Mẹ Việt kiều mách mẹo diệt sạch sâu bệnh cho rau bằng tỏi và vỏ trứng

27/04/2018 - 83

Khu vườn với đủ loại rau trái Việt của chị Huỳnh Diễm Ly luôn tươi tốt vừa là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình vừa giúp chị vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

Bà mẹ hai con ở Malaysia bảo vệ vườn rau đủ loại bằng dụng dịch tự làm với nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Với sở thích và niềm yêu thích trồng trọt, do vậy chị thường mua cây giống từ chính quê mình ở Đà Lạt sau đó mang sang đất khách trồng trong vườn. Chị Ly cho biết rau vườn nhà chị không hề sử dụng thuốc trừ sâu. Đối với từng loại rau, từng loại sâu bệnh khác nhau, chị đều có cách ngăn chặn. Cùng nghe chia sẻ của chị về cách bảo vệ vườn rau sạch nhé!

 

Mẹ Việt kiều mách mẹo diệt sạch sâu bệnh cho rau bằng tỏi và vỏ trứng

Đối phó với loại sâu xanh, sâu ăn lá

Khi bị sâu ăn, lá rau bị thủng nhiều nhất ở phần lá non và đọt rau nhìn xuống bạn sẽ nhìn thấy phân sâu có hạt nhỏ màu đen. Nếu chỉ bị một, hai cây trong đám rau bạn chỉ cần vạch lá tìm và bắt là xong. Chị Ly hay làm thuốc trừ sâu bằng tỏi cùng nước nước chén. Chị cho biết thuốc trừ sâu bằng tỏi rất tốt cho cây nhất là đối với những loại sâu ăn lá. Thuốc phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị và rau ăn lá, giúp chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và côn trùng.

   

Cây bị sâu ăn lá

Cách làm như sau: Dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nát sau đó pha với hai cốc nước. Ngâm hỗ hợp này một hai ngày rồi sau đó bạn lọc lấy nước cốt, pha cùng 4 lít nữa và ba muỗng nước rửa chén. Sau đó, đổ dung dịch này vào bình xịt để phun cho các loại rau đang bị sâu bệnh phá hại.

 

Thuốc trừ sâu bằng tỏi rất tốt cho cây nhất là đối với những loại sâu ăn lá

Đối phó với rau bị rầy trắng, rầy đỏ, nhện và các loại sâu cứng đầu khác

Đối với các loài rầy trắng, rệp đỏ, muỗi, nhện hay các loại sâu bệnh cứng đầu khác đều có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp nước rửa chén, tỏi, ớt và gừng… chứa hàm lượng axit cao khi phun lên thân hay lá cây sẽ làm cho sâu bọ bị cay mắt và bỏng da. Nếu sâu nhỏ sẽ chết từ từ, sâu lớn sẽ tự tìm cách đi nơi khác.

  

Lá bị rầy đỏ

Cách pha chế:

Mẹ chuẩn bị: 1kg tỏi, 1 kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu

Giã tỏi, ớt, gừng rồi ngâm với ba lít rượu trong chum hoặc thùng bịt miệng kín. Trong quá trình ngâm, không nên để thùng ở nơi quá nắng nóng, hoặc để hở sẽ dễ làm bay hơi rượu. Thời gian ngâm 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu và để dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại. 

Khi dùng để phun cho rau thì bạn chỉ cần lấy 100ml nước cốt sau đó hòa tan cùng với 6 lít nước sạch để phun cho toàn vườn rau. Ngoài ra, nhà chị cần tận dụng các loại vỏ trứng để làm phân bón vừa làm thuốc trừ sâu. Chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây, sau đó cho bột vỏ trứng vào. Cách này phù hợp với các loại cây như cà chua, ớt, cà tím. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghiền nát vỏ trứng thành bột mịn rắc vào gốc cây giúp đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại.

 

Nhà chị cần tận dụng các loại vỏ trứng để làm phân bón vừa làm thuốc trừ sâu

Người trồng cũng có thể dùng vỏ trái cây chứa tinh dầu như cam, bưởi, quýt, dứa, dưa nấu. Tất cả các loại này sau khi phân hủy để dưới mặt chậu cũng giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả. Vỏ trái cây đã phân hủy cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây.

Trên đây là những bí quyết hữu ích của Mẹ Việt mà chúng ta có thể tham khảo và áp dụng để sở hữu cho mình một vườn rau xanh ngát và sạch. Chúc các bạn thành công nhé!