Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh

21/04/2018 - 2093

Hoa lan hồ điệp là giống cây hoa đẹp, hoa có nhiều màu sắc đẹp, đặc biệt muốn cây phát triển khỏe mạnh thì bộ rễ đóng vai trò rất quan trọng. Để giúp cho bộ rể phát triển mạnh thì không phải ai cũng biết cách làm cho bộ rể của cây hoa lan hồ điệp ra nhiều và phát triển khỏe mạnh. Sau đây sẽ là câu trả lời cho tất cả mọi người biết cách cho cây hoa lan hồ điệp ra nhiều rể hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp cao sang và quyến rũ mà Lan hồ điệp còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa sâu sắc của nó về tâm linh và phong thủy. Lan hồ điệp giúp bạn có được sự cân bằng đồng mời mang lại sự may mắn và vượng khí tốt cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai sở hữu chúng đều biết cách trồng và chăm sóc, đặc biệt là cách làm cho bộ rễ của hoa lan phát triển khỏe mạnh. Qua bài viết dưới đây, Hoa Sài Gòn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh 

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh

Bộ rễ của Lan hồ điệp chia ra thành 5 bộ phận: bao gồm lòi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Tùy thuộc vào điều kiến sống mà rễ lan hồ điệp sẽ phát triển sao cho phù hợp với cây.Ví dụ lan hồ điệp sinh sống ở nơi quá khô thì bộ rễ của cây sẽ mọc dài ra để đi tìm nguồn nước. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý nếu quá trình nhiều nước thì cây sẽ bị thối rễ.

Nhận biết tình trạng của lan hồ điệp thông qua bộ rễ của nó

Nếu bộ rễ của lan hồ điệp có nhiều màu, cứng và đầu rễ của lan hồ điệp có màu xanh chứng tỏ lượng phân cùng lượng nước đã được đáp ứng vừa đủ.

Nếu rễ có màu xám trắng, thân rễ teo tóp chứng tỏ Lan hồ điệp đang thiếu nước, cần gia tăng số lần tưới một cách từ từ. Sau 30 - 40 ngày, nếu thấy bộ rễ phát triển tốt trở lại thì ngưng tưới nước.

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh  

Nếu rễ có màu xám trắng, thân rễ teo tóp chứng tỏ Lan hồ điệp đang thiếu nước

Nếu rễ có màu nâu sẫm chứng tỏ lan Hồ điệp đang thừa nước, cần ngưng tưới và để cho rễ thật khô mới tưới lại. Bên cạnh đó, có thể quan sát xem giá thể có còn sử dụng được nữa không, nếu đã quá cũ kỹ, có thể tiến hành thay mới giá thể để tạo độ thông thoáng và thoát nước cho cây.

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh 

Nếu rễ có màu nâu sẫm chứng tỏ lan Hồ điệp đang thừa nước

Nếu rễ bò ra khỏi chậu để vươn ra ngoài không khí thì chậu đã quá chật chội. Đây là tình trạng thường gặp trên các chậu lan Hồ điệp đã từ lâu không thay chậu. Giải pháp tốt nhất lúc này là nên thay chậu mới có kích thước lớn hơn để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh 

Nếu rễ bò ra khỏi chậu để vươn ra ngoài không khí thì chậu đã quá chật chội

Nếu quan sát thấy bộ rễ của cây bị cháy xám thì do bạn bón phân quá mạnh, lúc này bạn không được bón phân một cách trực tiếp khi còn hạt hay còn viên sẽ khiến cho cây bị ngộ độc phân.

Cách chăm sóc bộ rễ hoa lan xấu

Dùng 4 lít nước ấm, 1 thìa súp đường vàng, 1 thìa phân bón loại 15:15:15 hoặc 2 thìa rong biển và 10 giọt Super Thrive .tiế hành ngân một vài giờ, để khô xong thì chúng ta có thể tiếp tục ngân rễ của lan hồ điệp để chung hút đủ nước. Khi quan sát thấy rễ hoa lan bắt đầu căng phồng lên tức là rễ đã hút đủ nước.

Lưu ý khác:

  • Khi rễ cây khô thì mới tưới, rễ chưa mọc thì bạn không nên tưới và chỉ tưới với một lượng nước nhỏ.
  • Bón phân vừa đủ không quá nhiều, nếu như quan sát thấy cây chưa có rễ thì bạn cũng không cần phải bón phân.
  • Không để nhiệt độ quá thấp như dưới 10 độ C thì cây sẽ không thể ra rễ được. Đồng thời nếu nhiệt độ quá cao trên 37 độ C thì lan cũng không thể ra rễ được. Do vậy trong quá trình chăm sóc bạn cần đặt lan hồ điệp ở vị trí nhất phù hợp nhất.

 

Mách bạn cách chăm sóc bộ rễ hoa lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh 

Khi rễ cây khô thì mới tưới, rễ chưa mọc thì bạn không nên tưới

Hoa Sài Gòn tin rằng chỉ cần chúng ta cẩn trọng quan sát một chút và có cách xử lý kịp thời thì bạn sẽ giúp bộ rễ của lan hồ điệp luôn phát triển bình thường từ đó giúp cây khỏe manh và hoa đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn thành công!