Mách bạn những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá

17/06/2019 - 146

Chăm sóc sen đá không hề khó như bạn nghĩ mà quan trọng là bạn có đang chăm sóc đúng cách hay chưa? Đặc biệt là đối với nơi có khí hậu nóng như ở Sài Gòn thì không phải là điều kiện lý tưởng để sen đá phát triển tốt nhất nhưng cây vẫn có thể sống khỏe nếu bạn biết cách chăm sóc. Với những kinh nghiệm nuôi trồng sen đá lâu năm, Hoa Sài Gòn xin mách bạn những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá dưới đây để các bạn mới bắt đầu sở hữu và tiếp xúc với sen đá hạn chế mắc phải.

 

Mách bạn những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá  

Mách bạn những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá 

Bạn đọc xem thêm bài viết: 

Khi chăm sóc sen đá có thể bạn sẽ bắt gặp cây mọc ra rễ ở giữa thân, mặc dù đó không phải là hiện tượng quá nguy hiểm đối với cây nhưng cũng là dấu hiệu biểu tình của cây khi chăm sóc không đúng cách. Do vậy, nếu bạn muốn sen đá sinh trưởng tốt cần tìm hiểu ngay nguyên ngân vì sao và tìm cách khắc phục ngay nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/thac-mac-tai-sao-sen-da-lai-co-hien-tuong-re-con-moc-giua-than

Cây sen đá nhỏ nhưng lại trồng trong chậu rất to

Rất nhiều người nghĩ rằng cần trồng sẵn sen đá trong một chiếc chậu lớn vì sau này cây lớn lên mà không cần phải mắc công thay chậu. Tuy nhiên quan điểm này lại cực kỳ sai lầm vì tùy theo từng giai đoạn mà cần thay chậy vừa vặn với cây thì cây mới phát triển tốt nhất.

 

Cây sen đá nhỏ nhưng lại trồng trong chậu rất to 

Cây sen đá nhỏ nhưng lại trồng trong chậu rất to

Vậy lí do vì sao bạn không nên trồng sen đá nhỏ trong chậu to? Vì chậu to thì sẽ chứa lượng đất trồng nhiều, kéo theo đó khi bạn tưới nước sẽ khiến đất giữ lại rất nhiều nước sẽ làm cây sen đá bị úng do cây nhỏ không thể hấp thu hết khi lượng nước quá nhiều. Để biết khi nào cần phải thậy chậu mới cho sen đá, bạn chỉ cần quan sát ở lỗ thoát nước phía dưới đáy chậu nếu thấy rễ bò ra ngoài thì nên tiến hành thay chậu cho cây.

Vì sợ cây úng nên tưới nước rất ít cho cây

Một sai lầm nữa mà những bạn mới bắt đầu mới trồng sen đá đó chính là các bạn nghĩ rằng sen đá là loài mọng nước do đó cần tưới ít nước hoặc thậm chí có bạn còn không tưới nưới cho cây trong một thời gian dài.

Nếu như bạn không tưới nước cho sen đá thì cây sẽ không phát triển hoặc khi cây thiếu nước sẽ dần đân bị vàng lá ở phía dưới và bắt đầu rụng dần do cây thiếu nước phải  sử dụng lượng nước dự trữ có trong cơ thể, dẫn dến việc lá sẽ teo tóp và rụng dần.

 

Nếu như bạn không tưới nước cho sen đá thì cây sẽ không phát triển, thậm chí là chết đi 

Nếu như bạn không tưới nước cho sen đá thì cây sẽ không phát triển, thậm chí là chết đi

Nếu như bạn tưới nước cho sen đá mà cây lại bị úng thì nguyên nhân là do bạn chưa chọn đúng loại đất và loại chậu trồng. Đất trồng sen đá cần thoáng khí và thoát nước nhanh do vậy bạn cần trộn thêm các loại đá như perlite, pumice hoặc than tổ ong. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chậu đất nung dể trồng sen đá, vì chậu đất nung sẽ rút nước nhanh, sẽ giúp đất mau khô hơn.

Không thay chậu và đất cho sen đá khi mới mua về

Hầu hết các bạn mới bắt đầu chơi sen đá thường bỏ qua bước quan trọng khi mới mua sen đá về đó chính là thay chậu và đất mới cho cây. Những cây sen đá được bán từ nhà vườn là những cây được trồng trong bịch, chậu nhựa chưa thay đất do đó khi mua loại này về, bạn cần tiến hành thay đất mới cho cây cũng như thay chậu đất nung có lỗ thoát nước để cây phát triển tốt nhất.

 

Không thay chậu và đất cho sen đái khi mới mua về 

Không thay chậu và đất cho sen đá khi mới mua về

 

Cây sen đá không sống được ở môi trường máy lạnh

Đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm khiến bạn bỏ qua một loại cây cảnh để bàn lý tưởng ở văn phòng. Hầu hết tất cả các loại cây khi được trồng ở nơi có khí hậu lạnh đều phát triển tốt. Vấn đề cần lưu ý ở đây không phải là lúc bạn mở máy lạnh trong phòng, mà là lúc bạn tắt máy lạnh và đóng cửa phòng vào cuối ngày khi hết giờ làm việc. Lúc này phòng rất ngợp và nóng, khi ấy cây mới bị ảnh hưởng. Để giải quyết cho vấn đề này thì bạn nên chuyển cây ra chỗ thông thoáng và mát mẻ hơn những lúc cửa phòng đóng kín.

 

Hầu hết tất cả các loại cây khi được trồng ở nơi có khí hậu lạnh đều phát triển tốt 

Hầu hết tất cả các loại cây khi được trồng ở nơi có khí hậu lạnh đều phát triển tốt

Nhân giống sen đá bằng hạt có được không?

Câu trả lời là có, nhưng hạt sen đá cực lỳ khó kiếm. Để có được hạt, bạn phải chăm sóc làm sao cho cây ra hoa, rồi sau đó tiến hành thụ phấn cho hoa đậu thành trái rồi từ trái bạn mới thu hoạch được hạt giống sen đá, nếu thành công thì số lượng hạt thu được cũng sẽ cực kỳ ít. Ngoài cách nhân giống sen đá bằng hạt, bạn cũng có thể dùng các phương pháp khác hiệu quả như: nhân giống sen đá bằng lá, cắt càng giâm, tách cây con…

 

Nhân giống sen đá bằng hạt 

Nhân giống sen đá bằng hạt

Hi vọng thông qua bài viết chia sẻ những lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá trên sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm khi bắt đầu nuôi trồng sen đá. Hoa Sài Gòn chúc bạn sở hữu cho mình những chậu sen đá đẹp và khỏe mạnh!