Mê tít vườn cam sai trĩu quả như nho ở xứ Mường nhờ thuốc lào

24/04/2018 - 80

Mỗi khi có dịp đến xứ Mường, bạn nhất định phải ghé vườn cam nhà bà Ngô Thị Na ở xóm Dệ 2, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây được mệnh dạnh là vườn hoa đẹp nhất xứ, thậm chí nhiều khách du lịch đến tham quan còn ngẩn ngơ chẳng muốn rời chân.

Để sở hữu một vườn cam sai trĩu quả như nho và sạch bệnh, bà Na sử dụng thuốc sinh học chế biến từ thuốc lào và nước vôi trong khiến cam không những luôn sáng bóng và còn đẹp mã.

 

Mê tít vườn cam sai trĩu quả như nho ở xứ Mường nhờ thuốc lào

Bà Na ước tính mỗi cây cam cho sản lượng khoảng 250kg. Với 300 cây cam hiện có, năm nay nhà bà  Ngô Thị Na thu được khoảng trên 60 tấn cam. Với giá bán 20.000đ/1kg, bà Na có tiền tỷ trong tay. 300 cây cam lòng vàng trên diện tích 6.000m2. 

 

Cây cam nào trong vườn nhà bà Ngô Thị Na cũng sai trĩu quả

Theo bà Na, thuốc lào ngâm với nước vôi trong khoảng 3 tháng. Sau đó, lọc kĩ các bã, lấy nước. Cứ mỗi xô nước khoảng 10 lít, hòa với 1.000 lít nước phun cho cây cam. Mỗi tháng phun một lần, các bệnh nấm mốc, loét đều trị được. Bọ trĩ, nhện đỏ, ruồi vàng… đều không có đất sống ở vườn cam khi phun dung dịch có nước ngâm thuốc lào và nước vôi trong. Cách làm này vừa tiết kiệm được chi phí lại bảo vệ môi trường.

 

Sử dụng thuốc lào ngâm vôi làm cho vườn cam của bà không những sạch bệnh mà còn sai quả

Một bí quyết nữa để chăm sóc vườn cam của bà Ngô Thị Na là thường xuyên bón đậu tương cho cây. 

 

 

Ruột cam vàng ươm và mọng nước

 

Du khách đến tham quan vô cùng thích thú và ngẩn ngơ về vườn cam tuyệt đẹp này

“Không như phun thuốc sâu hóa học, người phun không bị ảnh hưởng gì khi phun cam bằng nước thuốc lào ngâm nước vôi trong. Không chỉ trị bệnh trên lá, cây cam nào mà rễ bị yếu hoặc bị vàng lá, chỉ cần đổ 1-2 xô thuốc nước pha thuốc lào ngâm nước vôi trong xung quanh tán là cây hết bệnh”, bà Ngô Thị Na tiết lộ.