Lấy độc trị độc - Cây tơ hồng trị “sát thủ thực vật” Cúc leo

04/05/2019 - 340

Vào cuối những năm 80 của thế ký XX, cây cúc leo (một loài dây leo có nguồn gốc từ Trung nam châu Mỹ) được người dân ở Thâm Quyến - Trung Quốc đưa về trồng và ngay sau đó nó trở thành một loài cây “sát thủ” vô cùng tai hại. Tính đến nay, loài cây này đã tiêu diệt gần 300 ha rừng, gây thiệt hại lớn cho vùng rừng phòng hộ ở các tỉnh Quảng Đông, Thâm Quyến, Trung Quốc. Điều kiện khí hậu ở miền Nam Trung Hoa rất thích hợp cho loài cây cúc leo phát triển. Loài cây này bắt đầu đâm chồi nảy lộc vào khoảng tháng giêng, tháng hai âm lịch, đến mùa thu thì ra hoa, từ khi ra hoa đến khi quả chín chỉ nửa tháng, lượng hạt giống vô cùng nhiều. Mỗi quả cúc leo cho hàng nghìn hạt giống, các hạt giống này theo gió bay khắp nơi, gặp điều kiện thuận lợi là nảy mầm rất nhanh. Cúc leo, cỏ lào, đều là những cỏ độc có nguồn gốc từ nước ngoài. Mặc dù những loài cỏ này đề khá nhỏ bé, song sức tiêu diệt của chúng lại rất lớn. Cúc dây leo thuộc tính Dương, chúng thường leo bám vào các cây to, khi leo lên các ngọn cây, cúc leo thường phát triển khá nhanh để hấp thụ ánh sáng tốt hơn. Những loài cây bị cúc leo bao phủ thường chết vì thiếu ánh sáng. Ngoài ra, rễ cây cúc leo còn tiết ra một loại chất độc, khi chất độc này ngấm vào đất sẽ hạn chế sự phát triển của các loài cây khác.


 

 Cúc leo - một loài cây “sát thủ” vô cùng tai hại 

Cúc leo - một loài cây “sát thủ” vô cùng tai hại

 ​​​​​​​Cỏ lào cũng là loại cây dại có nguồn gốc từ nước ngoài

 Cỏ lào cũng là loại cây dại có nguồn gốc từ nước ngoài

Cây cúc sát thủ hiện nay vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với các nhà khoa học, chưa có cách nào có thể triệt phá hoàn toàn được loại cúc này. Cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã thử dùng thuốc tím, nước tiểu của ngựa và rắn chết để tiêu diệt các loại cây leo ký sinh nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả.


Tương tự, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã thử dùng các cây thuộc  Âm để tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các cây thuộc Dương trong vùng phòng hộ lá đỏ Phúc Điền. Người ta đã thả dây tơ hồng xung quanh cây cúc leo, mục đích của thả dây tơ hồng là để dây tơ hồng leo trùm lên, khiến cúc leo không thể phát triển được vì thiếu ánh sáng. Cách làm này cho hiệu quả khá tốt. Đến nay, cách “lấy độc trị độc” này đã được ghi nhận và được các trường, các viện lưu trữ.

  Dây tơ hồng dùng để tiêu diệt cúc leo  Dây tơ hồng dùng để tiêu diệt cúc leo


Dù vậy, dây tơ hồng và cây vải lại tương khắc với nhau,nơi nào không có cây tơ hồng thì có cây vải và ngược lại. Đây cũng chính là nguyên nhân dùng cây tơ hồng trừ cây cúc leo chưa được áp dụng hiệu quả triệt để. Dây tơ hồng có thể tiêu diệt cúc leo nhưng nó cũng tiêu diệt các cây có lợi khác. Việc dùng dây tơ hồng tiêu diệt các loài cây có độc rất có tác dụng nhưng bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến một số loài cây trồng khác.
Tuy nhiên, cho đến nay, việc dùng dây tơ hồng để tiêu diệt cúc leo vẫn là phương án tốt nhất. Dây tơ hồng có thể hạn chế sự phát triển của cúc leo, từ đó dần khôi phục môi trường sống của các sinh vật xung quanh.
Phương pháp “lấy độc trị độc” trên thể hiện triết lý tương sinh tương khắc đã được người xưa nhắc đến trong Kinh dịch. Triết lý đó đúng với mối tương quan giữa các loài cây và cả mối tương quan giữa thực vật với con người.


Nguồn: Sưu tầm