Mang hơi thở thiên nhiên xanh mát vào văn phòng làm việc bằng cây cảnh để bàn

24/08/2018 - 352

Không chỉ mang đến không gian tươi mát và hơi thở của thiên nhiên vào trong ngôi nhà, căn phòng làm việc mà những chậu cây cảnh để bàn nhỏ xinh còn giúp thanh lọc và điều hòa không khí trong lành. Đó chưa phải là tất cả những lợi ích có được từ chậu cây để bàn mang lại, nếu áp dụng tốt kiến thức phong thủy trong việc chọn loại cây và hướng đặt phù hợp, bạn có thể gặp được nhiều may mắn và tài lộc trong công việc và cuộc sống!

 

Mang hơi thở thiên nhiên xanh mát vào ngôi nhà bằng cây cảnh để bàn  

Mang hơi thở thiên nhiên xanh mát vào ngôi nhà bằng cây cảnh để bàn 

Đặc điểm của cây cảnh để bàn

Đa số cây cảnh để bàn làm việc đều là cây ưa ẩm, ưa tối. Do đó cần để cây tiếp xúc dưới ánh mặt trời quá lâu sẽ làm cây bị thiếu nước, khô héo nhanh. Hơn nữa nếu tưới nước cho cây quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tình trạng úng nước, nên bạn chỉ cần tưới nước vừa đủ để cây phát triển tốt nhất.

Cây để bàn thường là những loại cây có thân gỗ cứng và chiều cao vừa phải để phù hợp với kích thước của bàn làm việc như: Cây đại đế vương, cây trầu bà, cây xương rồng, cây kim ngân, cây lan ý, dương xỉ, thường xuân, thủy tiên, lưỡi hổ, xương rồng, cây không khí.

 

Đa số cây cảnh để bàn làm việc đều là cây ưa ẩm, ưa tối 

Đa số cây cảnh để bàn làm việc đều là cây ưa ẩm, ưa tối

Cây để bàn có thể sống trong đất hoặc trong môi trường thủy sinh và đặc biệt chúng rất dễ chăm sóc. Do đó bạn có thể yên tâm vì các loại cây để bàn có sức sống tốt, khỏe khoắn và phát triển đầy đặn thậm chí trong môi trường thiếu ánh sáng, môi trường máy lạnh…

Tác dụng của cây cảnh để bàn làm việc

Môi trường làm việc thiếu khí trời, ít vận động hơn nữa cường độ làm việc căng thẳng dễ dẫn đến nhiều bệnh tật do đó một chưng một chậu cây để bàn làm việc sẽ giúp xua tan đi những vấn đề lo lắng trên. Hơn nữa khi làm việc quá tập trung trên máy tính sẽ khiến mắt bạn sẽ bị nhức mỏi vì vậy chỉ cần ngắm nhìn màu xanh tươi mát của lá cây sẽ giúp giảm bớt căng thẳng một cách hiệu quả, nhìn màu xanh lục khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhõm và dễ chịu, thư thái hơn các màu sắc khác.

 

Chỉ cần ngắm nhìn màu xanh tươi mát của lá cây sẽ giúp giảm bớt căng thẳng một cách hiệu quả 

Chỉ cần ngắm nhìn màu xanh tươi mát của lá cây sẽ giúp giảm bớt căng thẳng một cách hiệu quả

Xét về mặt tâm lý, con người thường cho rằng cây xanh có lợi cho sức khỏe nên khu có cây xanh bên cạnh trong môi trường làm việc sẽ thấy trở nên lạc quan hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Theo một nghiên cứu của ĐH Bostol (Mỹ) cho thấy, điều này giúp làm giảm 14% tình trạng vắng mặt nơi công sở của dân văn phòng so với môi trường làm việc thiếu cây xanh.

Bạn có thể lựa chọn các cây trồng trong nhà như cây trầu bà có khả năng hút khí thải độc từ máy vi tính, photocopy; cây hồng môn có môi trường sống mát mẻ và hút các khí độc; cây cúc đồng tiền có khả năng thanh lọc không khí rất mạnh; cây dương xỉ loại bỏ khí formaldehyde có từ thảm mới, xương rồng loại trừ sóng điện từ phát ra từ màn hình máy tính…

 

Theo phong thủy, bố trí cây xanh trong môi trường làm việc sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc  

Theo phong thủy, bố trí cây xanh trong môi trường làm việc sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc 

Bên cạnh đó, theo phong thủy, bố trí cây xanh trong môi trường sinh hoạt, làm việc sẽ giúp tạo ra vận khí, mang đến may mắn, tài lộc cho người sử dụng vì sẽ trung hòa khí vận, kích hoạt nguồn khí tốt luân chuyển.

Cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách

Chăm sóc cây cảnh để bàn làm việc không phải cứ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng kích thích sự tăng trưởng của cây là xong là tốt. Vì để cây phát triển tốt bạn cần phải quan sát chúng hàng ngày để biết được tình trạng thực sự của cây để từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc đúng cách.

Cách chăm sóc cây để bàn với cây trồng đất:

Chậu cây để bàn cần được đặt ở những vị trí có nhiều ánh sáng như gần kiếng, bệ cửa sổ, ban công hoặc dưới ánh đèn điện Không nên đặt chậu cây để bàn quá gần kiếng, cách khoảng 10-15cm. Nếu chúng ta đặt cây ở chỗ phòng không có ánh sáng thì hàng tuần nên đưa cây ra vị trí có ánh sáng 1-2 ngày ( ánh sáng gián tiếp, tránh ánh sáng trực tiếp gây đột ngột và cây chết). Kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước với lượng vừa phải, thông thường cây được tưới 2 lần/ tuần.

 

Chậu cây để bàn cần được đặt ở những vị trí có nhiều ánh sáng như gần kiếng, bệ cửa sổ 

Chậu cây để bàn cần được đặt ở những vị trí có nhiều ánh sáng như gần kiếng, bệ cửa sổ

Vì chậu cây để ngay tầm mắt của chúng ta nên việc vệ sinh cây và chậu là cần thiết. Dùng khăn lau sạch từ miệng chậu xuống thành chậu cây, xung quanh. Sau đó, xem xét đến đĩa lót của chậu nếu có. Lá cây bị vàng hoặc bị hư dập thì nên được loại bỏ bằng kéo. Ngoài ra, chúng ta cũng thường xuyên kiểm tra xem cây có bị rầy hay bị sâu bọ tấn công hay không để từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời.

Cách chăm sóc cây để bàn với loại cây trồng trong môi trường thủy sinh:

Để chăm sóc cây để bàn thủy sinh phát triển tốt nhất, bạn cần phải thực hiện thay nước cho cây trồng trong nước từ 2 -3 lần/tuần. Nhẹ nhàng cây ra khỏi chậu, dùng kéo cắt tỉa những phần rể bị thối, dập, loại bỏ cả những lá bị vàng, úa. Sau đó dùng khăn ẩm lau lá cây hoặc dùng xịt keo dưỡng lá phun lên bề mặt lá cây, tiếp đến châm thêm dung dịch thủy sinh đã pha sẵn vào chậu cây trong nước. Lưu ý mực nước phải ngang với cổ rễ của cây trong nước.

Kết hợp với đó là bạn cần vệ sinh chậu để sáng bóng và đẹp hơn: dùng khăn khô lau từ bên trong ra bên ngoài, có thể vệ sinh bằng nước lau kiếng cho sạch thêm.

 

Lưu ý mực nước phải ngang với cổ rễ của cây trong nước 

Lưu ý mực nước phải ngang với cổ rễ của cây trong nước

Bài viết trên đây, Hoa Sài Gòn đã cung cấp những thông tin hữu ích về cây để bàn cũng như cách chăm sóc cây để bàn làm việc đúng cách. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự trồng cho mình một chậu cây để bàn ưng ý nhất.