Linh cảm của thực vật (Phần 2)

03/05/2019 - 34

1. Thực vật cũng bị căng thẳng
Thực vật có mối quan hệ chặt chẽ với người chăm sóc nó. Mối quan hệ này không phải bị ảnh hưởng bởi khoảng cách quá gần, cũng không phải từ những tác động của con người tới cây trồng. Ở nước ngoài, người ta đã làm thí nghiệm, đặt máy đo sóng siêu âm của cây, và mỗi lần nữ chủ nhân - người chuyên chịu trách nhiệm chăm sóc cây khi ở nhà - chuẩn bị đi công tác xa, cây đều hiển thị sóng tương tự nhau. Điều này chứng tỏ trạng thái “căng thẳng” của cây khi chủ nhân phải đi công tác xa nhà.

Biểu hiện của cây bị căng thẳng 

Biểu hiện của cây bị căng thẳng


2. Thực vật cũng có ngôn ngữ riêng của mình
Trong mắt mọi người, các loài cây thường lớn lên một cách âm thầm, cho dù điều kiện bên ngoài có thay đổi như thế nào, cây cũng luôn ”âm thầm chịu đựng”. Tuy nhiên, đến những năm 70 của thế kỷ XX, một nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một hiện tượng đáng ngạc nhiên: Đó là khi sống trong điều kiện khô hạn, cây thường phát ra âm thanh “rắc, rắc”. Sau này,khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học mới khám phá ra rằng, âm thanh đó được phát ra từ các mao mạch của cây. Dù vậy, các nhà khoa học tại thời điểm đó vẫn không thể lý giải được hiện tượng này là do đâu, đó chỉ là hiện tượng ngẫu nhiên hay tiếng kêu khát nước của cây. Nếu thực sự là do tiếng cây kêu cứu thì thật đáng ngạc nhiên, vì điều đó có nghĩa là thực vật cũng có ngôn ngữ đặc biệt để thể hiện ý muốn, nguyện vọng của mình.

Khi sống trong điều kiện khô hạn, cây thường phát ra âm thanh “rắc, rắc” 

Khi sống trong điều kiện khô hạn, cây thường phát ra âm thanh “rắc, rắc”


Sau đó không lâu, ông Michael - một nhà khoa học Mỹ đã cấy một micro siêu nhỏ vào trong thân cây, tìm hiểu xem thân cây có khả năng phát ra âm thanh thật không. Sau một thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, mặc dù không tìm được nhiều bằng chứng về ngôn ngữ thực vật, nhưng giả thiết về ngôn ngữ của các loài cây càng được nhiều người quan tâm và nghiên cứu.


Năm 1980, ông Gary Gensler - nhà khoa học Mỹ và đồng nghiệp của ông đã lắp một thiết bị đo rung cảm của thực vật trong một hang núi khô, nhằm tìm hiểu các tín hiệu phát hiện điện phát ra trong quá trình sinh trưởng của cây. Kết quả cho thấy: Trong quá trình quang hợp, khi chuyển hóa ánh sáng Mặt Trời thành dưỡng chất, thân cây phát ra một tín hiệu đặc biệt. Việc tìm hiểu tín hiệu này có ý nghĩa rất quan trọng, bởi chỉ cần tìm hiểu được các tín hiệu trên, con người sẽ biết mình nên làm gì, nên chăm sóc cây ra sao trong quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

 

Trong quá trình quang hợp thân cây phát ra một tín hiệu đặc biệt Trong quá trình quang hợp thân cây phát ra một tín hiệu đặc biệt


Năm 1983, hai nhà khoa học Mỹ tuyên bố, ngôn ngữ của thực vật không chỉ thể hiện ở âm thanh hay tín hiệu điện mà là một hóa chất học đặc biệt. Bởi trong quá trình nghiên cứu về thực vật họ đã phát hiện ra rằng, khi có yếu tố khách quan làm tổn thương đến thực vật đó thì bản thân thực vật đó có khả năng tiết ra một chất hóa học đặc biệt để truyền tín hiệu cảnh báo cho các loài cây ở gần nó.
Tất cả các lý thuyết trên đều dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, tuy nhiên người ta vẫn chưa đưa ra được bằng chứng đầy đủ để chứng minh điều đó. Để tìm ra bí mật về âm thanh phát đi từ các loài cây, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại thiết bị nhằm phân tích “hoạt tính” của thực vật. Dưới sự hỗ trợ của thiết bị tăng âm, người ta có thể hiểu được tiếng nói của các loài thực vật.

Cây ngải đắng thường tiết ra hợp chất hóa học vào không khí khi bị tấn công 

Cây ngải đắng thường tiết ra hợp chất hóa học vào không khí khi bị tấn công


Hai nhà khoa học này cũng nhấn mạnh tới sự kỳ diệu trong tiếng nói của các loài cây, bởi chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự thay đổi của môi trường xung quanh. Khi được tiếp nhận ánh sáng mạnh vào ban đêm, một số loài cây sẽ phát ra âm thanh tỏ rõ sự ngạc nhiên; tương tự khi có gió mạnh hoặc thiếu nước, chúng sẽ phát ra âm thanh trầm, vẻ như âm thanh sợ sệt, lại như biểu thị rằng mình đang phải cố gắng chịu đựng “gian khổ”. Khi thời tiết thay đổi, thông thường các loài cây sẽ phát ra âm thanh như tiếng sáo, đôi khi thì thầm, gắng gượng như những lời trăn trối của người bệnh trước lúc lâm chung. Ngoài ra, có một số loài cây thường phát ra những âm thanh rất khó chịu, ngược lại khi có ánh sáng Mặt Trời hoặc được tưới nước, chúng tỏ rõ niềm vui sướng bằng những âm thanh vi vút, êm tai.

 Cây tỏ rõ niềm vui sướng bằng những âm thanh vi vút, êm tai khi được tưới nước Cây tỏ rõ niềm vui sướng bằng những âm thanh vi vút, êm tai khi được tưới nước


Các nhà khoa học dự đoán chắc chắc rằng, thiết bị đo “tình trạng cảm xúc” của cây không những giúp chúng ta nhận biết được phản ứng của cây trước tình trạng ô nhiễm của môi trường hay để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của cây mà nó còn là phương tiện để con người có thể “giao tiếp” với thực vật.Tất nhiên, đây chỉ là cách ví von hóm hỉnh, song hiện nay “ngôn ngữ của thực vật” thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học. “Trên thực tế thực vật có ngôn ngữ hay không”? vẫn là vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu và tìm ra câu trả lời.