Hướng dẫn cách trồng hoa thuỷ tiên trong nước

21/11/2018 - 27

Thủy tiên là loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích, đặc biệt sinh trưởng mùa thu, nở hoa vào mùa đông, mùa xuân tích chất dinh dưỡng và cuối cùng mùa hè sẽ ngủ nghỉ. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu hoa Thủy Tiên đẹp mắt chơi Tết thì nhất định không được bỏ qua những hướng dẫn về cách trồng hoa thủy tiên trong nước dưới đây.

 

Hướng dẫn cách trồng hoa thuỷ tiên trong nước 

Hướng dẫn cách trồng hoa thuỷ tiên trong nước

Thời vụ gieo trồng hoa Thủy Tiên nào là tốt nhất?

Thời điểm lý tưởng nhất để gieo trồng hoa Thủy Tiên đó là vào tháng 11 âm lịch. Cây Thủy Tiên ưa ánh sáng, nếu cung cấp đủ thời gian từ lúc trồng củ cho đến lúc ra hoa chỉ khoảng từ 28 -30 ngày.

 

Cây Thủy Tiên xứng đáng là cây trang trí ngày Tết đẹp 

Cây Thủy Tiên xứng đáng là cây trang trí ngày Tết đẹp

Cách trồng hoa thủy tiên trong nước

Sau khi đã gọt củ xong, chúng ta tiến hành trồng và nuôi dưỡng thủy tiên trong nước với các bước sau đây:

Bước 1: Ngâm củ thủy tiên đã gọt để tách nhựa

Củ hoa thủy tiên sau khi đã được gọt tỉa xong cần phải đem ngâm ngay. Khi ngâm bạn nhớ ngâm phần mặt cắt, cạo hay gọt vào trong thau nước đã chuẩn bị sẵn trong một ngày để phần nhựa ở những vết cắt tách ra hết. Để tránh làm mất đi vẻ đẹp của củ hoa, bạn cũng có thể dùng bông rửa sạch phần nhựa bị oxi hóa bị biến thành màu sẫm, thâm.

Bước 2: Ngâm củ hoa thủy tiên trong nước sạch để ươm mầm

Chậu ươm mầm thủy tiên cần được vệ sinh sạch sẽ tránh không được để dính đất, sau đó dùng nước sạch để thay thế phần nước chứa nhựa. Chỉ dùng nước sạch để ươm mầm đặc biệt là nước giếng đào, nước suối hay nước mưa sạch sẽ và không nên dùng nước máy vì nếu trong nước nếu có lẫn tạp chất sẽ làm hỏng rễ và củ bị hư.

Hàng ngày bạn cần phải thay nước đều đặn mỗi ngày một lần và thường xuyên theo dõi màu nước nếu có sự biến đổi phải lập tức thay ngay.

 

Ngâm củ hoa thủy tiên trong nước ươm mầm 

Ngâm củ hoa thủy tiên trong nước ươm mầm

Lưu ý: Trong suốt thời gian này hoa thủy tiên cần được để ngoài trời, đợi cho bao hoa, nhụy trắng nở mới bỏ vào lọ thủy tinh đưa vào trong nhà. Khi có sương xuống phải đưa hoa vào chỗ tránh sương thoáng khí.

Bước 3: Bảo vệ mầm rễ sau khi ươm mầm

Sau một thời gian ngâm nước, các mắt rể và mầm lá sẽ bắt đầu mọc ra nhưng rất yếu ớt, do vậy bạn cần phải đề phòng tránh nắng táp, gió hoặc khí lạnh để tránh làm thối rễ củ. Vì vậy trong thời gian này chúng ta phải phủ một lớp bông mỏng lên bề mặt vừa để che nắng, gió vừa để hút nước liên tục từ phía bên dưới cấp cho rễ.

 

Bảo vệ mầm rễ sau khi ươm mầm 

Bảo vệ mầm rễ sau khi ươm mầm

Bước 4: Tiến hành tách chậu

Chúng ta tiến hành tách từng củ thủy tiên đưa vào chậu, lọ thủy tinh khi củ hoa thủy tiên cho rễ dài đều 4 -7cm và lá bắt đầu vương. Công đoạn này sẽ quyết định tư thế, hình dáng của chậu hoa thủy tiên. Phần rễ cắm thẳng xuống bình thủy dưỡng, phần trên lá và hoa xoay góc sao cho vừa mắt, có thế dùng các sợi dây đồng mỏng cố định lá, bào hoa. Khi hoa nở chúng ta phải gỡ bỏ các dây này.

 

Chúng ta tiến hành tách từng củ thủy tiên đưa vào chậu, lọ thủy tinh   

Chúng ta tiến hành tách từng củ thủy tiên đưa vào chậu, lọ thủy tinh

Muốn thủy tiên sinh trưởng bình thường, hàng ngày chiếu sáng ít nhất hơn 6 giờ. Nếu thiếu ánh sáng, sẽ làm cho lá mọc vống dài, ít hoa hoặc không có hoa. Tuy nhiên cũng không được đem cây phơi nắng nhiều se không có lợi cho sinh trưởng của cây.

Trên đây là cách trồng hoa thuỷ tiên trong nước đúng cách, hi vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa thủy tiên đẹp mặt chơi Tết.