Làm thế nào để trồng sen đá trong chậu kín mà cây vẫn sinh trưởng tốt?

06/05/2019 - 622

Thông thường khi trồng sen đá, bạn cần chọn chậu có lỗ thoát nước để giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau như: Trồng trong nhà nên nước chảy ra sẽ làm bẩn sàn nhà, không biết cách trồng, muốn cây sen đá thêm phần bắt mắt nên trồng trong chậu thủy tinh…nên nhiều người vẫn chọn trồng sen đá trong những chậu không có lỗ thoát nước. Vậy làm thế nào để trồng sen đá trong chậu kín mà cây vẫn sinh trưởng tốt? Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé!

 

Làm thế nào để trồng sen đá trong chậu kín mà cây vẫn sinh trưởng tốt 

Làm thế nào để trồng sen đá trong chậu kín mà cây vẫn sinh trưởng tốt

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Sen đá được biết đến là loài thực vật mọng nước có vẻ ngoài đáng yêu mà bất cứ ai khi nhìn thấy cũng muốn sở hữu ngay. Nhưng không phải vì thế mà ai cũng mua một cây về trồng thử vì sợ không có thời gian chăm sóc, hoặc đã trồng rồi nhưng cây đều chết…Tuy nhiên những lí do được chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ khiến bạn chẳng thể chối từ loài cây này.

>>> https://hoasaigon.vn/ly-do-vi-sao-ban-nen-trong-thu-sen-da

Cây sen đá là loài thực vật mọng nước có khả năng chịu hạn cao, vì thế cây không cần tưới quá nhiều nước cũng đã phát triển tốt. Nếu bạn tưới quá nhiều nước hoặc tưới trong nhiều ngày liên tục sẽ khiến rễ bắt đầu đi. Đó cũng chính là lý do mà những người trồng sen đá luôn lựa chọn chậu có lỗ thoát nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng sen đá trong chậu không có lỗ thoát như chậu thủy tinh mà cây vẫn sống tốt và không phải lo lắng về chuyện cây bị đọng nước thì phải lưu ý các vấn đề sau:

Lựa chọn loại đất thoát nước tốt:

Quyết định trồng sen đá trong chậu không thoát nước thì nhất định bạn phải chọn được loại đất rút nước tốt vì chỉ có vậy nó mới cho phép không khí trong đất được thông thoáng. Mặc dù nước vẫn không có nơi nào để thoát ra bên ngời nhưng nó sẽ tạo điều kiện cho nước được bốc hơi một cách dễ dàng nhất.

 

Bạn phải chọn được loại đất rút nước tốt nếu như trồng cây trong chậu cây không có lỗ thoát nước 

Bạn phải chọn được loại đất rút nước tốt nếu như trồng cây trong chậu cây không có lỗ thoát nước

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dạng viên sỏi nhỏ để trộn với đất để tăng thêm khả năng rút nước cho đất. Hơn nữa nếu trồng trong lọ thủy tinh kín thì sử dụng sỏi sẽ làm cho chậu trong sạch sẽ hơn rất nhiều. Cần tránh lót sỏi dưới đáy chậu sau đó mới để đất trên mặt như vậy sẽ khiến đất bị chặt lại và gây khó khăn cho việc thoát nước.

Ước chừng lượng nước khi tưới cây:

Một trong những vấn đề khác nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với những chậu không có lỗ thoát nước đó chính tưới bao nhiêu nước cho cây là đủ. Đừng quá lo lắng nếu như bạn trồng bằng chậu thủy tinh, bạn rất dễ dàng biết được lượng nước tưới vào cây là bao nhiêu, tuy nhiên không phải lúc nào người trồng cũng sử dụng chậu bằng thủy tinh. Vì vậy một cách khác nữa đó là bạn có thể sử dụng những ly có chia vạch hoặc bất kỳ loại bình nước nào có chia vạch để tưới nước cho sen đá. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại chai bóp hoặc bình xịt hay đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng một cái lon bất kỳ hoặc một cái muỗng để biết lượng nước tưới vào cây là bao nhiêu.

 

Bạn phải ước chừng lượng nước khi tưới cho cây sen đá 

Bạn phải ước chừng lượng nước khi tưới cho cây sen đá

Tưới nước bao nhiêu lâu là đủ:

Mục đích của việc tưới nước này là đảm bảo cây đủ lượng nước để làm ướt đất nhưng không quá nhiều để tránh hiện tượng nước bị đọng dưới đáy của chậu trồng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó chính là hãy tưới nước khi nào đất khô. Nếu bạn tưới quá nhiều nước vào cây, bạn có thể sử dụng một cái khăn thấm nước hoặc giấy để rút bớt nước trong chậu ra. Nếu chậu của bạn nhỏ thì có thể rút bớt nước thừa ra một cách dễ dàng. Thông thường lượng nước tưới vào cây được khuyến khích là bằng 1/2 lượng đất cho vào. Ví dụ nếu bạn sử dụng 1 cốc đất thì mỗi lần tưới sẽ là 1/2 cốc nước.

 

Mục đích của việc tưới nước này là đảm bảo cây đủ lượng nước để làm ướt đất nhưng không quá nhiều  

Mục đích của việc tưới nước này là đảm bảo cây đủ lượng nước để làm ướt đất nhưng không quá nhiều

Vậy khi nào bạn biết được đất đã khô hay chưa:

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra đất khô hay chưa đó là dùng tay chạm trực tiếp vào đất. Tất nhiên việc này sẽ không hoàn toàn chính xác nhưng chúng ta chỉ cần tương đối. Trồng một thời gian lâu thì chỉ cần nhìn vào đất bạn cũng đủ biết đất có khô chưa.

 

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra đất khô hay chưa đó là dùng tay chạm trực tiếp vào đất 

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra đất khô hay chưa đó là dùng tay chạm trực tiếp vào đất

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phương pháp kiểm tra khối lượng nữa bằng cách trước khi tưới bạn hãy kiểm tra lượng nước mình sẽ tưới nặng bao nhiêu, sau khi tưới bạn hãy kiểm tra khối lượng của chậu là bao nhiêu, vài ngày bạn kiểm tra lại chậu đến và cho đến khi nào thấy khối lượng của chậu giảm bằng đúng với lượng nước tưới vào là lúc đó đất đã khô.

 

Sen đá trồng chậu thủy tinh thích hợp trang trí trong nhà 

Sen đá trồng chậu thủy tinh thích hợp trang trí trong nhà

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sen đá nếu như đang trong chậu không lỗ thoát nước hay các lọ thủy tinh. Hoa Sài Gòn chúc bạn sở hữu một chậu sen đá trang trí trong nhà vừa bền đẹp vừa khỏe mạnh.