Làm thế nào để phòng và trị bệnh rễ héo cho lan

18/04/2018 - 205

Hoa lan là biểu tượng của sự sang trọng và quyền quý được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Có thể nói hoa lan không chỉ đẹp mà còn mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đối với hầu hết các loại cây trồng thì bộ rễ được xem là bộ phận quan trọng nhất của cây, đối với hoa lan cũng vậy bộ rễ cần phải phát triển khỏe mạnh thì lan mới sinh trưởng mạnh và cho ra những đóa hoa rực rỡ. Do vậy khi trồng lan, người trồng cần chú ý đến bệnh héo rễ vì đây là một trong những bệnh thường gặp nhất nếu không được chăm sóc đúng cách.

Làm thế nào để phòng và trị bệnh rễ héo cho lan 

Làm thế nào để phòng và trị bệnh rễ héo cho lan

Bệnh héo rễ thường gặp trong quá trình chăm sóc cây tại nhà, các loại vi khuẩn sẽ tấn công vào gốc vì khu vực này có độ ẩm cao. Bệnh héo rễ thường gây hại nhiều trên một số giống lan như Phalaenopsis, Dendrobium, Cattleya….Với những giống có bộ rễ to, khỏe, chắc như Vanda… chúng thường gây hại ít hơn. Với những cây lan nhỏ, nếu rễ bị hại thì lá sẽ vàng dần, nặng có thể bị chết.

Để hạn chế bệnh héo và thối rễ ở lan, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

- Vào thời điểm mùa mưa kéo dài ngày liên tục thì bạn cần sử dụng nilon để che phía trên giàn lan nhằm hạn chế mưa xối xả xuống chậu

- Với chất trồng bạn nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu có tính giữ nước cao như vỏ dừa, dừa khô hay cám xơ dừa...vì vào mùa mưa sẽ tích trữ nước nhiều. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu có độ thông thoáng tốt hơn, không giữ nước như: Dớn sợi hay than củi để tránh chậu lan vì ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển..

- Khi thời tiết có độ ẩm cao, bạn cần phải giảm lượng nước tưới hàng ngày và cử tưới trong ngày.

- Không nên treo các chậu lan và giò lan gần nhau để đảm bảo không gian luôn được thông thoáng đồng thời hạn chế các bệnh lây lan trên diện rộng hơn và khiến chất lượng lan không đảm bảo chất lượng tốt nhất.

- Không nên che chắn quá kín mà phải tạo không gian thông thoáng và ánh sáng tán xạ tốt nhất cho lan. Trong quá trình chăm sóc, bạn thường xuyên quan sát, kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu của bệnh thối và héo rễ để từ đó có những phương pháp chữa trị kịp thời.

-Không nên dung phân bón có hàm lượng đạm cao bởi loại phân bón này làm cây xanh tốt tuy nhiên lại khiến rễ cây bị mềm yếu và có sức chông đỡ bệnh tật yếu kém.

- Nếu cây đã bị nhiễm bệnh thì bạn cần cắt bỏ hết phần rễ bị bệnh sau đó treo cách ly chậu lan bị bệnh và tiến hành phun các loại thuốc như: Benlate 50WP,Vicarben 50 BTN, Topsin -M 50WP,Derosal 50SC để phun xịt. Sau khi phun xịt thuốc nên nên bỏ một vài cữ tưới để thuốc không bị rửa trôi.

 

Làm thế nào để phòng và trị bệnh rễ héo cho lan 

Tiến hành cắt bỏ hết rễ bị bệnh và phun thuốc

Hướng dẫn bạn cách xử lý lan bị héo rễ

Nếu thấy cây lan bị thối rễ thì bạn cần lấy lan ra khỏi chậu, thay chậu và chất trồng mới cho lan, rửa lan bằng nước sạch rồi dùng kéo sát trùng để cắt bỏ phần rễ thối, rễ héo rồi dùng thuốc sát trùng vào vết cắt. Sau khi xử lý xong, ngừa nấm thì bạn đem trồng lại với chất trồng và chậu mới. Tiếp theo bạn mang cây đạt chỗ nóng và thoáng gió nhưng không có nắng gắt, không tưới nước 2-3 tuần đầu thì cây lan sẽ bắt đầu đâm rễ mới.

 

Làm thế nào để phòng và trị bệnh rễ héo cho lan 

Sau khi xử lý xong, ngừa nấm thì bạn đem trồng lại với chất trồng và chậu mới

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Hoa Sài Gòn tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc vườn lan của mình tốt hơn và hạn chế được những bệnh về rễ, từ đó bạn có một vườn lan thật rực rỡ.