Lá may mắn đỏ (cây cẩm nhung) - Tượng trưng cho tình bạn bền vững

11/05/2019 - 1027

Loại cây với những chiếc lá nhỏ xinh, màu sắc sặc sỡ có tên gọi mỹ miều Cẩm Nhung, còn được gọi là Lá May Mắn Đỏ tượng trưng cho tình bạn bền vững, đem đến sự may mắn, hạnh phúc và thành công. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu về loại cây thú vị này nhé!

 

Cây lá may mắn đỏ

Bạn đọc xem thêm bài viết:

>>>https://hoasaigon.vn/la-may-man-do

Đặc điểm và nguồn gốc của Lá May Mắn Đỏ
Lá May Mắn Đỏ hay còn có tên gọi là Cẩm Nhung, có tên khoa học là Fittonia argyroneura thuộc họ Acanthaceae (Acanthus).


Từ Fitton trong cây cẩm nhung Fitton được lấy trong họ của hai chị em nhà thực vật học người Ireland tên Elizabeth và Sarah May Fitton. Hai người phụ này khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi họ chính là những nhà thực vật học nữ duy nhất khi nữ giới còn bị coi thường.

  

Lá May Mắn Đỏ hay còn có tên gọi là Cẩm Nhung


Quê hương của fittonia là ở Peru. Fittonia lan sang vùng rừng nhiệt đới Nam Mỹ với gần 15 chủng loại. Vì vậy mà loại cây này thích hợp sống trong những nơi có độ ẩm cao. Cẩm Nhung có thể trồng trong những giỏ treo, tiểu cảnh Terrarium, hoặc bất cứ nơi nào miễn là vừa đủ ẩm để cây sinh sôi nảy nở tốt tươi.


Cây Cẩm Nhung có lá mỏng khi đủ nước lá sẽ cứng, phía mặt sau có lớp lông mỏng, viền lá có màu thẫm như màu đen, xanh thẫm. 

Ý nghĩa và tác dụng của Lá May Mắn Đỏ
Trồng cây cẩm nhung trong phòng giúp cho không gian sống của bạn trở nên sinh động hơn, lá may mắn có tác dụng thanh lọc không khí, giúp cho bầu không khí trong lành, thoáng mát tạo sự thư giãn, thoải mái.

  

Trồng cây cẩm nhung trong phòng giúp cho không gian sống của bạn trở nên sinh động hơn


Cây Lá May Mắn Đỏ là loại cây mang đến sự may mắn, hạnh phúc, thành công và thăng tiến cho gia chủ. Đây cũng cây mang ý nghĩa về một tình bạn bền vững, quan tâm và yêu thương nhau. Vì vậy, dùng lá may mắn đỏ làm quà tặng cũng là món quà vô cùng ý nghĩa đến bạn bè, người thân.
Ngoài ra, loài cây này còn mang ý nghĩa thể hiện một tình yêu trong sáng, mới chớm nở giúp bạn theo đuổi ước mơ với tinh thần đầy lạc quan.

 

Tiểu cảnh kết hợp với lá may mắn 


Trong phong thủy, Lá May Mắn Đỏ thuộc hành Hỏa trong ngũ hành thực vật nên cây hợp với người có Mệnh Cung là Hỏa và Thổ.


Cách chăm sóc Lá May Mắn Đỏ để cây sống lâu
Khác với những loài có nguồn gốc từ nơi khô cằn như xương rồng hay sen đá. Cây lá may mắn lại có xuất xứ từ nơi đầm lầy ẩm ướt nên rất ưa mát và chịu ẩm, do đó có thể sống được trong môi trường thiếu nắng.

Đất trồng:
Sử dụng đất trồng có độ tơi xốp có thể trộn thêm cát hoặc than bùn để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây mà không làm úng đất.
Tưới nước:
Loại cây ưa ẩm vì vậy bạn phải luôn giữ ẩm cho đất, do đó bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày thường vào buổi sáng bằng cách tưới phun sương vào lá giúp làm sạch và tốt cho quá trình quang hợp của lá.

 

Cây lá may mắn có xuất xứ từ nơi đầm lầy ẩm ướt nên rất ưa mát và chịu ẩm


Ánh sáng:
Ánh sáng thích hợp là ánh sáng gián tiếp hoặc những tia nắng nhẹ, ngoài ra cây cũng có thể phát triển khỏe mạnh dưới ánh đèn huỳnh quang và tuyệt đối không để cây phơi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Do vậy, cây lá may mắn sống phù hợp với điều kiện trong nhà hoặc văn phòng ít ánh sáng tự nhiên.
Nhiệt độ: 
Lá may mắn sống thích hợp với nhiệt độ dao động từ 18-24°C, và đó chính là lý do mà bạn có thể đặt cây trong những văn phòng suốt ngày điều hòa.

 

Cây lá may mắn có thể dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành


Phân bón: 
Để cây luôn xanh tốt, các bạn có thể sử dụng các loại phân hỗ trợ như NPK 24-8-16 dùng cho đất, cách sử dụng các bạn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm phân bón.
Nhân giống: 
Cây lá may mắn có thể dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cắt một nhánh cây khỏe có độ dài từ 4-6cm, cắm xuống đất ẩm, duy trì độ ẩm thường xuyên, có thể cho vào bình thủy tinh kín để giữ ẩm, chỉ sau 2-3 tuần là cây đã ra rễ.


Lưu ý khi chăm sóc cây cẩm nhung
Mặc dù cây lá may mắn ít khi bị sâu bệnh nhưng khi để cây trong phòng rất hay bị tình trạng rũ lá, héo do cây bị thiếu nước. Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ cây bị chết nhưng chỉ cần ngâm cây vào chậu nước là nó sẽ tỉnh lại. Để cho cây luôn tươi bạn nên đặt  một chiếc đĩa có nước để luôn cấp nước đầy đủ cho cây.

 

Tiểu cảnh Terraruum lá may mắn


Qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về loại cây xinh đẹp, đầy ý nghĩa này và biết cách chăm sóc tốt nhất cho cây Lá May Mắn – Thay lời muốn nói cho một tình bạn đẹp luôn được tươi tốt.