị rong rêu và úng nước trong mùa mưa.

Đất sét nung: Đây là giá thể nhân tạo làm từ đất sét nung dạng viên lục giác hoặc viền đùn thỏi phù hợp theo kích thước của giá thể than củi miếng và dừa miếng.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Đây là giá thể nhân tạo làm từ đất sét nung dạng viên lục giác hoặc viền đùn thỏi

Rêu: Nếu dùng rêu để trồng lan, bạn nên dùng rêu nhập từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Còn những loại rêu bản xứ hoặc Canada màu đen hoặc nâu xanh vì trong rêu có rất nhiều chất làm cho cây lan yếu đi. 

Than củi: Than trồng lan phải sử dụng than đốt từ củi. Khi trồng lan bằng than củi sẽ giữ cây lâu bền từ 5 -6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Than trồng lan phải sử dụng than đốt từ củi

Ngoài ra, một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Tuy nhiên nhược điểm, do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng 1 – 2 tháng phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

Vỏ cây thông: Xuất xứ từ Đà Lạt hoặc nhập. Ưu điểm là giữ nước và độ ẩm phù hợp với nhiều loại lan, hơn nữa trong vỏ cây thông còn có chất resin có tính sát khuẩn cao và lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại. Tuy nhiên điều bất tiện là giá thể này chỉ giữ được 2/3 lượng muối có trong nước và phân bón, đồng thời sẽ bị mục nát trong khoảng từ 2 -3 năm.

Chăm sóc lan hồ điệp

Thay chậu lần thứ nhất: Sau khi trồng được từ 4 – 6 tháng, lúc này khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Lấy cây ra khỏi bầu, tách bỏ giá thể cũ và thay bằng giá thể mới rồi trồng lại vào chậu mới nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến rễ.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm

Thay chậu lần 2: Lần thay chậu thứ 2 cũng là lần thay chậu cuối cùng được xác định khi cây có khoảng cách 2 lá đạt khoảng 18cm. Lúc này cây được từ 16 – 20 tháng, đường kính chậu chuyển sang phải đạt 12cm. Cách thay chậu lần này tương tự như lần đầu nhưng chú ý dùng dao, kéo sắc cắt bớt các rễ già trước khi trồng lại.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Lần thay chậu cuối cùng được xác định khi cây có khoảng cách 2 lá đạt khoảng 18cm

Độ ẩm:

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50 – 80%. Nếu ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che hoặc cho thêm nước và một ít sỏi để hạn chế sự thoát nước của cây.

Vào mùa hè, chúng ta cần tưới cho hoa khoảng 2 – 3 lần/ngày. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao nên bạn chỉ cần khoảng 10 ngày tưới 1 lần là đủ.

Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho hoa là vào buổi sáng, không nên tưới nước vào buổi chiều. Vì Lan hồ điệp không thích hợp để đọng nước trên lá qua đêm, nếu để đọng nước trên lá như vậy thể khiến cây bị nhiễm bệnh.

Ánh sáng: 

Đây là loài cây cần rất nhiều ánh sáng để phát triển tốt nhất. Do vậy khi chưng lan, bạn nên đặt chậu hoa lan hồ điệp bên cạnh cửa sổ, phòng khách có nhiều đèn chiếu sáng nhân tạo…và tuyệt đối không được để lan trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến lan bị vàng lá, cháy thân và hoa nhanh tàn.

Nhiệt độ lý tưởng:

Nhiệt độ lý tưởng ban ngày cho lan hồ điêp là 18 – 29 độ C và ban đêm là 13-18 độ C. Khi bước vào mùa thu, nếu những cụm hoa lan bắt đầu xuất hiện, chúng ta cần duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần để tránh cho lan bị rụng nụ và hư hại.

Độ ẩm: Độ ẩm lý tưởng của Lan Hồ Điệp là 50 – 80%. Vào mùa hè cần tưới cho chậu Lan khoảng 2 -3 lần/ ngày. Còn mùa đông thì chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần.  Tốt nhất nên tưới cho lan hồ điệp vào buổi trưa và đặc biệt khi tưới không được để nước dính vào hoa và lá để tránh bị hư hại. Nếu độ ẩm thấp hơn cần cung cấp nước cho cây và môi trường xung quanh xung quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu ẩm độ cao hơn mức quy định cần chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan hồ điệp.

Bón phân: 

Ngoài các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… thì một việc cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua đó là bón phân cho lan hồ điệp. Phân bón thường được sử dụng nhiều vào mùa hè khi mà cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Những loài phân bón được sử dụng như NPK 14-14-14, 20-20-20.. rất tốt cho lan hồ điệp. Đối với những chậu lan hoa lan hồ điệp đang ra hoa thì cần phân bón có hàm lượng phốt pho cao hơn. Lưu ý vào mùa đông thì sử dụng phân bón ít hơn và bón cho cây một lần trong tháng đồng thời tưới nước trước khi bón phân và tránh bón trên lá cây sẽ làm cây bị cháy lá.

Hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách 

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc lan hồ điệp không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ

Lan hồ điệp tuy không rực rỡ nhưng dù trồng ở đâu khi hoa nở cũng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đẹp quý phái và sang trọng của hoa. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc lan hồ điệp không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, quan trọng nhất là bạn cần đòi hỏi sự tỉ mỉ khi chăm sóc. Chúc các bạn thành công!