Làm sao để chăm sóc những chậu sen đá luôn bền và đẹp?

06/05/2019 - 83

Sen đá là loại cây cảnh mini rất được ưa chuộng để trang trí nhà cửa hay nơi làm việc, bạn cũng có thể dùng sen đá như món quà ý nghĩa để tặng cho bạn bè, người thân. Nhưng làm sao để sen đá luôn bền và đẹp? Hoasaigon sẽ mách bạn một vài “bí quyết” để chăm sóc cho cây sen đá của mình trở nên đơn giản và hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!

1.Tìm hiểu về cây sen đá

Cây sen đá hay còn gọi là Liên đài, hoa đá là dòng thực vật mọng nước, trên thế giới ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau, phần lớn sen đá phân bố ở vùng nóng gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi.

 

 Hoa đá là dòng thực vật mọng nước phân bố nhiều ở vùng nóng gần xích đạo

Những loại sen đá đặc biệt được đem về trồng ở Việt Nam có nguồn gốc từ những vùng lạnh như Nga, Nhật, Hàn Quốc là những loại như: sen đá đuôi phụng, sen đá bắp cải, sen đá dù hồng, sen đá hàm cá mập, sen nâu, sen hồng phấn viền đỏ, sen đá cỏ ngọc, sen đá ngọc bích, sen guốc, sen ngọc, dạ quang, sen đá nhung viền đen, sen phật bà, sen đá tứ phương hay sen đá hoa hồng đen,…

 

 

Sen đá nhung viền đen

2. Tưới nước cho cây sen đá 

Sen đá là loài ưa cạn, do đó bạn chỉ cần tưới rất ít nước, chỉ cần vài giọt  trong mỗi lần tưới là đủ lượng nước cho bạn ấy.

Khi cây sen đá thiếu nước sẽ có biểu hiện gì?

Đó là khi bạn quan sát thấy cây sen đá của mình trở nên thiếu sức sống, lá mềm rủ xuống, chân của lá bị vàng và rụng trong thời gian dài. Nếu để lâu thì cây sen đá không còn đẹp và các lá mới ra vì thiếu nước nên sẽ bị ngắn.

 

 

Biểu hiệu khi sen đá bị thiếu nước

Khi nào cây báo hiệu cần được “uống” nước?

Dùng tay chạm vào đất trong chậu cây hoặc khi nhìn bằng mắt thường bạn cảm thấy đất đã khô hẳn (điều này còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường tại thời điểm đó).Thời gian tưới cho cây hợp lý nhất là sau 3-4 ngày, bạn không nên tưới hàng ngày, vì như vậy sẽ khiến cho cây bị úng nước mà chết đấy!

Lượng nước tưới bao nhiêu là đủ và tưới như thế nào?

Bạn châm nước từ từ đến khi thấy tất cả đất trong chậu đạt độ ẩm thích hợp (lưu ý không tưới trên lá cây sẽ khiến lá bị thối), nếu tưới quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho cây, tưới ít quá sẽ không đủ nước cung cấp cho rễ cây, khiến bạn ấy bị chậm phát triển.

 

 

Sen đá bị úng do dư nước

Lưu ý khi tưới nước

Khi các bạn tưới nước bằng cách thẩm thấu, phải đảm bảo mực nước cao hơn 1/2 thành chậu thì nước mới có thể đấy lên được.
Nếu bạn tưới nước cho cây vào lúc sáng sớm và chiều mát thì có thể tưới lên lá thoải mái.

3. Phơi nắng cho cây sen đá 

Cây có biểu hiện thiếu nắng sẽ như thế nào?

Bạn có biết là khi cây bị thiếu nắng lâu ngày, lá của cây mới ra sẽ nhỏ dần, màu nhạt và không giống với những lá cũ. Thiếu nắng cây ít ra lá, ốm, cao và không khỏe mạnh.
– Sen nâu: là loại ưa nắng, nếu thiếu nắng sẽ mất màu nâu trên lá và chuyển dần sang màu xanh.
– Sen hồng phấn, viền đỏ: Cây vươn cao,lá ra nhỏ và bị mất viền;
– Sen phật bà: lá sẽ không ra mới, những lá cũ có biểu hiện rũ xuống
– Cỏ ngọc, ống điếu: ít ra lá mới và lá không cứng, màu nhạt.
– Móng rồng, sen ngọc: tuy là những cây không cần nhiều nắng, nhưng nếu không phơi nắng trong thời gian dài thì lá mới ra sẽ ốm, nhạt màu, yếu ớt.

 

Cây mọc cao do thiếu nắng


Cách phơi nắng cho cây như thế nào và thời lượng bao nhiêu?

Khi phơi nắng cho cây là ánh nắng trực tiếp, không phải hanh nắng bạn nhé.
– Sen nâu, sen dù, xương rồng: là loại cây ưa nắng nên có thể phơi nắng nguyên buổi sáng đến trước 12h, khi cây đã khỏe mạnh thì có thể phơi nguyên ngày
– Sen thái, sen đất xanh, sen hồng phấn, hoa hồng trắng, thược dược, sen phật bà, cỏ ngọc, ống điếu: Các loại này có thời gian phơi nắng là khoản tầm 3 tiếng vào buổi sáng (trước 10h)
– Móng rồng, sen ngọc, dạ quang, sen guốc: Đây là những cây có nhu cầu nắng ít nên chỉ cần phơi nắng khoản 1 tiếng buổi sáng (nắng trước 8h) và mỗi tuần chỉ cần phơi nắng 1 ngày.

 

 

Cây sen đá phật bà khỏe mạnh


Một vài lưu ý khi phơi nắng cho cây

Nếu cây bị thừa nắng thì lá sẽ bị rụng, cây ngã sang vàng. Các bạn nên xoay cây thường xuyên để cây không bị nghiên về 1 hướng có ánh nắng.
Cách chăm sóc này nếu áp dụng cho những cây hoa được trồng trong chậu đất nung thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.


Với những thông tin hữu ích mà hoasaigon.vn chia sẽ thì việc chăm sóc những cây sen đá thật đơn giản phải không các bạn. Chúc các bạn có được những cây sen đá thật khỏe đẹp với cách chăm sóc hợp lý nhé!