Mách bạn cách chăm sóc xương rồng giáng sinh ra hoa

06/06/2019 - 524

Cứ vào một tháng trước lễ Noel, nếu quan sát kỹ chậu xương rồng giáng sinh bạn sẽ thấy những búp lá bắt đầu nhú lên, chóp lá mỗi ngày đậm màu hơn cho đến khi nụ hoa hình thành. Và chính vào đêm giáng sinh những nụ hoa đó sẽ biến thành những bông hoa tươi thắm góp phần tô điểm cho không khí thêm phần ấm áp. Thế nhưng để chăm sóc xương rồng giáng sinh ra hoa đúng dịp lễ thì không phải ai cũng biết cách. Cùng Hoa Sài Gòn tìm tìm câu trả lời ngay bạn nhé!

 

Mách bạn cách chăm sóc xương rồng giáng sinh ra hoa  

Mách bạn cách chăm sóc xương rồng giáng sinh ra hoa 

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Sen đá lá thơm hay còn gọi là nhất mạt hương không chỉ có mùi thơm nhẹ giúp thư giãn mà trong phong thủy nó còn mang lại sự bình an, tiền tài và may mắn cho người trồng. Chính vì vậy mà loại cây này rất được ưa chuộng ở Việt Nam và được nhiều người tìm cách nhân giống. Sau đây, Hoa Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá nhất mạt hương tại nhà vô cùng đơn giản.

>>> https://hoasaigon.vn/huong-dan-ban-cach-trong-sen-da-nhat-mat-huong-tai-nha-don-gian

Xương rồng giáng sinh còn có tên gọi khác là xương rồng càng cua, cây cho hoa rất đẹp và lâu tàn. Để cây ra hoa đúng dịp lễ bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Sử dụng chậu trồng có độ thoát nước tốt

Trồng xương rồng giáng sinh bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước để nước không bị ứ đọng khi bạn tưới cũng như bộ rễ của cây quang hợp tốt

 

Trồng xương rồng giáng sinh bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước   

Trồng xương rồng giáng sinh bạn nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước

Chọn vị trí để cây xương rồng giáng sinh

Cây xương rồng giáng sinh cần nhiều ánh sáng nhưng là ánh sáng gián tiếp. Do đó vị trí thích hợp để đặt cây là gần cửa số, tránh ánh sáng trực tiếp. Vì ánh sáng mạnh sẽ khiến cây bị còi cọc và lá bị cháy. Nếu đặt cây ở cửa số hướng bắc hoặc hướng đông, bạn sẽ không cần phải lo lắng về ánh sáng. Nhưng nếu là cửa sổ hướng nam hoặc hướng tây, bạn nên phân tán ánh sáng bằng mành cửa chất liệu trong mờ hoặc thiết bị phân tán ánh sáng khác.

Sử dụng đất trồng phù hợp

Để trồng xương rồng giáng sinh ra hoa bạn cần sử dụng hỗn hợp đất theo tỷ lệ 3:1 với 3 phần đất và 1 phần cát hoặc theo tỷ lê 1:2 với 1 phần đất trồng, 2 phần rêu than bùn.

 

Để trồng xương rồng giáng sinh ra hoa bạn cần sử dụng hỗn hợp phù hợp 

Để trồng xương rồng giáng sinh ra hoa bạn cần sử dụng hỗn hợp phù hợp

Tưới nước cho cây xương rồng giáng sinh

Xương rồng giáng sinh là loài xương rồng nhiệt đới, không phải là xương rồng sa mạc nên cây này không chịu được đất khô hoàn toàn vì nếu đất quá khô thì nụ hoa sẽ bị rụng và cây sẽ bị héo úa đi. Vì vậy bạn cần thường xuyên dùng ngón tay để kiểm tra đất để bổ sung nước hợp lý cho cây. Cũng cần tránh tưới quá nhiều nước cho cây sẽ gây ra các đốm thối rữa màu trắng, làm rụng lá.

 

Bạn cần thường xuyên dùng ngón tay để kiểm tra đất để bổ sung nước hợp lý cho cây 

Bạn cần thường xuyên dùng ngón tay để kiểm tra đất để bổ sung nước hợp lý cho cây

Ngoài ra, tưới cây xương rồng giáng sinh còn tùy thuộc vào môi trường và thời điểm trong năm. Sau đây là phương pháp thích hợp để tưới cây xương rồng:

Khí hậu khô, trồng ngoài trời: Cách 2-3 ngày tưới một lần khi trời nắng ấm

Khí hậu ẩm, mát, trồng trong nhà: Tưới hàng tuần

Trong các tháng mùa thu và mùa đông: Ít tưới hơn để kích thích cây nở hoa

Còn vào tháng mười, bạn ngừng tưới nước và tưới nhẹ trở lại vào tháng mười một. Thời gian khác nên ngừng tưới là sau khi cây nở hoa. Đến thời điểm này, bạn nên ngừng tưới trong khoảng 6 tuần để cho cây nghỉ. Các chồi mới vẫn sẽ xuất hiện và đó là khi bạn nên tưới trở lại.

Cung cấp dinh dưỡng cho xương rồng giáng sinh

Cách để giúp cây tăng trưởng và ra hoa chính là bón phân. Cây xương rồng Giáng Sinh cần được bón phân 2-4 lần mỗi năm, tuy nhiên bạn cần ngừng bón phân vào thời điểm một tháng trước khi các nụ hoa xuất hiện.

 

Cây xương rồng Giáng Sinh cần được bón phân 2-4 lần mỗi năm 

Cây xương rồng Giáng Sinh cần được bón phân 2-4 lần mỗi năm

Cảnh giác với hiện tượng rụng nụ hoa

Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau thông thường là do bạn tưới nước quá nhiều, thiếu độ ẩm hoặc thiếu ánh sáng. Nếu hiện tượng này bắt đầu xuất hiện, bạn hãy tưới ít đi và thêm phân bón vào chậu. Dời cây ra nơi xa lỗ thoát nhiệt và đặt ở nơi nhiều nắng hơn một chút.

 

Nếu cây có hiện tượng rụng nụ xuất hiện, bạn hãy tưới ít đi và thêm phân bón vào chậu  

Nếu cây có hiện tượng rụng nụ xuất hiện, bạn hãy tưới ít đi và thêm phân bón vào chậu 

Xương rồng giáng sinh cho hoa đẹp vì vậy rất thích hợp để trồng trong các chậu để bàn hoặc trồng trong các chậu treo vì thân có dáng uốn cong xuống nên có thể treo ở các ban công, cửa sổ để tô điểm thêm cho không gian nhà bạn. Với cách chăm sóc xương rồng giáng sinh ra hoa được chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu những chậu xương rồng giáng sinh tuyệt đẹp trong dịp lễ này nhé!