Linh cảm của thực vật (Phần 1)

03/05/2019 - 94

1. Thực vật cũng có tình cảm
Mỗi loài cây lại có phản ứng khác nhau trước các nhân tố tác động từ bên ngoài. Thông quá các thiết bị đo đạc, người ta có thể phân tích được các trạng thái vui, buồn, tức giận của thực vật. Khi tiến hành chặt cây, tỉa cành, các cây bị chặt tỉa phát ra một loại sóng biểu thị sự tức giận; ngược lại khi bật một bản nhạc, cây lại phát ra một loại sóng biểu thị sự vui mừng.

Thực vật cũng có cảm xúc

Thực vật cũng có tình cảm


Cây xanh không chỉ có phản ứng khi bị tổn thương các tế bào trong cơ thể, mà chúng còn có phản ứng tương tự khi có sự thay đổi ở môi trường xung quanh. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Các nhà khoa học đã gắn trên 3 cây (cùng một loại cây) thiết bị đo, sau đó đặt 3 cây này ở 3 phòng riêng biệt, điều kiện của 3 phòng này hoàn toàn khác nhau. Kết quả là sóng phát ra từ 3 cây này cũng khác nhau rõ rệt.


2. Thực vật thích nghe những bản nhạc hay

Những bản nhạc du dương trầm bổng khiến con người lấy lại được thăng bằng và giữ được trạng thái vui vẻ. Khi nghe các bản nhạc hay, tầng vỏ não của con người giãn ra, từ đó có tác dụng điều tiết các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nhưng điều làm người ta ngạc nhiên là, ngay cả những loài thực vật vô tri vô giác cũng thích nghe nhạc.

Thực vật cũng thích nghe nhạc

Thực vật cũng thích nghe nhạc


Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau đã tiến hành một thí nghiệm tương tự và rút ra kết luận: âm nhạc có thể làm tăng sản lượng cây trồng. Cà chua, cây đậu tương, lúa nước, lạc đều là những thực vật “mê” âm nhạc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, những bản nhạc hay có thể làm tăng 25%-60% sản lượng lúa nước, 50% sản lượng lạc và thuốc lá .

 

Âm nhạc có thể làm tăng sản lượng cây trồng Âm nhạc có thể làm tăng sản lượng cây trồng

Tuy nhiên, không phải các loài thực vật đều thích nghe tất cả các loại nhạc. Chúng thường rất ghét các âm thanh ầm ĩ, hỗn tạp.

Tại trường đại học âm nhạc Mỹ, người ta đã thí nghiệm để thử phản ứng của cây bầu. Hai cây bầu được đặt ở hai phòng tương đối giống nhau, một phòng mở nhạc cổ điển, phòng kia mở nhạc rock. Kết quả là cây bầu ở phòng có nhạc rock leo lên phía không có nguồn nhạc - tín hiệu biểu thị không thích loại nhạc này; ngược lại, cây bầu ở phòng có nhạc cổ điển lại mọc hướng về phía có nguồn âm thanh, điều đó chứng tỏ cây rất thích nghe nhạc.

Cây xanh thích nghe những bản nhạc cổ điển

Không phải các loài thực vật đều thích nghe tất cả các loại nhạc.


Điều làm người ta ngạc nhiên hơn là, loại sóng siêu âm mà con người không thể cảm nhận được (sóng âm có tần số lớn hơn 2 lần/giây) thì thực vật lại có thể cảm nhận được, thậm chí lại tỏ ra khá thích thú với lại âm thanh này. Khi được nghe các bản nhạc mà mình yêu thích, thực vật sẽ phát triển nhanh hơn, thời gian nảy mầm được rút ngắn, sản lượng của chúng cũng cao hơn. Các nhà khoa học Mỹ, Anh,Pháp và Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của sóng siêu âm đối với thực vật, kết quả tương đối khả quan: Nếu được sống trong môi trường có sóng siêu âm, chu kì phát triển của mầm tiểu mạch sẽ ngắn hơn, mầm mọc lên cao hơn, thậm chí sản lượng mầm tiểu mạch sẽ tăng khoảng 8% đến 10%.

 

Thực vật có thể cảm nhận được sóng âm

Thực vật có thể cảm nhận được sóng âm

Tương tự, khi được kích thích bằng sóng siêu âm, hoa bông mau nở hơn, tỷ lệ sợi bông cũng nhiều hơn. Trong cuộc sống người ta gặp khá nhiều các hiện tượng chứng tỏ những ảnh hưởng tích cực đến thực vật. Trước đây, trong nhà phó viện trưởng viện quy hoạch rừng tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông Trương Bính Cát cũng trồng một cây dứa, sau một thời gian hoa nở, ông phát hiện ra hoa dứa ngày càng nghiêng về phía có loa. Đặc biệt, loài dứa lá kiếm thường chỉ nở hoa một lần, nhưng dứa nhà ông Trương lại nở hoa hai lần. Nguyên nhân là bởi mỗi lần luyện công, ông Trương thường có thói quen mở nhạc, do được sống trong môi trường như vậy, cây dứa lại được ra hoa lần thứ hai.

Âm nhạc có tác dụng tích cực đến thực vật 

Khi được nghe các bản nhạc mà mình yêu thích, thực vật sẽ phát triển nhanh hơn


Vậy, âm nhạc và sóng siêu âm ảnh hưởng như thế nào đến các loài thực vật? Các nhà khoa học cho rằng: âm nhạc và sóng siêu âm chính là một năng lượng đặc biệt, loại năng lượng này có tác dụng làm tăng độ trong suốt của các tế bào thực vật, từ đó thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên, những bí mật này cần có sự đào sâu nghiên cứu hơn nữa của con người.

Nguồn: Sưu tầm