Lắng nghe câu chuyện cảm động của loài hoa sen

16/05/2018 - 1132

Mỗi loài hoa trong thiên thiên ở quanh ta đều gắn liền với những sự tích và ý nghĩa thú vị khác nhau mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện xúc động về sự tích hoa sen.

Từ lâu hoa sen được biết đến là một loài hoa mang một vẻ đẹp bình dị, mộc mạc như chính con người Việt Nam. Hoa sen tượng trưng cho sự thuần thiết, thanh cao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” .Vì vậy, nhắc tới hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến những hình ảnh thanh cao trong sáng, mọc lên giữa đầm bùn mà hoa sen vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn nhẹ nhàng khoe sắc mà chẳng bị vấy bẩn. Và đằng sau loài hoa ấy mang một câu chuyện cảm động. Hoa Sài Gòn sẽ kể ngay cho bạn nghe về câu chuyện này nhé!

 

Lắng nghe câu chuyện cảm động của loài hoa sen  

Lắng nghe câu chuyện cảm động của loài hoa sen

Ngày xửa ngày xưa ở một một ngôi làng nọ có hai cô bé mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Một người hát xẩm nghèo thương tình đem hai chị em về nuôi và chăm sóc. Hàng ngày ông thường dạy cho cả hai cô bé những bài hát hay những điệu múa đẹp. Bỗng một ngày nọ, cô em lâm bệnh, vì muốn em khỏi bệnh cô chị đã mang đốt chiếc nhẫn quý của mình để làm thuốc chữa trị cho em.

Thời gian dần trôi đi, hai chị em lớn lên ngày càng xinh đẹp, hơn nữa cả hai đều hát hay và múa giỏi nổi tiếng cả vùng ai ai cũng biết đến. Cùng lúc đó, trong vùng lúc bấy giờ có một tên công tử con nhà giàu và khét tiếng là độc áo và tàn bạo. Khi biết tin đồn về hai cô gái con hát xẩm, hắn liền âm mưu muốn bắt người về nhà làm vợ mình.

Một ngày kia, cha nuôi của hai người có việc phải đi xa. Trước lúc đi ông hứa với hai con rằng sẽ mua cho mỗi đứa một món đồ chúng thích. Cô chị nói với cha rằng mình muốn có một đôi hài màu trắng có thêu chỉ vàng. Cô em cũng xin cha mua cho mình một đôi hài nhưng màu hồng và có thêu chỉ vàng.

Lợi dụng cơ hội người cha đi vắng, tên công tử độc ác kia liền sai người hầu trong nhà đến nhà và bắt cóc cô chị về. Không muốn bị ép buộc và để giữ sự trong trắng của mình vì vậy cô lập tức gieo mình vào hồ nước. Biết chuyện, vì quá thương chị, cô em cũng theo chị lao đầu xuống hồ.

Mấy hôm sau khi người cha trở về nhà đã không thấy hai cô con gái đâu, ông đã đi tìm khắp nơi những vẫn không thấy hai chị em đâu cả. Cuối cùng người cha nghe được tin dữ cả hai cô con gái của mình đều chết thảm ở hồ. Bỗng nhiên từ phía hồ có một mùi hương thơm ngào ngạt bay tới và khi ông nhìn ra, nơi mặt nước xuất hiện rất nhiều những bông hoa lạ có màu trắng và màu hồng. Cánh hoa nhìn xinh xinh hệt như là dáng những đôi hài thiếu nữ, ở giữa những cánh hoa đó có nhụy màu vàng giống như bó chỉ thêu đẹp đẽ, còn những chiếc lá thì xòe to xanh mướt như chiếc nón quai thao mà các cô hay thường đội. Từ những bông hoa tỏa ra một thứ hương thơm nhẹ nhàng và tinh khiết y hệt tâm hồn trong sáng của hai cô con gái ông.

Nhìn những bông hoa kia, người cha buồn rầu vô cùng, ông khụy xuống cạnh hồ mà bật khóc nức nở. Tự dưng, từ dưới hồ xuất hiện hai người con gái, họ bước đến bên cạnh ông. Đó chính là hai cô con gái nuôi của ông.

Cô con gái cả liền kể lại mọi chuyện cho cha mình nghe: “Lúc hai chị em con cùng nhảy xuống dưới hồ, bà chúa hồ này vì thương tình mà dang rộng vòng tay đón lấy chúng con, nhờ vậy mà chúng con mới được cứu sống. Vì rất quý bọn con nên bà muốn giữ chúng con lại đó. Nhưng bọn con đã xin phép bà được quay trở lại đây để được phụng dưỡng cho cha. Và bà ấy đã bằng lòng, sau đó bà ấy còn tạo ra những bông hoa kia để tượng trưng cho chúng con để luôn cảm thấy có chúng con bên cạnh. Bà ấy đặt tên cho loài hoa đó là “Hoa Sen”.

Hoa sen mang nét đẹp bình dị nhưng vô cùng thanh tao như chính vẻ đẹp của người phụ nữ   

Hoa sen mang nét đẹp bình dị nhưng vô cùng thanh tao như chính vẻ đẹp của người phụ nữ

 

Hoa sen được các cô dâu ưa thích chọn làm hoa cưới cầm tay 

Hoa sen được các cô dâu ưa thích chọn làm hoa cưới cầm tay

 

Bó hoa cưới cầm tay sen xanh xinh đẹp 

Bó hoa cưới cầm tay sen xanh xinh đẹp

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có hiểu thêm về sự tích của loài hoa sen này. Và đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Hoa Sài Gòn để có thêm nhiều khiến thức quan trọng về các loại hoa trong cuộc sống xung quanh chúng ta nhé!

Đọc thêm sự tích về: " Tìm hiểu sự tích buồn của loài hoa Tầm xuân"

Hoa Tầm Xuân với vẻ đẹp mỏng manh đơn giản nhưng gắn liền với một câu chuyện buồn. Trong bài viết hôm nay Hoa Sài Gòn xin được cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về sự tích u buồn của loài hoa Tầm Xuân. Cùng tham khảo ngay nào!

>>> https://hoasaigon.vn/tim-hieu-su-tich-buon-cua-loai-hoa-tam-xuan