Mách mẹ kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch tại nhà tươi tốt

15/05/2018 - 221

Rau mồng tơi là loại rau xanh phổ biến và quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày  với tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể trong mùa hè oi bức. Rau mồng tơi rất dễ trồng và chăm sóc do vậy chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức là bạn sẽ sở hữu ngay vườn rau mồng tươi xanh tốt tươi ngon vừa an toàn vệ sinh lại đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

Rau mồng tơi được khá nhiều chị em chọn làm cây trồng tại nhà vì nó rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và thời gian thu hoạch lại nhanh. Có rất nhiều cách trồng rau mồng tơi khác nhau, bài viết hôm nay Hoa Sài Gòn sẽ mách các mẹ kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch tại nhà tươi tốt.

 

Mách mẹ kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch tại nhà tươi tốt  

Mách mẹ kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch tại nhà tươi tốt

Xem thêm bài viết: "Mẹ yên tâm sử dụng rau sạch nhờ đảm bảo những điều kiện sau"

Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt các thương hiệu ra sạch, rau an toàn khiến bạn hoang mang khi lựa chọn sử dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Do đó, Hoa Sài Gòn sẽ mách bạn những điều kiện mà rau sạch phải đạt yêu cầu để đảm bảo nguồn dinh dưỡng sạch và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

>>> https://hoasaigon.vn/me-yen-tam-su-dung-rau-sach-nho-dam-bao-nhung-dieu-kien-sau

Thời vụ tốt để trồng rau mồng tơi

Nếu như ở các tỉnh phía Nam, rau mồng tơi có thể trồng quanh năm thì dối với thời tiết ở miền Bắc, thời điểm gieo trồng thích hợp nhất là trong vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5  và thu hoạch vào mùa hè thu (từ tháng 5 đến tháng 9)

Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau

Hạt giống mồng tơi: Bạn hãy lựa chọn những hạt giống rau mồng tơi có xuất xứ Việt Nam bởi chúng không cần ngâm ủ trước khi gieo và tỉ lệ nảy mầm trên 90%. Những hạt giống có xuất xứ nước ngoài thường phải được ngâm ủ trước khi gieo do quá trình lưu chuyển và bảo quản lâu nên đã được xử lý hạt ngủ đông.

Dụng cụ trồng: Bạn chuẩn bị chậu, khay xốp hoặc rổ nhựa có miệng càng rộng càng tốt và có độ sâu 12 -15cm. Nếu có điều kiện bạn có thể chọn mua những loại chậu thông minh đang có bán sẵn trên thị trường vì chúng sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc và dọn dẹp vệ sinh sau này.

Có thể sử dụng thung xốp để trồng rau mồng tơi 

Có thể sử dụng thung xốp để trồng rau mồng tơi

Đất trồng: Chọn đất tươi xốp pha nhiều cát, thông thoáng và có khả năng thoát nước cao. Nếu không thể tìm được loại đất đạt yêu cầu trên bạn có thể sử dụng đất sạch giàu dinh dưỡng tribat cũng rất tốt.

Hướng dẫn cách trồng

- Nếu bạn trồng trong thùng xốp/chậu:

Người trồng cần cho đất vào trong khay một lớp dày 8cm , rải hạt với liều lượng 10g hạt cho 1 khay xốp, rải đều khay và phủ một lớp đất mỏng 0,5cm, sau đó tưới nước bằng vòi nhẹ  đủ ấm, tưới 2 lần/ ngày.

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp  

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp 

- Nếu bạn trồng leo giàn:

Bạn cho đất vào thùng xốp/ chậu rồi rải đều hạt lên mặt đất, 1 thùng khoảng 15-20 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng dày 0,5cm lên trên hạt. Tưới nước thường xuyên cho cây mỗi ngày. Khi cây cao khoảng 20cm thì bạn hãy làm giàn cho cây để cây phát triển nhanh.

Cho cây mồng tơi leo giàn 

Cho cây mồng tơi leo giàn

Chăm sóc và thu hoạch

Với cách trồng trong thùng xốp bạn có thể tỉa bớt lá ăn khi cây mồng tơi có 3-4 lá to, sau đó khoảng 20-30 ngày khi cây đã cao khoảng 30-40cm thì bạn có thể thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt ngang thân cây, để lại phần gốc cao 7-10cm để cây tiếp tục phát triển và thu hoạch vào đợt sau.

Với cách trồng leo dàn thì thu hoạch bằng cách tỉa lá, cắt ngọn khi cây đã phát triển leo khắp giàn.

Cây mồng tơi rất ít sâu bệnh nên bạn chỉ cần theo dõi ngắt tỉa các lá vàng úa và bắt sâu bệnh, không phun thuốc trừ sâu. Vào mùa mưa thì nên hạn chế cho nước rơi trực tiếp lên lá cây để tránh lá bị dập thối và vàng lá, mùa nắng thì cần tưới 2 lần/ ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây. Sau mỗi đợt thu hoạch thì bạn hãy vun đất cho gốc cây, bón thêm phân bò hoai mục để giúp cây phát triển tốt.

Cây mồng tơi rất ít sâu bệnh nên bạn chỉ cần theo dõi ngắt tỉa các lá vàng úa và bắt sâu bệnh  

Cây mồng tơi rất ít sâu bệnh nên bạn chỉ cần theo dõi ngắt tỉa các lá vàng úa và bắt sâu bệnh

Cách trồng rau mồng tơi tại nhà rất đơn giản phải nào. Hy vọng với những kỹ thuật trồng rau mồng tơi được sẽ trên sẽ giúp bạn tự tay trồng cho mình một vườn rau xanh mát để bổ sung nguồn rau sạch cho gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về trồng rau sạch, bạn hãy liên hệ ngay hoasaigon.vn để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất nhé!